M
22:55 | 12/12/2018

Tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm sau kỳ họp thứ 7 HĐNDTP:

Lắng nghe ý kiến cử tri để cùng giải quyết vấn đề bức xúc

(LĐTĐ) Chiều 13/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng và một số đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm, sau kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa XV.

lang nghe y kien cu tri de cung giai quyet van de buc xuc Đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân
lang nghe y kien cu tri de cung giai quyet van de buc xuc Công tác tiếp xúc cử tri ngày càng được đổi mới
lang nghe y kien cu tri de cung giai quyet van de buc xuc Quận Tây Hồ: Tiếp xúc cử tri về chuyên đề bảo vệ môi trường

Theo đó, kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình làm việc, đưa ra kết quả các nội dung như: xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch năm 2019; xem xét việc trả lời kiến nghị của cử tri, thực hiện chất vấn đối với những vấn đề bức xúc đang được cử tri, nhân dân quan tâm và lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ do HĐND Thành phố bầu; công tác nhân sự theo thẩm quyền và thông qua một số nghị quyết.

lang nghe y kien cu tri de cung giai quyet van de buc xuc
Đại biểu HĐND Thành phố trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Bắc Từ Liêm sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố (Ảnh: Lượng Hằng)

Sau khi nghe đồng chí Trần Thế Cương- Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, cử tri quận Bắc Từ Liêm đồng thuận và nhất trí cao với kết đạt được sau kỳ họp. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ các dự án kinh tế- xã hội hầu hết các quận, huyện cơ bản đã thực hiện đúng tiến độ, có các biện pháp thiết thực để chăm lo cho các đối tượng chính sách…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bắc Từ Liêm cũng gửi tới Đại biểu HĐND Thành phố các kiến nghị về các tồn tại trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Các kiến nghị xoay quanh nhóm vấn đề liên quan đến các hoạt động: tổ chức, quản lý quy hoạch, đất đai, môi trường, đền bù GPMB, khai thác cát sỏi, sổ đỏ, chế độ chính sách an sinh, xã hội...

Về vấn đề thu hồi đất, GPMB cử tri Dương Văn Huân, (phường Cổ Nhuế 2) còn nhiều khúc mắc, đền bù giữa các hộ gia đình quá chênh lệnh do nằm ở vị trí khác nhau, việc cấp giấy sử dụng đất cho các hộ gia đình còn triển khai chậm trễ. Theo đó cử tri đề nghị Đại biểu HĐND Thành phố có các biện pháp hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Cử tri Đặng Văn Mãi, (phường Minh Khai) kiến nghị về tình trạng vệ sinh môi trường còn nhiều tồn đọng như việc công nhân đi thu rác lại không gõ kẻng, công nhân thay vì dùng xe đẩy rác lại sử dụng xe chở 3 bánh tự chế di chuyển với tốc độ rất nhanh, thêm vào đó nhiều công nhân còn có tình trạng kén rác. Cử tri đề nghị Đại biểu HĐND Thành phố nhanh chóng giải quyết tình trạng trên.

Cùng với đó, cử tri Nguyễn Đức Thịnh kiến nghị với các Đại biểu HĐND Thành phố về vấn đề nước thải trên sông Nhuệ nhiều năm ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Cử tri Nguyễn Đức Thịnh mong muốn Thành phố có hướng đi giải quyết vấn đề này, trả lại môi trường trong lành cho nhân dân.

Cũng trong buổi tiếp xúc nhiều cử tri các phường Minh Khai, Tây Tựu, Thượng Cát kiến nghị thành phố xem xét giải quyết hệ thống chiếu sáng để không còn xảy ra tai nạn, trộm cướp vào ban đêm.

Thay mặt các Đại biểu HĐND Thành phố, đồng chí Nguyễn Thế Hùng Phó- Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng chí cũng quán triệt các sở, ngành phải kiểm tra và đưa câu trả lời sớm nhất đến cho người dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề đất đai, GPMB, đồng chí Nguyễn Thế Hùng yêu cầu quận Bắc Từ Liêm phải làm rõ nguồn gốc đất đai từ đó áp dụng cơ chế chính sách, giải quyết theo hướng có lợi cho nhân dân dựa trên đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến đèn đường, đồng chí đã giao nhiệm vụ cho sở xây dựng cùng với quận phân định rõ thẩm quyền quản lý đầu tư với hệ thống chiếu sáng của quận Bắc Từ Liêm để quản lý, từ đó xem xét chiếu sáng cho một số khúc quanh tại các con đường gây nguy hiểm cho người dân.

Về công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, nước thải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: “Hiện nay Thành phố đang rà soát tất cả các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường, đơn vị nào không thực hiện đúng với cam kết đấu thầu, Thành phố sẽ cắt hợp đồng, ta phải có sự quản lý chặt chẽ để nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường”.

Đối với việc xử lý nước thải gây ô nhiễm tại khu vực sông Nhuệ, đồng chí Nguyễn Thế Hùng cho biết, việc xử lý nước thải đắt hơn so với sản xuất nước sạch rất nhiều lần, hiện nay thành phố đang xử lý được 27% nước thải. Thành phố cũng đang tập trung giao cho các đơn vị tiếp tục thu gom toàn bộ các nước thải ở khu vực này đưa vào xử lý, sau đó đưa trở lại sông Nhuệ và các sông khác.

Đồng thời, hiện nay, Thành phố đang tập trung rà soát với các dự án đầu tư, những dự án nào vi phạm Luật đất đai, luật đầu tư, chậm triển khai, không phù hợp với chủ trương, không phù hợp với quy hoạch, Thành phố sẽ kiên quyết thu hồi lại.

Lương Hằng

Nguồn :