Lần đầu tiên có giải thưởng tôn vinh công nhân môi trường
| Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội thăm nữ công nhân môi trường bị hành hung | |
| Ngài Đại sứ Pháp thăm công nhân môi trường Urenco |
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp về giải thưởng này tổ chức chiều qua 11/10, tại Hà Nội.
![]() |
| Cây chổi vàng là giải thưởng được kỳ vọng sẽ giúp người dân hiều và đồng cảm với công việc của những công nhân môi trường. |
Ông Đặng Vương Hưng, Phó tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị điện tử, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Hiện tại Việt Nam có khá nhiều giải thưởng vinh danh người lao động ở các ngành nghề như kỹ sư, giáo viên… nhưng chưa có giải thưởng nào vinh danh người lao động trong lĩnh vực vệ sinh, môi trường và cấp thoát nước.
Do đó, giải thưởng này được chúng tôi kỳ vọng một mặt tôn vinh những người lao động làm việc trực tiếp ở lĩnh vực vệ sinh môi trường, một mặt thu hút sự quan tâm của dư luận tới lĩnh vực này”.
Theo đó, những người lao động trực tiếp quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; nhân viên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch…sẽ là đối tượng được vinh danh của giải.
Cũng theo ông Hưng, hiện vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành đề tài được quan tâm tại hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, những lao động làm việc trong ngành này được xem là khá thầm lặng. Ngoài đặc thù công việc là làm việc ca đêm, đối mặt với khói bụi, môi trường làm việc ô nhiễm thì những lao động này hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ tai nạn, cướp giật, thậm chí bị cưỡng chế…..
Hiện, tỷ lệ công nhân môi trường bị mắc bệnh về đường hô hấp lên đến 80%.
Nhìn ở khía cạnh khác, ông Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Điện tử cho biết: “Thông qua giải thưởng này, chúng tôi kỳ vọng dư luận sẽ có cái nhìn đồng cảm, thấu hiểu với người lao động ngành vệ sinh môi trường. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn thu hút sự quan tâm của dư luận trước nguy cơ sa thải của người lao động ngành môi trường đô thị”.
Theo ông Thụ, mặc dù các doanh nghiệp môi trường, cấp thoát nước đã được cổ phần hóa nhưng có tới 99% vẫn phụ thuộc vào nhà nước và hầu hết là những doanh nghiệp công ích. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thuộc 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM lại được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
“Các công ty môi trường tại Hà Nội và TP.HCM đều sở hữu nhưng khu đất vàng. Câu chuyện đặt ra tương tự như vấn đề cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam là liệu sau khi cổ phần hóa và được các nhà đầu tư khác thâu tóm thì vấn đề vệ sinh môi trường có được quan tâm không? Khi đó, câu chuyện sa thải lao động sẽ là vấn đề hiện hữu”, ông Thụ nói.
Để tham gia giải thưởng này, lãnh đạo và ban chấp hành công đoàn cơ sở các công ty môi trường đô thị, các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động địa phương và các đơn vị cơ sở có công nhân vệ sinh môi trường sẽ là những đơn vị, cá nhân đề cử người lao động.
Được biết, giải thưởng sẽ trao cho 4 hạng mục gồm 10 giải khuyến khích trị giá mỗi giải là 1 triệu đồng và 1 túi quà tết, 20 “Cây Chổi Bạc” với giá trị mỗi giải là 1 đồng bạc tượng trưng và 2 triệu đồng cùng một túi quà tết, 9 “Cây Chổi Vàng” với giá trị mỗi giải là 1 chỉ vàng và một túi quà tết và 1 “Cây Chổi Kim Cương” sẽ có giá trị là 1 lượng vàng và một túi quà tết.
Ban tổ chức cũng cho biết sẽ nhận hồ sơ đề cử từ nay tới 30/11. Ban giám khảo sẽ bình chọn từ 11/12 và dự kiến trao giải tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 28/1/2018.
Cũng theo ban tổ chức, giải thưởng này sẽ được thực hiện thường niên với nguồn kinh phí từ xã hội hóa.
Theo Hải Hà/ baodautu.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc
Giao thông 22/02/2026 10:35
Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa
Giao thông 20/02/2026 19:12
Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết
Giao thông 19/02/2026 16:23
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ
Giao thông 19/02/2026 16:21
