M
08:34 | 07/06/2019

Xử lý chợ tạm, chợ cóc:

Kỳ cuối: Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen mua hàng

(LĐTĐ) Tâm lý tiện đâu mua đó của người dân cùng một vài bất cập trong quy hoạch, quản lý… đang là nguyên nhân khiến chợ cóc, chợ tạm “hồi sinh” sau thời gian ngắn giải tỏa. Do đó để giải quyết triệt để tình trạng này thiết nghĩ vấn đề cốt lõi cần xử lý vi phạm một cách đồng bộ và quyết liệt song song với sự thay đổi thói quen mua hàng của chính người tiêu dùng.  

ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Kỳ 2: Vì sao khó dẹp?
ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Kỳ 1: Tràn lan vi phạm chợ cóc họp lấn chiếm đường trên Quốc lộ 6
ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Ẩn họa từ họp chợ trên đường

Không thể phủ nhận, hoạt động của chợ tự phát đã giải quyết được nhu cầu mua sắm nhanh những nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Cho dù hàng hóa không có nguồn gốc, chất lượng khó kiểm soát nhưng không ít người vẫn thích ghé mua hàng ở chợ tự phát. Bởi vậy việc chợ tự phát đã và đang tồn tại bất chấp sự dẹp bỏ gắt gao của cơ quan chức năng không phải là điều khó hiểu.

ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang
Tình trạng chợ cóc họp ven đường đang diễn ra ở nhiều nơi

Hầu hết các chợ cóc tồn tại xuất phát từ việc “có cầu ắt có cung”, nếu người tiêu dùng không đặt nặng nhu cầu mua, bán nhanh, tiện chắc chắn các chợ cóc sẽ tự biến mất. Từ thói quen mua hàng trên đường, ven đường nên hầu hết các chợ cóc, chợ tự phát mọc lên đều đáp ứng tối đa tiêu chí càng gần mặt đường lớn, nhiều phương tiện lưu thông qua lại càng tốt.

Cũng từ đó mà sự tồn tại của chợ cóc, chợ tạm, của thói quen “tiện đâu mua đấy” đã gây ra nhiều nguy hiểm cùng với hậu quả đáng tiếc cho người tham gia giao thông, người bán hàng cũng như người đứng mua hàng.

Như vậy chợ tự phát mọc lên xuất phát từ chính sự nhận thức thiếu đầy đủ của một bộ phận tiểu thương, người tiêu dùng, họ lơ là thiếu tuân thủ những quy định của pháp luật khi vô tư dừng, đỗ xe dưới lòng đường để mua, bán.

Trước những sự tồn tại đó, để xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm không phải là câu chuyện “một sớm một chiều” mà trên hết cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các cấp chính quyền để đô thị trở nên văn minh, xanh - sạch - đẹp hơn.

Đặc biệt đối với người tiêu dùng, mỗi người cần tự xây dựng thói quen tìm đến các khu chợ chính hay các trung tâm thương mại thay vì mua hàng ở các chợ cóc, chợ tạm mọc tự phát ven đường để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và góp phần xây dựng nét đẹp văn minh đô thị cho Thủ đô.

ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang
Không chỉ gây mất an toàn giao thông, tại chợ cóc hàng hóa được bày bán đặt ngay dưới nền lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, việc chợ cóc, chợ tạm tồn tại từ lâu nay cốt lõi vẫn là bài toán mưu sinh của người buôn bán tại các chợ này, đa phần họ là những người nông dân nghèo từ quê lên kiếm sống.

Do đó muốn xóa bỏ được các chợ tự phát này, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm chính quyền cần quan tâm tạo điều kiện cho người dân vào buôn bán tại các khu chợ tập trung để vừa giúp họ bảo đảm đời sống.

Mặt khác, từ thực tế những điều đang tồn tại ở các chợ đòi hỏi các cấp, ngành rà soát quy hoạch; cải tạo chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ; tổ chức, bố trí xây dựng những ngôi chợ dân sinh ở nơi hợp lý, áp dụng mức thu phí hợp lý với những hộ kinh doanh trong chợ để giữ chân người kinh doanh…

Nguyễn Hoa

Nguồn :