Xử lý chợ tạm, chợ cóc:

Kỳ cuối: Người tiêu dùng cần thay đổi thói quen mua hàng

Tâm lý tiện đâu mua đó của người dân cùng một vài bất cập trong quy hoạch, quản lý… đang là nguyên nhân khiến chợ cóc, chợ tạm “hồi sinh” sau thời gian ngắn giải tỏa. Do đó để giải quyết triệt để tình trạng này thiết nghĩ vấn đề cốt lõi cần xử lý vi phạm một cách đồng bộ và quyết liệt song song với sự thay đổi thói quen mua hàng của chính người tiêu dùng.  
ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Kỳ 2: Vì sao khó dẹp?
ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Kỳ 1: Tràn lan vi phạm chợ cóc họp lấn chiếm đường trên Quốc lộ 6
ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang Ẩn họa từ họp chợ trên đường

Không thể phủ nhận, hoạt động của chợ tự phát đã giải quyết được nhu cầu mua sắm nhanh những nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Cho dù hàng hóa không có nguồn gốc, chất lượng khó kiểm soát nhưng không ít người vẫn thích ghé mua hàng ở chợ tự phát. Bởi vậy việc chợ tự phát đã và đang tồn tại bất chấp sự dẹp bỏ gắt gao của cơ quan chức năng không phải là điều khó hiểu.

ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang
Tình trạng chợ cóc họp ven đường đang diễn ra ở nhiều nơi

Hầu hết các chợ cóc tồn tại xuất phát từ việc “có cầu ắt có cung”, nếu người tiêu dùng không đặt nặng nhu cầu mua, bán nhanh, tiện chắc chắn các chợ cóc sẽ tự biến mất. Từ thói quen mua hàng trên đường, ven đường nên hầu hết các chợ cóc, chợ tự phát mọc lên đều đáp ứng tối đa tiêu chí càng gần mặt đường lớn, nhiều phương tiện lưu thông qua lại càng tốt.

Cũng từ đó mà sự tồn tại của chợ cóc, chợ tạm, của thói quen “tiện đâu mua đấy” đã gây ra nhiều nguy hiểm cùng với hậu quả đáng tiếc cho người tham gia giao thông, người bán hàng cũng như người đứng mua hàng.

Như vậy chợ tự phát mọc lên xuất phát từ chính sự nhận thức thiếu đầy đủ của một bộ phận tiểu thương, người tiêu dùng, họ lơ là thiếu tuân thủ những quy định của pháp luật khi vô tư dừng, đỗ xe dưới lòng đường để mua, bán.

Trước những sự tồn tại đó, để xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm không phải là câu chuyện “một sớm một chiều” mà trên hết cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các cấp chính quyền để đô thị trở nên văn minh, xanh - sạch - đẹp hơn.

Đặc biệt đối với người tiêu dùng, mỗi người cần tự xây dựng thói quen tìm đến các khu chợ chính hay các trung tâm thương mại thay vì mua hàng ở các chợ cóc, chợ tạm mọc tự phát ven đường để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và góp phần xây dựng nét đẹp văn minh đô thị cho Thủ đô.

ky cuoi nguoi tieu dung can thay doi thoi quen mua hang
Không chỉ gây mất an toàn giao thông, tại chợ cóc hàng hóa được bày bán đặt ngay dưới nền lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó, việc chợ cóc, chợ tạm tồn tại từ lâu nay cốt lõi vẫn là bài toán mưu sinh của người buôn bán tại các chợ này, đa phần họ là những người nông dân nghèo từ quê lên kiếm sống.

Do đó muốn xóa bỏ được các chợ tự phát này, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm chính quyền cần quan tâm tạo điều kiện cho người dân vào buôn bán tại các khu chợ tập trung để vừa giúp họ bảo đảm đời sống.

Mặt khác, từ thực tế những điều đang tồn tại ở các chợ đòi hỏi các cấp, ngành rà soát quy hoạch; cải tạo chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ; tổ chức, bố trí xây dựng những ngôi chợ dân sinh ở nơi hợp lý, áp dụng mức thu phí hợp lý với những hộ kinh doanh trong chợ để giữ chân người kinh doanh…

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước

Sôi nổi hoạt động văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thống nhất đất nước

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5; hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025, Cụm văn hóa thể thao 10/10 (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn) tổ chức tổng kết hoạt động, giao lưu văn nghệ, thể thao.
Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số”

Với phong trào “Bình dân học vụ số” thành phố Hà Nội đang triển khai, chuyển đổi số không còn là những vấn đề xa vời, mà đã và đang lan tỏa tới từng ngõ, từng nhà. Qua đó nhằm phổ cập tri thức cơ bản về chuyển đổi số, kỹ năng số cho người dân với tinh thần cách mạng, toàn dân, toàn diện, “không ai bị bỏ lại phía sau” trong tiến trình chuyển đổi số.
Khi công đoàn “lên mạng”: Cô giáo mầm non cũng thành “chuyên gia số”

Khi công đoàn “lên mạng”: Cô giáo mầm non cũng thành “chuyên gia số”

Chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ trong khối hành chính sự nghiệp, nhưng ở các trường mầm non, nơi hằng ngày cán bộ công đoàn phải “gõ cửa trái tim” các cô giáo bằng sự thấu cảm, sáng tạo và linh hoạt, thì chuyển đổi số lại mang một ý nghĩa khác: Nhẹ nhàng, thiết thực, giúp “giảm tải” và “tăng yêu”. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Phạm Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường Mầm non B thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) để lắng nghe câu chuyện “bình dân học vụ số” đầy cảm hứng.
Chiến lược "chiêu mộ người Việt toàn cầu" của Techcombank

Chiến lược "chiêu mộ người Việt toàn cầu" của Techcombank

Techcombank là Ngân hàng Việt Nam tiên phong đón đầu xu hướng, kiến tạo môi trường làm việc hiện đại, chuẩn quốc tế, nơi hội tụ của những nhân tài xuất sắc trong và ngoài nước, thu hút người Việt toàn cầu trở về đóng góp cho hành trình đưa Việt Nam thành một quốc gia phát triển.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ hoạt động thanh tra, kiểm tra

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ hoạt động thanh tra, kiểm tra

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, thường xuyên kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp…
"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới

"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới

Hiện nay, tại Việt Nam, chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu. Việc phổ cập tri thức số cho toàn dân đóng vai trò quan trọng, góp phần thu hẹp khoảng cách số, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đảm bỏ không ai bị bỏ lại phía sau. Phong trào "Bình dân học vụ số" được phát động, lan tỏa nhằm tăng năng lực số, khả năng sử dụng các thiết bị và ứng dụng số cho người dân.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

Trong những năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức luôn quan tâm chú trọng đến hoạt động của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công đoàn các cấp đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ.

Tin khác

Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4

Từ 16h ngày hôm nay (25/4), Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ cấm xe ô tô tải lưu thông vào khu vực nội đô để phục vụ công tác chuẩn bị lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của kỳ tháng 5/2025 sẽ nhận được chế độ từ ngày 25/4 đến 28/4/2025, sớm hơn so với thường lệ. Việc chi trả sớm chính sách an sinh nhằm tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đại biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đại biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Ngày 24/4, thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu công an nhân dân trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sự kiện nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử "Huyền thoại Trường Sơn"

Gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử "Huyền thoại Trường Sơn"

Ngày 24/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội và Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Chương trình “Huyền thoại Trường Sơn” gặp mặt, giao lưu nhân chứng lịch sử gồm: Đại đội nữ lái xe Trường Sơn và vợ thương binh nặng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động

Sáng nay (24/4), trên 300 đoàn viên, người lao động huyện Quốc Oai tham gia buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
Ra mắt tập thơ "Cùng Việt Nam": Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam và Tây Ban Nha

Ra mắt tập thơ "Cùng Việt Nam": Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam và Tây Ban Nha

Tập thơ "Cùng Việt Nam" - tuyển tập thơ phản chiến của các nhà thơ Tây Ban Nha - đã chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Tây Ban Nha và Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam. Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành tác phẩm này đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Hà Nội: Tạm dừng đào đường, hè phục vụ đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội: Tạm dừng đào đường, hè phục vụ đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng thi công đào đường, hè các công trình trên địa bàn Thành phố bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
TP.HCM: Bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp lễ 30/4

TP.HCM: Bảo đảm an toàn thông tin mạng dịp lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?

Vì sao Sơn Tây đặt tên một xã là Đoài Phương?

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây dự kiến còn 3 đơn vị hành chính cấp xã. Đáng chú ý, ngoài tên gọi Sơn Tây, Tùng Thiện thường thấy thì dự kiến sau khi sắp xếp sẽ có thêm một đơn vị hành chính mới có tên gọi là Đoài Phương.
Xem thêm
Phiên bản di động