Kỳ 2: Thủ phạm từ chính các gian bếp
Kỳ 1: Tiềm ẩn nhiều rủi ro |
Theo Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 1, thời gian qua, trên địa bàn hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng đã xảy ra một số vụ cháy ở các nhà hàng, quán nhậu. Qua nắm bắt, phần lớn các vụ cháy xảy ra gần đây là cháy do chập điện, cháy quạt hút mùi, hay lửa bén từ máy hút khói… Điển hình, một quán bán đồ nướng Hàn Quốc trên phố Hai Bà Trưng đã từng bị thiêu rụi toàn bộ khu bếp cũng bởi quạt hút mùi. Rất may lực lượng cảnh sát PCCC có mặt kịp thời dập tắt đám cháy ngay sau đó, nên không có thiệt hại về người.
Tại sao quạt hút mùi và máy hút khói lại là nguyên nhân gây hỏa hoạn? Lý giải điều này, Trung tá Phạm Trung Hiếu phân tích: “Xảy ra cháy như vậy là do những ống hút mùi trong các nhà hàng, quán ăn khi không được vệ sinh công nghiệp thường xuyên rất dễ bám các loại muội, mỡ bẩn xung quanh thành ống, khi gặp nguồn nhiệt cao do đun nấu sẽ xảy ra cháy. Khi quạt thông gió, hút mùi bị cháy thì lửa lan rất nhanh bởi lượng dầu mỡ trong đó bắt lửa không khác gì nhiên liệu xăng. Trong hồ sơ khám nghiệm hiện trường các vụ cháy nhà hàng, quán ăn đều chỉ rõ: quạt hút mùi hoạt động trong nhiều tháng không bảo dưỡng lau chùi.”
Hiện trường vụ cháy nhà hàng Bếp Mường |
Trong quá trình hoạt động, các nhà hàng cũng thường sử dụng nguồn điện lớn để phục vụ trong chiếu sáng, làm mát và đun nấu, đây cũng là nguyên nhân xảy cháy cao do quá tải dây dẫn. Tình trạng này âm ỉ trong thời gian dài đã om đường dây và dẫn đến chập cháy. Thực tế, nhiều nhà hàng, quán ăn để tiết kiệm chi phí còn sử dụng các thiết bị không đạt chuẩn như: bếp gas mini dùng bình nạp lại, đường ống gas bằng kim loại và đường ống mềm không đảm bảo, để lâu ngày bị rò rỉ khí gas… rất dễ dẫn đến cháy nổ.
Đại diện Chỉ huy Sở Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội khuyến cáo: “Việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đường điện, hệ thống quạt hút mùi, hút gió là biện pháp cần thiết, hiệu quả trong phòng ngừa cháy, nổ. Đối với nhà hàng, trước khi đưa vào sử dụng, kinh doanh cần nâng cấp hệ thống điện cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều quan trọng là phải trang bị hệ thống PCCC, bình chữa cháy xách tay, tập huấn PCCC cho nhân viên, nhà hàng xử lý tình huống, kỹ năng PCCC, thoát nạn an toàn nếu xảy cháy”. |
Về vấn đề này, đại diện một cửa hàng chuyên kinh doanh về khí hóa lỏng tại quận Ba Đình chia sẻ: Trên thực tế, số vụ nổ gas ngày càng nhiều và tính nghiêm trọng càng ngày càng lớn, thế nhưng sự hiểu biết của người dân về gas, các phản ứng liên quan đến gas không nhanh nhẹn. Ở các bệnh viện, các y bác sĩ mỗi tháng cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bỏng do nổ gas, vùng bỏng rộng và thường bịở mặt, tay. Trong quá trình sử dụng gas, có thể xảy ra sự cố rò rỉ trên thân bình, ở các điểm nối gen van an toàn, rò rỉ trên van, cả đường ống dẫn, bếp… nhưng hay gặp nhất là dây dẫn gas bị rò rỉ. Để ngăn chặn nguy cơ này, người dân cần khóa van đầu bình gas sau khi đun nấu.
Vì có nhiều trường hợp không khóa van gas, sau một đêm ngủ dậy chuột cắn hở dây dẫn gas khiến một lượng gas thoát ra ngoài, nếu không nhận biết được, một tác động nhỏ có đánh điện (như bật công tắc điện, bật quạt, bật đèn pin, thậm chí chỉ có một cuộc điện thoại di động gọi tới khi đang đứng ở vùng có gas) đều có thể gây cháy nhanh và nổ. Nguy hiểm ở chỗ, sức công phá của nổ gas rất lớn. Có thể thấy các vụ chết người, sập nhà do nổ gas không còn là hiếm.
Qua các vụ cháy trong thời gian vừa rồi, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã cương quyết xử lý các vi phạm trong vệ sinh công nghiệp dẫn đến cháy nổ. Thậm chí, đã đình chỉ một số nhà hàng, yêu cầu nghiêm túc khắc phục các tồn tại, khi nào đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mới cho phép hoạt động trở lại.
Cũng theo Trung tá Phạm Trung Hiếu, đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, lực lượng PCCC luôn luôn khuyến cáo những người đứng đầu – là chủ các cơ sở kinh doanh đó như sau: Thứ nhất, nên lựa chọn địa điểm thuê phải đảm bảo thuận tiện cho việc kinh doanh và đảm bảo các yếu tố vềPCCC. Thứ hai, giao thông phải thuận tiện để phục vụ việc ứng cứu khi không may có sự cố xảy ra. Điều thứ ba cũng rất quan trọng đó là tất cả nhân viên bán hàng, nấu ăn hoạt động ở các cơ sở đó phải được tập huấn về kiến thức PCCC cũng như kiến thức về kỹnăng xử lý khi có cháy nổ xảy ra.
Đặc biệt, những người này phải hướng dẫn cho khách hàng đến sinh hoạt ở đó cũng phải chấp hành các quy định về PCCC. Thứ 4, đối với quy mô hoạt động của cơ sở mình thì nên đến liên hệ với Phòng Cảnh sát PC&CC khu vực để được nghe tư vấn về trang bị phương tiện cho phù hợp đối với nhà hàng của mình, tránh việc không trang bị phương tiện hoặc trang bị phương tiện không đúng, không phù hợp với đặc thù thì cũng không phát huy được hiệu quả. Đã có rất nhiều bài học về cháy nổ rồi, để kinh doanh an toàn thì chúng ta phải thực hiện tốt các công tác phòng ngừa, cũng như kiến thức về PCCC.
Mùa nắng nóng vẫn đang tiếp diễn, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ lại càng cao, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống cháy nổ một cách cụ thể, hiệu quả. Đồng thời, xử phạt nghiêm, thậm chí “đóng cửa” những cơ sở vi phạm về công tác phòng, chống cháy nổ, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” thì đã muộn! Bên cạnh đó, mỗi cá nhân khi đi ăn bên ngoài cũng cần thận trọng, không đến nơi có quá đông người và nên quan sát kỹ lối thoát hiểm đề phòng khi xảy ra sự cố.
Hà Phong
(còn nữa)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hủy đấu thầu vàng miếng
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển kinh tế số
“Giờ thứ 9” mùa 3 sẽ tái ngộ khán giả vào 28/4
Công đoàn Giáo dục Nghệ An phát động Tháng công nhân 2024
Gần 2.400 chỉ tiêu tại phiên giao dịch việc làm huyện Thạch Thất năm 2024
TP.HCM: Hạn chế lưu thông phục vụ Giải Việt dã truyền thống 30/4
Khởi tranh Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III
Tin khác
Nhanh chóng dập tắt đám cháy kho xưởng gỗ ở huyện Thanh Trì
Phòng chống cháy nổ 23/04/2024 22:04
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
Phòng chống cháy nổ 19/04/2024 20:52
Sôi nổi Hội thi tổ liên gia phòng cháy chữa cháy quận Ba Đình
Phòng chống cháy nổ 16/04/2024 21:45
Liên tục xảy ra nhiều vụ cháy tại TP.HCM giữa mùa nắng nóng
Phòng chống cháy nổ 15/04/2024 19:21
Tạo khí thế thi đua sôi nổi phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
Phòng chống cháy nổ 10/04/2024 20:04
Cháy lớn tại khu lán tạm tập kết cốt pha dưới chân cầu Mễ Trì
Phòng chống cháy nổ 05/04/2024 12:56
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đầu mùa nắng nóng
Phòng chống cháy nổ 02/04/2024 11:31
TP.HCM: Hiện trường tan hoang sau vụ cháy trong đêm ven kênh Tàu Hủ
Phòng chống cháy nổ 02/04/2024 09:27
Huyện Thạch Thất nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy
Phòng chống cháy nổ 22/03/2024 18:32
Kịp thời khống chế đám cháy trong kho linh kiện tại Khu Công nghiệp Thăng Long
Phòng chống cháy nổ 20/03/2024 14:48