M
08:41 | 28/12/2019

Du lịch bảo tàng: Điểm nhấn của du lịch Hà Nội

Kỳ 1: Bảo tàng lịch sử, quân sự, sức lôi cuốn mạnh mẽ

(LĐTĐ) Bảo tàng luôn được coi là một địa chỉ không thể thiếu trong chương trình du lịch truyền thống, đặc biệt các chương trình du lịch văn hoá, lịch sử. Hà Nội là một thành phố có nhiều bảo tàng nhất trong cả nước, chia thành hai chủ đề chính, đó là chủ đề lịch sử, quân sự và chủ đề nghệ thuật – văn hóa – xã hội.  

ky 1 bao tang lich su quan su suc loi cuon manh me Bảo tàng Hà Nội - nơi tái hiện Hà Nội xưa và nay với hàng ngàn hiện vật
ky 1 bao tang lich su quan su suc loi cuon manh me Hơn 500 hiện vật từ 6 con tàu đắm được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Lịch sử của một đất nước có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với khách du lịch. Mà lịch sử hào hùng của đất nước đều được thể hiện thông qua hệ thống bảo tàng. Nhiều bảo tàng đã trở thành điểm đến hấp dẫn được nhiều doanh nghiệp lữ hành lựa chọn đưa vào chương trình tour thu hút khách. Với chủ đề lịch sử, quân sự, tại Hà Nội, có các bảo tàng nổi tiếng như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam …

ky 1 bao tang lich su quan su suc loi cuon manh me
Số lượng khách đến thăm Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh đông nhất trong hệ thống bảo tàng ở Hà Nội (ảnh: Nguyễn Hoa)

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trên phố Ngọc Hà, quận Ba Đình là một bảo tàng vào loại lớn nhất của Việt Nam, tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong quần thể di tích lăng Bác, từ lâu được biết đến như một địa chỉ quen thuộc trong các tua du lịch nội thành Hà Nội, nơi khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc.

Với số lượng khách tham quan trung bình đạt khoảng từ 1 đến 1,5 triệu khách mỗi năm cho thấy sức hấp dẫn của Bảo tàng Hồ Chí Minh và khẳng định vị thế của một điểm đến quan trọng của ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Hiện tại bảo tàng đang không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung trưng bày và theo các chuyên đề hằng kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, trong đó chú trọng các nội dung chuyên đề phù hợp với thế hệ du khách trẻ người nước ngoài hôm nay đang mong muốn tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước và con người Việt Nam.

Một bảo tàng nổi tiếng không thể bỏ qua trong hệ thống du lịch Bảo tàng Hà Nội đó chính là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nằm trên phố Tràng Tiền, thuộc quận Hoàn Kiếm. Đây được đánh giá là một trong số ít các bảo tàng Việt Nam thực hiện nhiều chương trình triển lãm trưng bày tại nước ngoài thành công, từng bước giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thông qua các di sản văn hóa dân tộc, đồng thời giúp cho cộng đồng quốc tế có cái nhìn đúng và đầy đủ hơn về lịch sử - văn hóa Việt Nam.

ky 1 bao tang lich su quan su suc loi cuon manh me
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nằm trên phố Tràng Tiền, thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) (ảnh: Bảo Thoa)

Với trên 200.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật là những di vật trải dài suốt toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sử đến đương đại, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia, nhiều bộ sưu tập cổ vật quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực, Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến Hà Nội tham quan, khám phá.

Tại Hội thảo "Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch", trong bài tham luận “Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với phát triển và quảng bá du lịch”, thạc sĩ Nguyễn Thị Định, cán bộ Bảo tàng đã nêu rõ những hoạt động được Bảo tàng đặc biệt quan tâm, đó chính là các hoạt động hướng tới công chúng và phục vụ cho công chúng như: Trưng bày, giáo dục và truyền thông. Bởi lẽ, đây là những hoạt động phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa đến với đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Đồng thời, tham luận cũng nêu ra một số định hướng của bảo tàng trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm văn hóa, các dịch vụ văn hóa cả về nội dung lẫn hình thức; tăng cường hợp tác, kết nối để quảng bá hình ảnh của bảo tàng, cũng như về đất nước, con người Việt Nam thông qua các di sản văn hóa của dân tộc. Bên cạnh đó, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã nắm bắt cơ hội phối hợp Tổng cục Du lịch, các đơn vị lữ hành bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hướng dẫn viên, xây dựng sản phẩm tour du lịch phục vụ khách tham quan trải nghiệm, tương tác...

Hệ thống bảo tàng lịch sử, quân sự là nơi giới thiệu về đất nước, lịch sử, con người một cách sâu sắc nhất với du khách. Không chỉ là cơ quan nghiên cứu khoa học, những bảo tàng này còn là công trình văn hóa lịch sử - điểm đến du lịch độc đáo bởi đặc thù chứa đựng những giá trị to lớn về lịch sử, mang lại một cái nhìn toàn cảnh về tiến trình của một đất nước, một dân tộc với mỗi thời điểm lịch sử của dân tộc.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng quân đội nằm trên phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Nơi đây hiện đang trưng bày và lưu giữ gần 16 vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 4 bảo vật quốc gia.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong số bảy bảo tàng quốc gia có số lượng hiện vật và số lượng khách tham quan đông nhất hiện nay. Thông qua những hiện vật gốc trung thực, độc đáo, bảo tàng thực sự trở thành một trung tâm văn hoá, lịch sử, một địa điểm hấp dẫn đối với khách tham quan nghiên cứu về lịch sử quân sự Việt Nam.

Ngoài ra, nằm trải rộng trên khắp Hà Nội còn có nhiều bảo tàng về lĩnh vực lịch sử, quân sự hấp dẫn như Bảo tàng Phòng không – Không quân, Bảo tàng Công an Nhân dân, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Công binh, Bảo tàng Địa chất, Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng lực lượng Tăng Thiết giáp, Bảo tàng Binh chủng Thông tin, Bảo tàng Biên Phòng… đây là những điểm đến hấp dẫn dành cho những du khách muốn tìm hiểu về lịch sử về đất nước, con người Việt Nam khi đến với Thủ đô Hà Nội.

Bảo Thoa

Kỳ 2: Bảo tàng Văn hóa – nghệ thuật, điểm hẹn văn hóa hấp dẫn

Nguồn :