M
17:31 | 15/05/2018

Kinh nghiệm Ký TƯLĐ tập thể nhìn từ một doanh nghiệp dân doanh

Ngay từ khi thành lập, năm 2012, Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung đã đại diện cho người lao động (NLĐ) thương lượng với Ban Giám đốc Công ty xây dựng, ký kết Thoả ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

nang cao vai tro cua cong doan trong viec thuong luong ky ket tuldtt kinh nghiem tu mot cong doan co so Khẳng định vị thế qua các Thỏa ước lao động
nang cao vai tro cua cong doan trong viec thuong luong ky ket tuldtt kinh nghiem tu mot cong doan co so Tuyên dương 70 Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu
nang cao vai tro cua cong doan trong viec thuong luong ky ket tuldtt kinh nghiem tu mot cong doan co so Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Chia sẻ về những giải pháp và kinh nghiệm trong thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Chí Công - Chủ tịch Công đoàn Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung cho biết, để có bản TƯLĐTT chất lượng, trước hết cán bộ CĐCS phải tạo được mối quan hệ tốt, thân thiện với người sử dụng lao động (NSDLĐ); cần nắm được khó khăn, thấu hiểu được hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tâm lý NLĐ.

nang cao vai tro cua cong doan trong viec thuong luong ky ket tuldtt kinh nghiem tu mot cong doan co so
TƯLĐTT tạo nên sự cộng đồng trách nhiệm của cả NLĐ và NSDLĐ trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động. (Ảnh minh họa)

Thương lượng, ký kết TƯLĐTT với doanh nghiệp (DN) trên cơ sở tinh thần thiện chí, hợp tác, công khai cùng chia sẻ và không gây áp lực cho DN, tránh việc ký TƯLĐTT chỉ là hình thức vì nội dung TƯLĐTT cần phải cụ thể, càng chi tiết, càng có lợi hơn cho NLĐ. Hai bên không có sự chia sẻ thì không mang lại kết quả.

Khi tổ chức một cuộc thương lượng cần phải xây dựng kế hoạch, chương trình của cuộc thương lượng; thiết lập các nguyên tắc thương lượng, xác định các thành phần tham gia và hình thức thương lượng; cách phối hợp điều hành và ghi chép văn bản thương lượng. Đặc biệt, cán bộ công đoàn phải xác định mục tiêu, chỉ tiêu cần thỏa thuận trong thương lượng; thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm được những lợi ích cơ bản của NLĐ với mức tốt hơn quy định của pháp luật; đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả NSDLĐ và NLĐ trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện và có tính khả thi và không làm tổn hại đến quan hệ hai bên dù nội dung thương lượng đạt hay có thể chưa đạt được kết quả mong muốn.

Cán bộ công đoàn phải biết cách tổ chức lấy ý kiến, biết cách thuyết phục, dẫn dắt dư luận, thái độ của tập thể lao động. “Thực tế, tại DN chúng tôi, Ban giám đốc rất quan tâm đến đời sống của anh em công nhân lao động, nên các chỉ tiêu, mục tiêu đề xuất cao hơn quy định của pháp luật đều được ban giám đốc xem xét, căn cứ theo tình hình sản xuất kinh doanh của DN để sắp xếp một cách hợp lý.” – ông Công cho biết.

Về phương pháp thương lượng, ông Công nhấn mạnh điều quan trọng là cần tìm hiểu đặc điểm tâm lý, tư tưởng quan điểm, tính cách của NSDLĐ để cán bộ công đoàn tự định hình cho mình các phong thái tác động đến đối tác trong thương lượng; ứng xử nhanh trong những tình huống có lợi, bất lợi… để thuyết phục hoặc tạo sự ràng buộc đối tác chấp nhận các nội dung, điều khoản trong bản TƯLĐTT. Bên cạnh đó, ngoài trách nhiện quyền hạn của mình, cán bộ công đoàn cần kêu gọi sự quan tâm vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước và công đoàn cấp trên; sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng để tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình xây dựng, thương lượng, đàm phán và ký kết TƯLĐTT.

Nguồn :