M
15:06 | 27/06/2019

Kiên quyết xử lý xe buýt “nhái” đang ngang nhiên lộng hành

(LĐTĐ) Ngay sau khi báo Lao động Thủ đô có bài viết phản ánh về tình trạng xe buýt “nhái” ngang nhiên lộng hành trên tuyến Mỹ Đình – Ba Vì, sáng 27/6, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6 – Công an TP Hà Nội, đã ra quân xử lý vi phạm.  

kien quyet xu ly xe buyt nhai dang ngang nhien long hanh Hà Nội: Xe buýt "nhái" ngang nhiên lộng hành
kien quyet xu ly xe buyt nhai dang ngang nhien long hanh Chấm dứt tình trạng xe dừng đỗ trái quy định: Phụ thuộc ý thức người dân
kien quyet xu ly xe buyt nhai dang ngang nhien long hanh Xe dù, bến cóc vẫn tung hoành: Phần nào do ý thức hành khách

7h30 ngày 27/6, theo chân lực lượng chức năng, chúng tôi có mặt tại khu vực ngã tư Phạm Hùng – Xuân Thủy – Phạm Văn Đồng – Hồ Tùng Mậu, nơi hàng loạt xe buýt “nhái” đã dừng, đỗ và bắt khách trái quy định đi Ba Vì.

Khoảng 8h, chiếc ô tô buýt “nhái” mang biển kiểm soát 29B – 156.35, đăng ký xe mang tên Nguyễn Ngọc Chiến có địa chỉ ở Ba Vì đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Trên xe chỉ có một người phụ nữ ngoài 60 tuổi và 2 cháu nhỏ. Qua kiểm tra, chủ xe đã vi phạm lỗi: vận chuyển hành khách không có hợp đồng theo tuyến, không đóng cửa khi xe đang chạy. Với trường hợp này cán bộ Đội CSGT số 6 sẽ tước bằng lái xe của tài xế phạt 1,5 triệu đồng.

kien quyet xu ly xe buyt nhai dang ngang nhien long hanh
Cán bộ Đội CSGT số 6 kiểm tra xe buýt "nhái" trên tuyến Mỹ Đình - Ba Vì (Ảnh: H.Duy)

Sau khi xử phạt đối với xe buýt “nhái” này, suốt gần 1 giờ sau đó, không có một chiếc xe buýt “nhái” nào nữa đi qua khu vực này. Theo Trung úy Phùng Tuấn Anh – cán bộ Đội CSGT số 6, do được “mật báo” nên những xe vi phạm đã dừng hoạt động…

Trung úy Phùng Tuấn Anh cho biết: Tình trạng xe buýt “nhái” tuyến Mỹ Đình – Ba Vì hoạt động với diễn biến khá phức tạp. Các xe này không có hợp đồng vận chuyển hành khách, đón trả khách không đúng quy định, mở cửa lên xuống gây nguy hiểm cho cả hành khách và các phương tiện đang lưu thông trên đường đồng thời gây ùn tắc giao thông.

Đội CSGT số 6 đã từng xử lý những vi phạm tương tự. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn bởi khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, các tài xế, phụ xe, cò xe sẽ thông báo cho nhau để tìm cách “né” cảnh sát giao thông.

Để khắc phục tình trạng này, Ban Chỉ huy Đội CSGT số 6 đã yêu cầu các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên dọc tuyến đường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, sẽ phối với các lực lượng chức năng bố trí lực lượng mật phục tại các khu vực thường xuyên diễn ra tình trạng đón, trả khách sai quy định trên dọc tuyến đường thuộc địa bàn quản lý để ngăn chặn các hành vi tái vi phạm.

kien quyet xu ly xe buyt nhai dang ngang nhien long hanh
Cán bộ Đội CSGT số 6 lập biên bản xử lý vi phạm (Ảnh: H.Duy)

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng trên về lâu về dài, người dân cần chủ động vào bến mua vé nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích của mình cũng như góp phần đẩy lùi vấn nạn xe dù, bến “cóc”.

“Trong thời gian tới, Đội CSGT số 6 sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những xe buýt “nhái” trên tuyến Mỹ Đình – Ba Vì, đảm bảo quyền lợi của hành khách cũng như những doanh nghiệp vận tải chính thống đang hoạt động trên tuyến này”, Trung úy Phùng Tuấn Anh cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Thượng úy Trần Ngọc Trung – Đội phó Đội CSGT số 6, cho biết, công tác kiểm tra, xử lý xe khách vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ nói chung là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

Chỉ tính riêng tuyến Hồ Tùng Mậu hướng đi đường 32 thuộc địa bàn quản lý, trong gần một tháng trở lại đây, đơn vị đã xử lý gần 40 trường hợp dừng, đỗ đón trả khách sai quy định.

Tuy nhiên, do địa bàn trải dài, các chủ phương tiện luôn tìm cách đối phó nên hiệu quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Do đó, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

H.Duy

Nguồn :