Khuyến khích cán bộ không đủ tuổi tái cử nghỉ hưu sớm
Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch số 192-KH/TU ngày 24/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc bố trí, sắp xếp, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) nhiệm kỳ 2021-2026.
![]() |
| Những đồng chí có nguyện vọng nghỉ hưu thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định. (Ảnh minh họa) |
Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; áp dụng đối với các đối tượng cán bộ cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã và các đảng ủy trực thuộc Thành ủy.
Cũng theo kế hoạch trên, những đồng chí còn dưới 24 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, nếu địa phương, cơ quan, đơn vị có khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí công việc phù hợp thì cơ bản giữ nguyên chế độ và làm tốt công tác tư tưởng, động viên nghỉ công tác, chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Những đồng chí có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của Đảng và Nhà nước.
Đối với những đồng chí thôi tái cử, nhưng còn thời gian công tác từ 24 tháng đến dưới 30 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu, có phẩm chất, năng lực, uy tín, sức khỏe tốt và có nguyện vọng công tác thì xem xét, bố trí công tác phù hợp; trừ các đồng chí có nguyện vọng nghỉ hưu sớm.
Cán bộ đủ điều kiện tái cử đại hội đảng bộ các cấp, nhưng không đủ tuổi tái cử HĐND, UBND cùng cấp hoặc còn thời gian công tác từ dưới 36 tháng thì đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng vì sắp xếp nhân sự cấp ủy, bản thân có nguyện vọng thì ban thường vụ cấp ủy cấp trên trực tiếp xem xét, cho ý kiến về việc thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử.
Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy tiến hành rà soát, lập danh sách cán bộ lãnh đạo, quản lý không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và HĐND, UBND nhiệm kỳ 2021-2026 theo mốc thời gian tính đến tuổi nghỉ hưu để xác định trường hợp nào thuộc diện các cơ quan đơn vị phải bố trí, sắp xếp công tác khác; trường hợp nào phải thực hiện giải quyết chế độ nghỉ hưu, nghỉ công tác theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương và thành phố.
Các đồng chí không tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 thì thôi đảm nhận các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có cơ cấu tham gia cấp ủy ngay sau đại hội. Riêng đối với các chức danh lãnh đạo HĐND nếu có nhân sự thay thế đại biểu HĐND thì thực hiện việc thay thế. Trong trường hợp nhân sự được chuẩn bị thay thế chưa là đại biểu HĐND thì để đồng chí đương nhiệm tiếp tục công tác đến hết nhiệm kỳ 2021-2026.
Ban Tổ chức cấp ủy hoặc Thường trực cấp ủy tổ chức gặp gỡ cán bộ không đủ tuổi tái cử cấp ủy tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cán bộ để có phương án phù hợp; sắp xếp, bố trí và thực hiện chính sách đối với cán bộ theo đúng quy định hiện hành.
Việc rà soát phải hoàn thành trong tháng 5/2020 để gửi báo cáo về Ban Tổ chức Thành ủy. Thời gian thực hiện kế hoạch từ tháng 5 đến hết tháng 9/2020. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cách làm phải bảo đảm thận trọng, công khai, minh bạch, động viên, khuyến khích sự tự nguyện, tự giác của cán bộ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Tin khác
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5
Nhịp sống Thủ đô 30/12/2025 22:48
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Nhịp sống Thủ đô 30/12/2025 14:47
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo
Nhịp sống Thủ đô 30/12/2025 14:25
Xã Hòa Xá: Tạo bứt phá từ sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước
Chính quyền 2 cấp 30/12/2025 12:59
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 29/12/2025 22:03
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh
Chỉ đạo - Điều hành 29/12/2025 20:34
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu
Chỉ đạo - Điều hành 29/12/2025 20:32
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực
Chỉ đạo - Điều hành 29/12/2025 20:31
Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm
Chỉ đạo - Điều hành 29/12/2025 20:26
Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển
Chỉ đạo - Điều hành 29/12/2025 17:42
