M
17:15 | 18/03/2019

Lễ hội chùa Thầy năm 2019:

Không thu phí tham quan trong 3 ngày

(LĐTĐ) Theo báo cáo của phòng Văn hóa thông tin huyện Quốc Oai, trong 3 ngày diễn ra lễ hội, thắng cảnh chùa Thầy sẽ không thu phí tham quan để thể hiện sự hiếu khách.  

khong thu phi tham quan trong 3 ngay Hà Nội khai mạc Lễ hội hoa ban Tây Bắc vào đầu tháng 4
khong thu phi tham quan trong 3 ngay Sắp diễn ra Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Huế lần thứ 3
khong thu phi tham quan trong 3 ngay Tháng 3 sẽ diễn ra Lễ hội hoa hồng Bulgaria tại Hà Nội

Theo kế hoạch, mùa lễ hội chùa Thầy năm 2019 được diễn ra từ ngày 01 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Trong đó chính hội chùa Thầy được diễn ra trong 03 ngày từ 09/4/2019 đến ngày 11/4/2019 (tức ngày 05/3 đến ngày 07/3/2019 âm lịch).

Được biết, hiện nay giá vé tham quan thắng cảnh chùa Thầy là 10.000đ. Một năm, tiền vé thăm thắng cảnh chùa Thầy thu triệt để đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu lớn nhất đến từ 3 ngày hội. Tuy nhiên, huyện Quốc Oai quyết định không thu phí để tạo sự thoải mái cho du khách.

Ngoài ra, với phương châm tôn vinh giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chùa Thầy, năm 2019, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, với các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, lễ Mộc dục được tổ chức ngày 09/4/2019 tức ngày 05/3 âm lịch còn Lễ rước truyền thống của các thôn sẽ được tổ chức vào ngày 11/4/2019, tức ngày 07/3 âm lịch.

khong thu phi tham quan trong 3 ngay
Trong 3 ngày hội chính thắng cảnh chùa Thầy sẽ không thu phí tham quan (Ảnh: T.A)

Bên cạnh phần lễ, phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian nhằm phục hồi một số loại hình văn hoá, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian lễ hội, như: Cờ tướng, cờ người, chọi gà, đánh đu, múa rối nước, nấu cơm, hát chèo, hát Dô và múa Cồng chiêng... Ngoài ra khi đến với lễ hội, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng của chùa Thầy.

UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết mục đích của mùa lễ hội chùa Thầy năm nay là đảm bảo không khí vui tươi, trang trọng, lành mạnh tiết kiệm… phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân.

Qua đó nhằm bảo lưu các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị nơi thờ tự, giữ gìn di sản văn hóa dân tộc từng bước khai thác những tiềm năng và giá trị văn hóa nghệ thuật của quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy theo hướng phát triển du lịch tâm linh.

Bên cạnh đó, nhằm tạo cho du khách cảm giác thư thái, phấn khởi, thoải mái khi tham gia lễ hội, UBND huyện Quốc Oai cũng nhấn mạnh sẽ tập trung vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, vấn đề vệ sinh môi trường, hoạt động quảng bá, tuyên truyền để đảm bảo giữ gìn được nét đẹp truyền thống của lễ hội, đồng thời tạo dấu ấn đặc sắc, điểm nhấn, nhằm thu hút khách thập phương đến với mùa lễ hội năm nay.

Lê Thắm

Nguồn :