M
08:32 | 23/02/2018

Không thể nhập nhèm giá vé trông giữ xe những ngày đầu xuân!

Sáng 22/2, Ban Đô thị HĐND Thành phố Hà Nội phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành khảo sát nhằm chấn chỉnh tình hình trông giữ xe tại một số danh thắng, di tích trên địa bàn nhân dịp lễ, Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan Không còn cảnh "chặt chém" khi gửi xe vào Phủ Tây Hồ
nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan Cục thuế Hà Nội phớt lờ quy định của Thủ tướng?

Đầu năm mới là thời điểm người dân đi du xuân, lễ chùa tăng cao kéo theo đó là nhu cầu gửi xe tăng đột biến so với ngày thường. Lợi dụng điều này, nhiều điểm trông giữ xe tại các khu danh thắng, di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện những hành vi nhập nhèm nhằm trục lợi.

nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan
Một vị khách đến Phủ Tây Hồ thắc mắc khi nhận vé trông giữ ô tô từ 10 ghế ngồi trở lên cho chiếc xe 4 ghế ngồi. Ảnh M.P

Kết quả của đoàn khảo sát cũng cho thấy, có nhiều đơn vị trông giữ phương tiện đã vi phạm các quy định bắt buộc về vé phát hành, phần lớn các bãi xe không niêm yết giá công khai mà thu phí cao hơn mức quy định của thành phố, một số nơi còn lấn chiếm vỉa hè lòng đường để trông giữ xe hoặc mở bãi xe tự phát với giá vé gấp đôi, gấp 3 quy định…

Cụ thể, bãi trông giữ xe tại khu vực Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) do Công ty TNHH Kinh doanh và vận tải Huy Khánh được cấp phép khai thác, đoàn kiểm tra đã ghi nhận tình trạng đơn vị sử dụng biên lai sai quy định. Ngoài việc bỏ qua thông tin ngày, giờ trên vé xe, đơn vị còn cố tình sử dụng vé xe dành cho ô tô từ 10 ghế ngồi trở lên để thu với các xe từ 9 ghế ngồi trở xuống. Trong khi, quy định của thành phố hiện đang áp dụng là 25.000/lượt đối với xe từ 4 đến 9 ghế ngồi và 30.000 đồng/lượt đối với xe từ 10 ghế ngồi trở lên.

nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan
Một bãi xe tự phát ngay dịp đầu năm mới tại cổng khu vực Phủ Tây Hồ. Ảnh M.P

Trước những vi phạm mà đoàn khảo sát đưa ra, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Kinh doanh và vận tải Huy Khánh đã có những bao biện nhập nhèm khi viện dẫn, trước Tết đơn vị chỉ nhận được từ Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm hơn 10 quyển vé có mệnh giá 25.000 đồng/lượt. Sau khi dùng hết số vé này, doanh nghiệp buộc phải dùng mẫu vé cũ dành cho xe từ 10 ghế ngồi trở lên để áp dụng chung cho tất cả các loại xe.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Anh Cường - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán (Cục Thuế Thành phố Hà Nội), trong 2 ngày 1-2/2/2018, Công ty Huy Khánh đã mua 2 lần với tổng cộng 85 quyển vé có mệnh giá 25.000 đồng/lượt, tương đương 8.500 vé dành cho xe dưới 9 ghế ngồi.

Cùng bạn bè đi Phủ Tây Hồ, anh Phạm Tuấn ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc cho biết, gửi xe ô tô 8 ghế ngồi nhưng vẫn phải lấy vé xe dành cho ô tô từ 10 ghế trở lên với mức giá phải trả là 30.000 đồng/lượt. Theo anh Tuấn, dù rất thắc mắc nhưng không biết phải ý kiến với ai nên cũng đành chịu.

nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan
Đoàn khảo sát của thành phố đang làm việc với lãnh đạo quận Tây Hồ về những sai phạm trông giữ xe tại Phủ Tây Hồ. Ảnh M.P

Chưa hết, tại bãi đất trống gần cổng khu vực Phủ Tây Hồ còn ngang nhiên xuất hiện một bãi trông giữ ô tô trái phép với mức giá chung là 50.000 - 60.000 đồng/lượt. Theo phản ánh của khách đi lễ, bãi xe đã có từ mùng 1 Tết nhưng đến ngày 22/2 (tức mùng 7 Tết) cơ quan công an phường Quảng An mới nắm được tình hình. Trung tá Đoàn Văn Dương - Trưởng Công an phường Quảng An cho biết, sẽ xử lý nghiêm và triệt để trường hợp vi phạm trên.

Trong khi đó, tại khu vực cổng Chùa Trấn Quốc (quận Ba Đình) những ngày vừa qua cũng xuất hiện một số bãi trông giữ xe máy tự phát. Đoàn khảo sát đã kiểm tra nhanh và phát hiện vé xe tự in ghi “Chùa Trấn Quốc”, không phải cơ quan Thuế thành phố phát hành. Số tiền mà khách phải trả cho mỗi lượt gửi xe dao động từ 5.000 - 20.000 đồng.

nhap nhem gia ve trong giu xe nhung ngay dau xuan
Một điểm trông giữ xe tự phát ở khu vực cổng chùa Trấn Quốc. Ảnh M.P

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó Trưởng Ban Đô thị HĐNĐ Thành phố Hà Nội Vũ Ngọc Anh cho rằng, trước Tết Mậu Tuất 2018 UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận và Sở Giao thông lập phương án trông giữ xe tại các điểm di tích để phục vụ người dân du xuân, lễ chùa. Tuy nhiên, từ tình hình trên đã cho thấy, các cấp chính quyền tại các địa phương vẫn chưa sát sao nhập cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm quy định trông giữ xe trên địa bàn. Thời gian tới, Ban Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm. Đề nghị các cơ quan quản lý cần khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này để bảo đảm quyền lợi của người nhân.

Nguồn :