Phúc Thọ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới

Không huy động quá sức dân

Là một huyện thuần nông lại tiến hành xây dựng nông thôn mới (NTM) chậm hơn các huyện khác, nhưng đến nay huyện Phúc Thọ  trở thành một trong 5 huyện thuộc top đầu của thành phố Hà Nội về xây dựng NTM. 
khong huy dong qua suc dan Thực hiện tiêu chí về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới
khong huy dong qua suc dan Xây dựng nông thôn mới, có địa phương còn chạy theo thành tích

Đến nay, dù chỉ còn 5/22 xã đang trên đường về đích xây dựng NTM, song quan điểm của huyện là không nóng vội mà kiên trì thực hiện từng mục tiêu để đảm bảo chất lượng.

Từ xác định rõ trọng tâm

Điểm đặc biệt trong xây dựng NTM của huyện Phúc Thọ chính là đã tạo được bước đột phá trong xây dựng niềm tin của nhân dân với chính quyền. Từ niềm tin của nhân dân, với cách làm khoa học và sáng tạo nên Phúc Thọ đã vững vàng xây dựng thành công nhiều chỉ tiêu về NTM trong thời gian ngắn.

Học hỏi kinh nghiệm của các địa phương khác về xây dựng NTM, huyện ủy, UBND đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của huyện phân chia quản lý từng xã, phải xuống tận từng thôn, xóm vừa để chỉ đạo, vừa để kiểm tra việc triển khai xây dựng NTM thế nào, nếu gặp vướng mắc, khó khăn thì đề xuất Huyện ủy, UBND giải quyết kịp thời.

khong huy dong qua suc dan

Trồng su hào trái vụ tại xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ. (Ảnh: Khuất Thảo)

Với cách làm này, chỉ sau hai tháng mọi nẻo đường thôn xóm đến trục giao thông chính trên cả huyện, nơi đâu cũng được bê tông hóa. Việc làm này càng góp phần tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, nhờ đó những phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng trường học… khác cũng được nhân dân ủng hộ nhiệt tình và được triển khai thành công.

Để giúp người dân bảo đảm thu nhập, huyện chỉ đạo phát triển gần 2.000 héc-ta vùng lúa chất lượng cao, gần 500 héc-ta rau an toàn và mới đây gần 300 héc-ta bưởi. Và Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu bưởi tập thể Phúc Thọ là thương hiệu độc quyền. Để nhân rộng mô hình này, vừa qua huyện đã tiếp tục đầu tư hạ tầng, giống, vốn để đẩy mạnh thế mạnh trồng hoa, cây cảnh tại hai xã Tam Thuấn và Tích Giang.

Chính nhờ xác định rõ trọng tâm, trọng điểm nên dù xuất phát điểm là một huyện thuần nông, song đến nay, kết quả xây dựng NTM của huyện Phúc Thọ đạt được rất đáng ghi nhận với 17/22 xã đạt chuẩn NTM (77,27%). Bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện đã thực sự đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp và hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố.

Đến tập trung phát triển bền vững

Được xếp vào nhóm những huyện có kết quả xây dựng NTM đạt loại khá của Thành phố, song căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, huyện Phúc Thọ không đặt nặng việc về đích bằng mọi giá. Theo ông Hoàng Mạnh Phú - Bí thư huyện Phúc Thọ khó khăn nhất khi xây dựng NTM tại Phúc Thọ là nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong tổng số hơn 1,2 nghìn tỉ đồng đầu tư cho xây dựng NTM, có tới hơn 200 tỉ đồng là do nhân dân đóng góp, song huyện xác định không thể huy động quá sức dân, đồng thời cũng không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Dẫn chứng cho điều này, Bí thư huyện Phúc Thọ cho hay, hiện mỗi xã trên địa bàn huyện có trung bình 50km kênh mương thủy lợi nội đồng, nhân lên toàn huyện là trên 1.000 km, để cứng hóa hết cần trên 1 nghìn tỉ đồng, điều này quá sức so với huyện ngoại thành. Do đặc thù như vậy, nên huyện xác định rõ các tiêu chí cần ít vốn đầu tư thì hoàn thành trước, các tiêu chí cần nhiều vốn và khó sẽ làm từng bước, tập trung hoàn thành ở giai đoạn về đích. Đặc biệt, huyện lựa chọn, phấn đấu đưa các xã đạt chuẩn NTM theo lộ trình từng năm căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương.

Cũng theo Bí thư huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú, xây dựng NTM là quá trình kiên trì và lâu dài nhất là khi bộ tiêu chí quốc gia về phát triển NTM được điều chỉnh với yêu cầu ngày càng cao hơn. Do đó, đối với 17 xã hoàn thành NTM của huyện vẫn phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ cũng đặt mục tiêu đến hết năm nay 3 xã là Tam Thuấn, Long Xuyên, Liên Hiệp phấn đấu đạt chuẩn NTM, còn lại 2 xã Xuân Phú và Thượng Cốc sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
Xã Hòa Xá: Tạo bứt phá từ sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước

Xã Hòa Xá: Tạo bứt phá từ sức mạnh đoàn kết trong phong trào thi đua yêu nước

Lấy thi đua làm động lực để ổn định và phát triển sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, mới đây, xã Hòa Xá đã tổ chức tôn vinh hơn 300 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2025. Những kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và sự chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn là thành quả từ sự đồng thuận, tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân địa phương.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Hà Nội đặt mục tiêu bứt phá trong năm 2026 với 12 nhiệm vụ trọng tâm

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025 chiều 29/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc biểu dương nỗ lực của các cấp, ngành và nêu 12 nhiệm vụ trọng tâm để hiện thực hóa chủ đề hành động năm 2026, hướng tới một Thủ đô kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả và bền vững.
Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã tham luận với chủ đề “Ngành Tổ chức xây dựng Đảng thành phố Hà Nội đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động