M
10:57 | 07/03/2020

Không hoang mang bởi những thông tin thiếu xác thực

(LĐTĐ) Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cùng phía nhãn hàng Uniqlo đã khẳng định bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Hà Nội) dương tính với Covid-19 không có mặt trong buổi khai trương cửa hàng Uniqlo ngày 6/3 cũng như sự kiện dành cho các VIP của Uniqlo tối 5/3.    

khong hoang mang bo i nhu ng thong tin thie u xa c thu c Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ nhỏ
khong hoang mang bo i nhu ng thong tin thie u xa c thu c Hà Nội ghi nhận bệnh nhân dương tính với Covid-19
khong hoang mang bo i nhu ng thong tin thie u xa c thu c Người dân Hà Nội xếp hàng dài chờ mua sắm ở cửa hàng Uniqlo đầu tiên tại Hà Nội

Vào đêm ngày 6/3, Bộ Y tế xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính nhiễm Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi (đang cư trú tại phố Trúc Bạch, Hà Nội).

Đây là bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam và là bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, tính đến thời điểm này. Theo thông tin của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi ca nhiễm thứ 17 được công bố, nhiều thông tin xuất hiện trên các trạng mạng xã hội như: Bệnh nhân từng tham dự sự kiện khai trương nhãn hàng thời trang Uniqulo của Nhật Bản tại Hà Nội; “ngủ cùng người yêu tại tầng 18 Time City” hay đến một quán bar lớn trên địa bàn Hà Nội,...

khong hoang mang bo i nhu ng thong tin thie u xa c thu c
Ngay trong đêm 6/3, Hà Nội đã có cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 thành phố Hà Nội về ca nhiễm thứ 17.

Mặc dù chưa có tính xác thực nhưng những thông tin này lan truyền một cách nhanh chóng gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân đã bảy tỏ sự phẫn nộ và công kích đối với nữ bệnh nhân. 

Trước thông tin bệnh nhân N.H.N. có tham dự sự kiện khai trương nhãn hàng thời trang Uniqlo của Nhật Bản tại Hà Nội vào chiều tối 5/3 hay không, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin ngay sau khi kết thúc cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đêm ngày 6/3.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, theo báo cáo dịch tễ học, vào chiều 5/3, bệnh nhân N.H.N. đã được chuyển đến Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân đã nhập viện lúc 18h ngày 5/3, do đó không thể tham dự sự kiện khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội vào 18h chiều cùng ngày.

Đồng thời sáng ngày 7/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có đăng thông tin làm rõ về bệnh nhân N.H.N. nhiễm Covid-19, theo khẳng định của bệnh viện, bệnh nhân N.H.N. được nhập viện cách ly từ tối 5/3 trong khi Uniqlo Phạm Ngọc Thạch khai trương ngày 6/3, nên bệnh nhân không tham gia buổi khai trương ngày 6/3 cũng như sự kiện dành cho các VIP của Uniqlo tối 5/3.

Bệnh viện cũng cho rằng người được nhầm lẫn với bệnh nhân N.H.N. chính là người có tên Trần Hồng Hạnh và người này cũng đã đính chính thông tin trên trang cá nhân.

Bệnh viện cũng cho hay phía Uniqlo cũng đã khẳng định thông tin danh sách khách mời đặc biệt của buổi lễ không có tên bệnh nhân N.H.N. Ngoài ra, bệnh nhân đi khám Tai Mũi Họng tại phòng khám của nữ bác sĩ S.P tại căn hộ tầng 18 Time City (tiếp xúc ngày 5/3) chứ không phải là “ngủ cùng người yêu tại tầng 18 Time City” như tin đồn.

Quán bar trên địa bàn Thành phố được cho là có sự xuất hiện của bệnh nhân từ ngày 1/3 đến ngày 6/3 cũng đã lên tiếng khẳng định trên trang thông tin chính thức đây là thông tin vô căn cứ. Theo đó, cơ sở này cho biết luôn tuân thủ các quy định về phòng dịch. Toàn bộ nhân viên và khách ra vào đều được kiểm tra thân nhiệt.

khong hoang mang bo i nhu ng thong tin thie u xa c thu c
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 17 tham gia sự kiện khai trương của nhãn hàng Uniqlo.

Sau buổi họp tối 6/3 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung một lần nữa trấn an người dân Thủ đô cần hết sức bình tĩnh trước việc thành phố xác nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên.

Ngay sau khi nhận được tin N.H.N. dương tính với Covid-19, lực lượng chức năng thành phố đã cho xác minh lại toàn bộ lịch trình bệnh nhân. Bước đầu xác định được 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra, thành phố cũng đang phối hợp với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN0054. Đồng thời phối hợp với Việt Nam Airlines để xác định toàn bộ tiếp viên cũng như tổ lái (gồm 16 người) chuyến bay VN0054 để tiến hành cách ly.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, hiện Cảng vụ Hàng không miền Bắc đang kiểm tra lại toàn bộ camera an ninh của giai đoạn này. Từ đó xác định tất cả những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. Chủ tịch cũng cho biết, Hà Nội đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Việt Nam để Bộ trao đổi với phía Anh và Pháp về toàn bộ địa chỉ, những nơi cư trú cũng như số hiệu chuyến bay trong thời gian bệnh nhân cư trú ở London, Paris...

Báo cáo dịch tễ học của Sở Y tế Hà Nội đối với bệnh nhân N.H.N. cho thấy, bệnh nhân đã sang Anh từ 15/2, ở London đến 18/2 sau đó sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đây cũng là khu vực có nhiều bệnh nhân Covid - 19 ở Ý, nhưng thời điểm bệnh nhân có mặt thì dịch chưa bùng phát. Rời Ý, bệnh nhân đến Paris, Pháp và có gặp chị gái.

Đến 26/2, bệnh nhân quay lại London, 29/2 bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám, đến 1/3 xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt, đã quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN 0054, ngồi ghế 5K vào 4h30 phút sáng ngày 2/3. 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động cách ly, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và không ra khỏi nhà. Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ, ngày 5/3 sốt 38 độ, ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

P.N

Nguồn :