M
09:09 | 03/08/2017

Không để tình trạng ùn ứ rác thải

Sáng 1/8, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban tháng 7/2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2017. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.

khong de tinh trang un u rac thai Rác thải đổ tràn lan tuyến đường Văn Cao
khong de tinh trang un u rac thai Đề nghị xử lý bãi rác chân cầu Long Biên
khong de tinh trang un u rac thai Phế thải đổ tràn lan dưới tuyến đường sắt trên cao đoạn phố Hào Nam

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 của Thành phố (TP) tiếp tục phát triển; thu hút đầu tư phát triển đạt kết quả nổi bật, thu ngân sách đạt khá; các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu, du lịch tiếp tục phát triển; quản lý xây dựng, trật tự đô thị được tăng cường, chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm.

TP đã thực hiện tích cực, đồng bộ các giải pháp thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, kết quả trong tháng 7 có 40 dự án ngoài ngân sách với tổng số vốn đăng ký hơn 34.800 tỷ đồng; 02 nhà đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 5.600 tỷ đồng; 32 dự án FDI vốn đăng ký 302 triệu USD; tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua mạng là 71%.

khong de tinh trang un u rac thai
Hà Nội đẩy mạnh cơ giới hóa thu gom rác thải. (Ảnh: X.Sinh)

Về công tác quản lý và phát triển đô thị, TP đang chỉ đạo tích cực hoàn thiện các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị và quy hoạch chi tiết. Hết tháng 7/2017, TP đã phê duyệt 26/35 đồ án quy hoạch phân khu, 31/33 đồ án quy hoạch chung. Các công trình hạ tầng giao thông được triển khai đúng tiến độ. Các cơ quan chức năng ra quân duy trì trật tự đô thị một cách bền vững; rà soát, kiểm tra các bãi đỗ xe, kiên quyết xử lý “xe dù, bến cóc”, các bãi đỗ xe không đúng quy định; xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép, gây mất mỹ quan đô thị...

Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực. TP đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào…

Liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 31/7/2017 Hà Nội đã có 4 trường hợp tử vong. Hiện nay, Sở Y tế đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra và phối hợp phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện. Theo Giám đốc Sở Y tế, khó khăn nhất của Hà Nội hiện là xử lý triệt để bọ gậy, nhất là các công trường xây dựng nơi công nhân ở nhiều, các đình chùa, các khu đất trống…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận công tác tháng 7 của TP được dư luận đánh giá cao trong việc trả lời ý kiến của các cử tri, trả lời chất vấn HĐND tại kỳ họp HĐND vừa qua. Đặc biệt đã thông qua được đề án xây dựng lộ trình từ nay đến năm 2030 giảm dần phương tiện xe máy. Cùng đó, trong tháng 7 cả TP đã tập trung cho công tác Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đó, TP còn một số lĩnh vực cần tiếp tục phấn đấu hơn nữa để hoàn thành mục tiêu của cả năm.

Để khắc phục tồn tại, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ các tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Thông tin & Truyền thông thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Sở Y tế cùng các quận huyện đôn đốc quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết. Cùng với đó khẩn trương nghiên cứu mua, lắp đặt phòng xét nghiệm hàng đầu thế giới để phục vụ tốt nhất công tác chẩn đoán bệnh; chú ý quy trình đấu thầu thuốc, vật liệu y tế, không để đội giá, trục lợi… Sở Xây dựng đôn đốc công tác thu gom rác thải, đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu gom, xử lý rác, hút bụi.

Sở Xây dựng khi cấp phép xây dựng phải yêu cầu có hợp đồng liên quan đến nghiền rác thải rắn và có nơi xử lý phù hợp, không để tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng hay ùn ứ rác thải ở một số nơi như thời gian qua...Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp đôn đốc việc sửa chữa đê điều, hoàn thành sớm, trước mùa mưa bão, tránh sụt lở, ảnh hưởng đến đê điều. Công ty nước sạch Hà Nội có kế hoạch triển khai dư án đầu tư công nước sạch, chuẩn bị phương án công nghệ bảo đảm nước uống được tại vòi.

Trần Vũ

Nguồn :