M
16:01 | 12/10/2017

Không chủ quan khi thấy số ca mắc sốt xuất huyết giảm

Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) liên tục giảm trong 8 tuần gần đây, tuy nhiên tình hình dịch bệnh SXH vẫn có diễn biến phức tạp. Nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể gia tăng và bùng phát trong các tuần của tháng 10 và tháng 11 nếu không tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

khong chu quan khi thay so ca mac sot xuat huyet giam Cứu chữa kịp thời một bệnh nhi 11 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng
khong chu quan khi thay so ca mac sot xuat huyet giam Huyện Mỹ Đức nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch
khong chu quan khi thay so ca mac sot xuat huyet giam Số ca nhập viện do sốt xuất huyết giảm

Đây là những thông tin được PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết trong buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH chiều ngày 11/10.

Cụ thể, theo PGS. Hạnh riêng trong tuần từ ngày 2 – 8/10, toàn thành phố ghi nhận 1.068 trường hợp mắc SXH (giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm trong tháng 8/2017).

khong chu quan khi thay so ca mac sot xuat huyet giam
Tăng cường công tác phun thuốc để phòng chống dịch SXH hiệu quả. Ảnh: Minh Khuê

Tại cuộc họp, theo báo cáo của 8 quận, huyện, dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh SXH vẫn còn nhiều hạn chế. Đơn cử như tại quận Hà Đông, dù số ca mắc giảm so với những tuần trước nhưng việc kiểm tra cho thấy 102/29.000 hộ gia đình có ổ bọ gậy, 30/88 công trường xây dựng có ổ bọ gậy, 25/123 khu vực công cộng có ổ bọ gậy.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong những tuần gần đây nhưng UBND thành phố vẫn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch trên tinh thần không được chủ quan. Tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn Hà Nội tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với một số tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Nam Định.

Bên cạnh đó, vẫn còn 3/12 xã, phường có tỷ lệ phun thuốc dưới 90%, 8/12 số đơn vị có tỷ lệ ổ bọ gậy từ 20% đến 50%. Điều đó cho thấy công tác chống dịch vẫn có hạn chế nhất định, việc diệt bọ gậy và phun thuốc chưa triệt để. Các địa phương không được chủ quan, cần tuyên truyền bằng các hình thức thích hợp để người dân chủ động tham gia thực hiện giải pháp phòng, chống dịch tại gia đình và cộng đồng.

Theo ông Ngô Văn Quý, thời gian tới, các gia đình, cơ quan, xí nghiệp, công trường, trường học phải thực hiện một tuần tổng vệ sinh môi trường một lần, tập trung tìm diệt triệt để các ổ bọ gậy, không để phát triển thành muỗi... Sở Y tế vừa tăng cường số lượng máy phun, nơi nào thiếu máy phun, thiếu nhân lực thì phải có đề xuất để được bổ sung kịp thời.

Nguồn :