Khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH: Mới dừng lại ở khâu thụ lý đơn
| Tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội tiếp tục tăng | |
| Khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH: Xem xét sửa đổi luật |
Mới dừng lại ở tiếp nhận hồ sơ
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên được Thành phố giao thí điểm khởi kiện ra tòa doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Bà Vũ Thị Xuân Mai – Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ từ Thành phố, được sự quan tâm và chỉ đạo của Quận ủy, các ban ngành trong quận như Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận, BHXH quận đã cùng LĐLĐ quận bàn bạc, thống nhất chọn 1 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn (khoảng 2,5 tỉ đồng) và đã có tổ chức Công đoàn cơ sở để tiến hành khởi kiện.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ khởi kiện, LĐLĐ quận đã mời đại diện Công đoàn cơ sở của doanh nghiệp bị khởi kiện lên thông báo về việc sẽ tiến hành khởi kiện, đồng thời nắm bắt thêm về tình hình, nguyện vọng của doanh nghiệp.
Ngay khi nhận thông báo này, doanh nghiệp đã có văn bản cam kết lộ trình thanh toán dần số tiền nợ theo từng quý, trong đó ít nhất mỗi tháng là 100 triệu đồng. Và thực tế đến nay, doanh nghiệp này đã trả được 800 triệu đồng.
| “Chúng tôi mong muốn LĐLĐ Thành phố và Tổng LĐLĐVN cần phối hợp với các ban ngành liên quan như Tòa án, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội, BHXH... sớm ngồi lại để xem xét, đánh giá thực tiễn để có hướng xử lý, tạo thuận lợi về hành lang pháp lý để cơ sở có căn cứ thực hiện nhiệm vụ, góp phần đảm bảo quyền lợi sát sườn cho người lao động”- Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Vũ Thị Xuân Mai kiến nghị. |
“Doanh nghiệp cũng có những khó khăn riêng, nhưng kết quả đáng mừng là họ đã có thiện chí tham gia giải quyết, từng bước thực hiện đúng lộ trình đề ra, cam kết đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Vì vậy, chúng tôi tạm dừng việc khởi kiện”, bà Mai cho biết.
Cũng là đơn vị được giao thí điểm khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, đến 27/2/2017, LĐLĐ quận Đống Đa đã khởi kiện ra tòa 6 doanh nghiệp có số tiền nợ đọng BHXH lớn. Ông Cao Đắc Trường- Phó Chủ tịch LĐLĐ quận cho biết: Căn cứ vào hồ sơ của BHXH quận Đống Đa cung cấp, LĐLĐ quận đã gửi hồ sơ sang Tòa án khởi kiện 6 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp hóa chất; Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng BDC Việt Nam (nợ hơn 1,95 tỉ đồng); Công ty TNHH Thiết bị Quang Quân (hơn 274 triệu đồng); Công ty cổ phần Tài Nguyên (hơn 136 triệu đồng); Công ty Tư vấn xây dựng và kỹ thuật môi trường (hơn 2,1 tỉ đồng) và Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Hà Nội (6.666.733.491 đồng).
Trong số 6 doanh nghiệp trên, riêng Công ty TNHH Một thành viên Xây lắp hóa chất đã có văn bản gửi BHXH thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hà Nội và BHXH quận Đống Đa cam kết lộ trình thanh toán số tiền nợ đọng.
Theo đó, từ số tiền nợ ban đầu (2.448.891.171 đồng) thời điểm cuối tháng 7/2016, đến nay, Công ty đã khắc phục dần số tiền nợ đọng, chỉ còn nợ hơn 1 tỉ đồng (tính đến 27/2/2016). Theo cam kết của Công ty, số tiền còn lại sẽ được thanh toán về quỹ BHXH trong tháng 3/2017.
Với 5 doanh nghiệp còn lại, ông Cao Đắc Trường cho biết, hiện Tòa án quận mới chỉ dừng ở việc thụ lý đơn khởi kiện và chờ xem xét theo đúng trình tự, thủ tục của Luật, chứ chưa đem ra xét xử đơn kiện nào.
Cần tạo hành lang pháp lý cụ thể
Theo quy định hiện hành, để khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, Công đoàn cơ sở phải đứng ra khởi kiện hoặc ủy quyền cho CĐ cấp trên trực tiếp. Về điểm này, bà Vũ Thị Xuân Mai cho biết: Điều này rất khó thực hiện bởi cán bộ công đoàn ở cơ sở hiện nay đang trực tiếp ăn lương của chủ doanh nghiệp, họ không thể đứng đơn để khởi kiện ông chủ của mình.
Trong khi đó, theo đúng trình tự, LĐLĐ quận chỉ có thể khởi kiện doanh nghiệp khi tập thể người lao động ủy quyền. Vì vậy, theo bà Mai, trong khi chờ xem xét các vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục theo đúng thẩm quyền thì tổ chức Công đoàn cấp cơ sở trên như LĐLĐ quận, huyện cần có cơ sở hàng lang pháp lý bằng văn bản hướng dẫn cụ thể, giao quyền khởi kiện cho Công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp thay mặt Công đoàn cơ sở trong việc đứng ra khởi kiện.
Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Khương Anh – Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa khẳng định: Việc giao cho tổ chức Công đoàn đứng ra khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH với mục địch đảm bảo quyền lợi hơp pháp, chính đáng cho người lao động là đúng với chức năng, nhiệm vụ.
Thực tế tại quận Đống Đa, khi LĐLĐ quận vào cuộc cũng nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện từ Quận ủy và UBND quận vì nợ đọng BHXH được coi là những vấn đề bức xúc trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.
Tuy nhiên, để khởi kiện đúng trình tự của pháp luật hiện nay như: Công đoàn cấp trên cơ sở như LĐLĐ quận phải nhận được đơn ủy quyền từ tập thể người lao động, qua các bước hòa giải lên cấp quận, rồi mới tiến hành khởi kiện ra tòa thì rất khó để thực hiện.
Bảo Duy- Xuân Sinh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

