Khi nào phải tham gia BHXH bắt buộc ?
- Vấn đề anh hỏi, BHXH Việt Nam thông tin như sau: Theo Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam, trừ các trường hợp sau: Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 3 tháng 2 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.
Về mức đóng và phương thức đóng: Đối với người lao động, từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, người lao động không phải đóng BHXH bắt buộc. Từ ngày 1/1/2022, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc có trách nhiệm đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Đối với người sử dụng lao động: Từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, hàng tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động như sau: Đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ ngày 1/1/2022, hàng tháng người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động như sau: Đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Nghị định cũng quy định rõ, căn cứ vào khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Chính phủ xem xét điều chỉnh mức đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 1/1/2020.
N.Lan
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
 
									
																		Phản biện xã hội về quy định dạy thêm, học thêm: Kiến nghị minh bạch hóa và tăng cường giám sát
 
									
																		Động lực thúc đẩy sáng tạo và khát vọng cống hiến của công nhân, viên chức, lao động
 
									
																		Tăng cường đối thoại, củng cố niềm tin của Nhân dân với chính quyền cơ sở
 
									
																		Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù
 
									
																		Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh: Cựu Chủ tịch Đất Rồng bị điều tra chiếm đoạt 10 tỷ đồng
 
									
																		Phát triển công nghiệp môi trường - hướng tới ngành kinh tế độc lập, bền vững
 
									
																		Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
Tin khác
 
									
																		Kỳ 2: "Sưởi ấm" niềm tin và tạo động lực cho doanh nghiệp
Chính sách 31/10/2025 11:24
 
									
																		Doanh nghiệp chậm hoặc trốn đóng BHXH phải nộp thêm 0,03%/ngày
Chính sách 30/10/2025 21:46
 
									
																		Bảo hiểm xã hội Hà Nội đồng lòng tăng tốc, đạt mục tiêu an sinh
Chính sách 30/10/2025 21:45
 
									
																		Đề xuất mức chi cho Hội giảng và Hội thi thiết bị dạy nghề
Chính sách 29/10/2025 06:41
 
									
																		Đột phá chính sách từ nghị trường: Mở lối cho nhà ở xã hội phát triển
Chính sách 28/10/2025 18:08
 
									
																		Trường hợp nào không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc?
Chính sách 28/10/2025 09:03
 
									
																		Chính sách nhân văn, lan tỏa phúc lợi toàn dân
Chính sách 28/10/2025 08:15
 
									
																		Đề xuất bỏ chứng chỉ bồi dưỡng ngạch, hạng trong tiêu chuẩn lãnh đạo, quản lý
Chính sách 27/10/2025 08:07
 
									
																		Bộ Nội vụ định hướng bổ sung vị trí việc làm tại cấp xã
Chính sách 26/10/2025 09:04
 
									
																		Bảo đảm quyền lợi cho cán bộ công đoàn chuyên trách khi sắp xếp tổ chức bộ máy
Chính sách 25/10/2025 23:02
 
	

 
									 
									
 
									 
									 
									 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							