M
17:09 | 06/09/2018

Khai giảng năm học mới: Đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 5/9, cùng với cả nước, hơn 100.000 nhà giáo và 1,9 triệu học sinh Thủ đô đã đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. Với phương châm đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy để cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Trong năm học này TP Hà Nội quyết tâm dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục - đào tạo.

ha noi tung bung khai giang nam hoc moi doi moi sang tao de nang cao chat luong Tưng bừng 'Ngày hội đến trường của bé' năm học 2018 - 2019
ha noi tung bung khai giang nam hoc moi doi moi sang tao de nang cao chat luong Học sinh Thủ đô tưng bừng khai giảng năm học mới

Hân hoan ngày tựu trường

Cùng với việc tổ chức chung thời gian, năm nay, chương trình khai giảng tại các trường được thống nhất tổ chức ngắn gọn, hướng đến học sinh, bảo đảm trang nghiêm. Đối với cấp học mầm non, buổi lễ khai giảng được Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Năm học 2018 - 2019, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang về dự và đánh trống khai giảng. Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, học sinh Trường THPT Chu Văn An và trên toàn quốc tình cảm thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh bước vào năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

ha noi tung bung khai giang nam hoc moi doi moi sang tao de nang cao chat luong
Lãnh đạo MTTQ Việt Nam, Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội thực hiện nghi thức thả bóng bay cùng những ước mơ bay cao, bay xa sau tiếng trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Phan Huy Chú.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, TP Hà Nội), ngay từ sáng sớm, nhiều em học sinh trong tà áo dài, đồng phục chỉnh tề tới trường để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại. Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Xuân Nhâm –Hiệu trưởng nhà trường cho biết, con tàu Phan Huy Chú đã lướt sóng trùng khơi qua bao thử thách của 11 năm bán công và 10 năm tự chủ tài chính để cập bến mùa khai trường thứ 22. Năm học 2018 - 2019, chủ đề của nhà trường là "Nâng cao hiệu quả đổi mới, sáng tạo”. Theo đó, việc dạy học theo chuyên đề, tổ chức nhiều câu lạc bộ, học trải nghiệm sáng tạo đã được thực hiện có nếp và không ngừng rút kinh nghiệm sau mỗi lần, một học kỳ, mỗi năm.

Đặc biệt, trong không khí vui mừng, phấn khởi của ngày khai trường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019 và trao những phần thưởng vinh dự cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Phan Huy Chú. Đồng thời mong muốn thầy trò nhà trường sẽ hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu đã đề ra, xứng đáng là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của thành phố Hà Nội.

Nhân dịp khai giảng năm học 2018 - 2019, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp GD&ĐT; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn. Cùng với đó, cần chú trọng quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tương tự, tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), hàng ngàn học sinh cũng có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng. Được biết, năm học 2018 – 2019, nhà trường đón hơn 600 học sinh vào lớp 10 và 200 học sinh vào lớp 6. Đây cũng là năm đầu tiên trường có hệ song bằng, mở ra một môi trường học mới, môi trường học tập quốc tế. Theo đó, với mô hình đào tạo mở và tiên tiến, hứa hẹn một khoá học sinh có thể chiếm lĩnh tri thức, tiếp thu tinh hoa của giáo dục thế giới.

Với nhiều kỳ vọng

Trong không khí ngày khai trường rộn rã, từ 7 giờ 30 phút, cô trò Trường THCS Phương Trung(huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) vui mừng chào đón 255 em học sinh lớp 6 đã chính thức trở thành những thành viên mới của nhà trường. “Nhân buổi khai trường, tôi kính mong các bậc phụ huynh luôn quan tâm, chăm lo hơn nữa tới việc học tập của con em mình.

Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của đất nước. Cũng nhân dịp khai trường, kính mong các đồng chí lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để nhà trường đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia. Các con học sinh yêu quý, cô tin là các con đang rất háo hức bước vào năm học mới với những dự định và hoài bão trong tương lai. Cô mong các con hãy cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi” –cô Phạm Thị Kim Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Phương Trung nhắn nhủ.

Giáo dục là nền tảng của sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, quyết định tương lai, vận mệnh của dân tộc. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của sự nghiệp GD&ĐT, nhân Lễ khai giảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển của đất nước.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2018 - 2019, thành phố có 2.689 trường học và trên 1,98 triệu học sinh (tăng thêm 48 trường học và trên 109 nghìn học sinh). Trong đó, thành phố có 2.182 trường công lập và 507 trường tư thục. Mặc dù số học sinh các cấp tăng đáng kể trong năm học 2018 - 2019, song Hà Nội luôn cố gắng lo đủ cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học.

Đặc biệt, năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành giáo dục nước nhà trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Với quyết tâm dẫn đầu về đổi mới GD&ĐT, bước vào năm học mới 2018 - 2019, ngành GD&ĐT Thủ đô đề ra phương hướng tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Nghị quyết số 44/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII; Nghị quyết số 51/2017/QH13 của Quốc hội khóa XIV; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; quán triệt địa phương thực hiện tốt Chỉ thị năm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục.

Đồng thời, tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành cho học sinh, sinh viên. Giáo dục mầm non tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Giáo dục phổ thông tập trung đổi mới phương thức dạy học; chú trọng việc học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng; khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định. Giáo dục thường xuyên thực hiện đa dạng hóa nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Theo phương hướng đề ra đầu năm học, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung ổn định những hoạt động đổi mới của ngành; đồng thời triển khai thực hiện một số công việc trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, kỷ cương, nền nếp và giải quyết các vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội.

Phạm Thảo

Nguồn :