M
09:54 | 31/12/2019

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị dịp Tết

(LĐTĐ) Năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, các bệnh viện đều rơi vào tình trạng thiếu máu. Từng ngày, từng giờ người bệnh đang trông chờ những dòng máu nóng được sẻ chia từ cộng đồng. Trong khi đó, lượng máu thu gom được tại thời điểm này luôn khó khăn hơn bình thường. Vì vậy, 40 tỉnh, Thành phố đã và đang tổ chức ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị dịp Tết.

khac phuc tinh trang khan hiem mau dieu tri dip tet Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo

Nhiều bệnh viện khan hiếm máu

Gần Tết bắt đầu xảy ra tình trạng thiếu máu nhóm O và A dự trữ phục vụ điều trị cho người bệnh. Cụ thể, trong ngày 26/12, trong kho dự trữ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương có khoảng hơn 10.000 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 47,5% (trong khi ít nhất phải duy trì được 50%), nhóm A chỉ khoảng 20% (so với nhu cầu tối thiểu là 30%).

Do không chỉ phục nhu cầu bệnh nhân tại chỗ mà Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương còn đang cung cấp máu cho khoảng 170 bệnh viện trên cả nước, nên luôn phải cố gắng duy trì lượng máu dự trữ an toàn, nếu không đủ sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu máu điều trị của người bệnh, nhất là thường tăng cao vào dịp Tết. Từ nay đến tháng 2, mỗi tháng nhu cầu bệnh nhân sử dụng khoảng 80.000 đơn vị máu, dự kiến vẫn thiếu khoảng 2.000 đơn vị máu.

khac phuc tinh trang khan hiem mau dieu tri dip tet
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai nhiều biện pháp nhằm vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Những ngày này, kho máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương luôn trong tình trạng “chạy từng ngày” để đáp ứng nhu cầu điều trị. Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết, nhu cầu về máu luôn cần trong suốt cả năm, nhưng vào dịp cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị bận rộn với các hoạt động tổng kết, học sinh, sinh viên bước vào kỳ thi, kèm theo thời tiết mưa rét... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định tổ chức hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học. Vì vậy, nguồn máu cung cấp cho các bệnh viện rất khan hiếm.

Đơn cử tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến cuối thường xuyên tiếp nhận những trường hợp cấp cứu nặng về tai nạn giao thông, lao động, đa chấn thương về ngoại khoa… Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mỗi ngày tại Bệnh viện có khoảng 230 ca phẫu thuật, trong đó có khoảng từ 30 đến 35 ca phẫu thuật cấp cứu và khoảng 200 ca mổ. Hiện lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu của Bệnh viện ngày càng xuống thấp, đến mức báo động, nhất là nhóm máu O và A.

Trao tặng các gói xét nghiệm cho người hiến máu

Năm 2019, cả nước cần 1,9 triệu đơn vị máu phục vụ cho công tác điều trị. Đến nay, các bệnh viện đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia cho biết, tại Việt Nam, 98,3% lượng máu thu được từ những người hiến máu tình nguyện, trong đó chiếm hơn 45% là học sinh, sinh viên. So với nhiều nước, tỷ lệ hiến máu tình nguyện trong cộng đồng ở Việt Nam còn thấp (hơn 1,5%). Trong khi đó, tỷ lệ hiến máu tại Thái Lan đã đạt 3%, con số này tại Hàn Quốc là 6%. Ngoài ra, tỷ lệ người dân đều đặn đi hiến máu nhắc lại ở nước ta còn thấp, ở mức 53% trong khi đây là nguồn máu ổn định và an toàn nhất.

Hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người. Đến nay, có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình cùng nhau hiến máu; nhiều cơ quan, doanh nghiệp hiến máu thường xuyên. “Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này”, Tiến sĩ Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cả nước cần 300.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị. Vì vậy, ngày hội hiến máu của Chủ nhật đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, dự kiến tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu sẽ phần nào khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán. Hiện tại, sau gần 1 tháng khởi động, Chủ nhật đỏ đã thu được khoảng 7.000 đơn vị máu.

Nhằm vận động người dân tham gia hiến máu nhắc lại, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai nhiều biện pháp như: Nhắn tin, gọi điện mời hiến máu, tổ chức thêm các ngày hội, các điểm hiến máu để người hiến máu có thêm nhiều lựa chọn về thời gian và địa điểm hiến máu. Đồng thời, viện cũng tích cực phối hợp triển khai chương trình Chủ nhật đỏ trên toàn quốc và chuẩn bị tổ chức Lễ hội Xuân hồng ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Cụ thể, vừa qua Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định tại đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 3 được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai trong năm 2019. Trước đó, vào ngày 22/6, điểm hiến máu cố định tại quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Trung tâm Y tế quận. Sau 6 tháng triển khai, Viện đã tiếp nhận 1.800 đơn vị máu.

Đến ngày 10/10, điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 2 cũng được khai trương tại quận Thanh Xuân; điểm hiến máu đã tiếp nhận gần 800 đơn vị máu trong hơn 2 tháng qua. Nhờ có thêm các điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu.

Đánh giá về hoạt động này, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh cho biết: Việc mở thêm một điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến. Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu..

Để nâng cao tinh thần hiến máu nhân đạo, đồng thời khuyến khích người tình nguyện hiến máu nhắc lại thường xuyên hơn, hiện Bộ Y tế đã cho phép việc tặng các gói xét nghiệm cho người hiến máu tình nguyện thay cho việc trao tặng những món quà lưu niệm như trước đó. Cụ thể, những tình nguyện viên tham gia hiến máu sẽ được thực hiện các gói tổng phân tích máu, thăm dò chức năng tế bào của gan, thận, chẩn đoán hình ảnh... Những món quà thiết thực này được ngành Y tế học hỏi từ các nước phát triển, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...

Hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm đối với xã hội của mỗi người. Đến nay, có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình cùng nhau hiến máu; nhiều cơ quan, doanh nghiệp hiến máu thường xuyên. “Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này”, Tiến sĩ Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Nguyễn Minh

Nguồn :