M
08:27 | 11/12/2017

Khắc phục sự khan hiếm máu vào dịp Tết Nguyên đán 2018

Ngày hội Trái tim tình nguyện 2017 với thông điệp “Nối vòng tay tình nguyện - Hiến giọt máu yêu thương” do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức vừa qua đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn Hà Nội.

khac phuc su khan hiem mau vao dip tet nguyen dan 2018 400 đơn vị máu được tiếp nhận tại Giọt hồng trao em lần thứ XVIII
khac phuc su khan hiem mau vao dip tet nguyen dan 2018 Hiến máu tình nguyện nhân Ngày Quốc tế Nelson Mandela

Ngày hội Trái tim tình nguyện 2017 mong muốn kết nối những trái tim tình nguyện cùng làm việc thiện để tạo nên một môi trường sống tốt hơn, đặc biệt là cùng hiến máu để góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Hơn nữa đây là một trong những hoạt động nhằm chuẩn bị lượng máu dự phòng cho dịp Tết 2018.

khac phuc su khan hiem mau vao dip tet nguyen dan 2018
Lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hỏi thăm sức khỏe của các bạn trẻ tham gia hiến máu. Ảnh: Dương Ngân.

Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới hiến máu cứu người là một hoạt động tình nguyện thiết thực nhất, bởi những người tình nguyện đã không tiếc những giọt máu của mình cho cộng đồng, cho người bệnh.

Ở Việt Nam, trong hơn 20 năm qua, ước tính hàng chục triệu lượt người đã hiến máu; năm 2017 cả nước tiếp nhận khoảng trên 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tiếp nhận được hơn 300.000 đơn vị, chủ yếu là từ người hiến máu tình nguyện.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, hiện máu đang rất cần và còn rất thiếu cho điều trị, đặc biệt là vào những ngày này và dịp gần Tết âm lịch tới đây. Do vậy Hơn lúc nào hết, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương rất mong tiếp tục được sự chung tay hiến máu của toàn xã hội.

Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi: “Mọi người dân ừng ngần ngại tham gia hiến máu cứu người, bởi hiến máu không có hại, mà còn có lợi cho chính sức khỏe của mình. Hiến máu là hành động tốt nhất để thể hiện mình là người khỏe mạnh và giàu lòng nhân ái. Hiến máu góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, là hành động tình nguyện mang lại giá trị cho bản thân và cộng đồng”.

Ông Chử Nhất Hợp, Chủ tịch Hội Thanh niên vận động tình nguyện hiến máu Hà Nội cho biết, mục tiêu của ngày Hội là thu hút 5.000 người tham dự, tiếp nhận 2.500 đơn vị máu, góp phần tạo sự thay đổi nhận thức về hiến máu tình nguyện cho người tham dự.

Bên cạnh chương trình trọng tâm là hiến máu cứu người, chương trình còn tổ chức các hoạt động như tuyên truyền “Bảo vệ thế hệ tương lai khỏi HIV/AIDS”; kêu gọi sự tham gia, chung tay của cộng đồng cùng hiến máu để cứu giúp người bệnh bệnh bằng dòng máu an toàn không HIV/AIDS, giúp đỡ cho những nạn nhân bị tai nạn giao thông, những người không may bị sốt xuất huyết.

Nguồn :