M
19:49 | 27/11/2018

Kết nối các giải pháp để cải thiện không khí Hà Nội

(LĐTĐ) Đây là nội dung thông tin xuyên suốt tại Hội thảo “Tăng cường vai trò và kết nối hợp tác cải thiện chất lượng không khí cho Thành phố Hà Nội” do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ (Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức ủy nhiệm), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức chiều 27/11.  

ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi Hà Nội: Chất lượng không khí tại các khu vực giao thông liên tiếp ở mức kém
ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi Hà Nội: Tiện ích máy lọc nước uống từ không khí
ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi [Infographics] Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người chết mỗi năm

Hội thảo nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các bên từ khu vực nhà nước, khối tư nhân, các tổ chức xã hội và các Đối tác Phát triển để thúc đẩy các hành động chung về nâng cao chất lượng không khí.

Hội thảo cũng tạo ra một diễn đàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn, kết nối các giải pháp hiệu quả và các thực hành sáng kiến nhằm cải thiện chất lượng không khí. Các hợp tác và kết nối này sẽ góp phần từng bước nâng cao chất lượng không khí và cải thiện sức khoẻ người dân tại Hà Nội và các thành phố khác.

ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi

Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đ.L

“Qua hội thảo này, các thông tin về công tác quản lý và cải thiện chất lượng không khí, nỗ lực của các tổ chức quốc tế trong việc hỗ trợ thành phố về quản lý chất lượng không khí, các sáng kiến về cải thiện chất lượng không khí được giới thiệu và thảo luận với sự tham gia tích cực của các quý vị đại biểu nhằm đưa ra những giải pháp phù hợp để từng bước cải thiện chất lượng môi trường không khí cho Hà Nội giai đoạn hiện nay và tương lai.

Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội kết nối các tổ chức và các đơn vị, chính quyền địa phương trong việc hợp tác cải thiện chất lượng không khí nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung cho Thủ đô” - Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nhấn mạnh.

ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi

Bà Anna Schreyoegg, Cố vấn trưởng, Hợp tác phát triển Đức GIZ trình bày về hỗ trợ của Đức trong công tác cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam và Hà Nội. Ảnh: Đ.L

Trước thực trạng chất lượng không khí có nhiều biến động, UBND TP Hà Nội đã triển khai một số hành động nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí như thực hiện Chương trình Một triệu cây xanh, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, thiết lập các trạm quan trắc không khí và đăng tải thông tin trên trang web chính thức nhằm đánh giá chất lượng không khí và có những cảnh báo cho người dân...

Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường và các Cơ quan đối tác phát triển chia sẻ các vấn đề về quản lý không khí thành phố Hà Nội. Các bên liên quan trình bày và giới thiệu các ý tưởng bảo vệ môi trường, các sáng kiến cải thiện chất lượng không khí từ doanh nghiệp như thiết bị đo lường chất lượng không khí, giải pháp công nghệ lọc không khí, bếp cải tiến sử dụng viên nén nhiên liệu thay thế cho bếp than tổ ong, hạn chế đốt rơm rạ, tái chế chất thải và giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hướng tới tiêu dùng bền vững…

ket noi cac giai phap de cai thien khong khi ha noi
các phương tiện giao thông cá nhân như xe máy là một trong những tác nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí. Ảnh: Đ.L

Các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp phù hợp để giúp hoàn thiện Kế hoạch hành động, từng bước cải thiện chất lượng môi trường không khí cho thành phố Hà Nội hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Thế giới có 7 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, 92% dân số thế giới đang hít bầu không khí không trong lành. Việt Nam nằm trong các quốc gia có chất lượng không khí kém trên thế giới, trong đó ô nhiễm bụi là vấn đề nổi cộm.

Ở Hà Nội, theo thống kê năm 2018, dân số khoảng 8 triệu người, 6 triệu xe gắn máy, 600 ngàn ôtô, và sự bùng phát các công trình xây dựng do quá trình đô thị hóa nhanh, cùng với việc tiêu thụ 40 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu mỗi ngày… đã gây ra nguồn phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu và làm suy giảm chất lượng không khí của thành phố.

Đinh Luyện

Nguồn :