M
17:19 | 27/05/2019

Huyện Thanh Oai: Trực 24/24h để phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Đến hết ngày 26/5, toàn huyện Thanh Oai đã có 20 xã, thị trấn có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Huyện đã thành lập 58 chốt kiểm dịch và bảo đảm trực 24/24h để kịp thời phát hiện, ngăn chặn bệnh dịch này lan rộng.

huyen thanh oai truc 2424h de phong chong dich ta lon chau phi Hà Nội: Kiểm soát chặt việc tái đàn lợn trong thời gian xảy ra bệnh dịch
huyen thanh oai truc 2424h de phong chong dich ta lon chau phi Hà Nội: Không để người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn
huyen thanh oai truc 2424h de phong chong dich ta lon chau phi Hà Nội: Không để xảy ra trường hợp vứt xác lợn ra môi trường

Tại cuộc họp đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Thanh Oai (thành phố Hà Nội) diễn ra sáng nay (27/5), bà Lê Thị Hà, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đã yêu cầu các xã, thị trấn và người dân tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố và các văn bản chỉ đạo của huyện về việc tập trung lãnh đạo, ứng phó với bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

huyen thanh oai truc 2424h de phong chong dich ta lon chau phi
Buổi diễn tập ứng phó với Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Thanh Oai. (ảnh: Cao Tiến)

Theo báo cáo đến ngày 26/5, toàn huyện Thanh Oai đã có 20 xã, thị trấn có bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tổng số mẫu lợn xét nghiệm 570 mẫu/19 xã, trong đó có 460 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi và 82 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả; đã tiêu hủy hơn 8.700 con lợn có liên quan đến dịch bệnh này, chiếm 11,8% tổng đàn của 370 hộ.

Toàn huyện đã thành lập 58 chốt kiểm dịch để kịp thời phát hiện, ngăn chặn bệnh dịch này lan rộng. Các xã, thị trấn sau khi có kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã tổ chức tiêu hủy và cập nhật số liệu lợn bị tiêu hủy báo cáo về Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện.

Tại Hội nghị, các xã, thị trấn đã tập trung thảo luận những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua như: Công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh cũng như tổ chức tiêu hủy lợn bệnh chưa kịp thời, chưa triệt để, chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, việc quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt lợn gặp nhiều khó khăn…

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động các lực lượng của địa phương chủ động giám sát, phát hiện sớm và tiêu hủy lợn bị bệnh sớm, tránh để lâu làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh; thường xuyên thực hiện tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt các loại dịch bệnh; chỉ đạo, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh chăn nuôi chuỗi thịt lợn an toàn dịch bệnh.

Với tình hình dịch hiện nay, bà Lê Thị Hà yêu cầu các xã, thị trấn rà soát lại số lượng và hoạt động của các chốt cho phù hợp, trực 24/24h đảm bảo theo quy định; đẩy nhanh việc thiết lập hồ sơ hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh kịp thời cho các hộ có lợn phải tiêu hủy đảm bảo đúng đội tượng, dân chủ, công khai, đúng các quy định của nhà nước.

Nguyễn Công

Nguồn :