M
16:26 | 24/07/2019

Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ

(LĐTĐ) Sáng 24/7, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Oai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019) và Lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

huyen thanh oai ky niem 72 nam ngay thuong binh liet sy Hà Nội đã tu sửa 365 nhà ở cho người có công với cách mạng
huyen thanh oai ky niem 72 nam ngay thuong binh liet sy Gặp mặt cán bộ là thương binh, con em gia đình người có công với cách mạng

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc trong đó có những đóng góp to lớn của quân, dân huyện Thanh Oai.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, huyện Thanh Oai đã có gần 30 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến, trong đó, 22 nghìn người tham gia lực lượng vũ trang, trên 1.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong ở các chiến trường.

huyen thanh oai ky niem 72 nam ngay thuong binh liet sy
Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ trao Quyết định truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân mẹ Lê Thị Nhớ. (Ảnh: Trường Giang)

Hiện toàn huyện có 2.856 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, 1.200 người bị thương tật, 1.130 đồng chí bệnh binh, 820 người bị nhiễm chất độc hóa học, 46 người hoạt động cách mạng trước năm 1945, 209 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 243 bà mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 7 đồng chí được Nhà nước phong tặng và truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang, 11.260 người được Nhà nước xác nhận hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc

Đảng bộ và nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Thanh Oai đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong thời gian qua, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, huyện Thanh Oai đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách trên địa bàn. Thực hiện pháp lệnh ưu đãi người có công.

Phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người có công tổ chức tốt việc đưa đón người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng đạt 100% kế hoạch được giao. Tích cực giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp theo quy định.

Cấp thẻ bảo hiểm y tế với trên 12.000 người có công - thân nhân người có công, quân nhân, công an nhân dân, công nhân, viên chức, thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ ngày 30/4/1975 trở về trước đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, huyện đã tổ chức chỉnh trang lại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn huyện; vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp đạt 750 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu đề ra; tổ chức trao tặng 105 số tiết kiệm cho người có công có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 5 hộ với tổng kinh phí trên 85 triệu đồng; tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, Thành phố và huyện cho 4.245 lượt người với số tiền trên 4 tỷ đồng...

Tại lễ kỷ niệm, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Oai đã truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Lê Thị Nhớ, thôn Mỹ, xã Cự Khê là mẹ của 2 liệt sỹ Phạm Văn Cốm và Phạm Văn Kính. Tặng giấy khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách người có công.

Nguyễn Công

Nguồn :