M
11:20 | 23/03/2018

Huyện Quốc Oai: 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Mới đây, đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) đã tiến hành kiểm tra chương trình xây dựng NTM tại huyện Quốc Oai. Tính đến nay huyện Quốc Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM và đang phấn đấu thực hiện các tiêu chí để đạt chuẩn huyện NTM năm 2018.

huyen quoc oai 100 xa dat chuan nong thon moi Chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
huyen quoc oai 100 xa dat chuan nong thon moi ​Tập trung huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới
huyen quoc oai 100 xa dat chuan nong thon moi Thượng Lộc “đút túi” trăm triệu mỗi năm nhờ cà dừa

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, hiện các xã trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn NTM. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người của huyện tiếp tục tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến cuối năm 2017 chỉ còn 0,5%. Đời sống nông dân cũng từng bước được nâng lên cả về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho công tác xây dựng NTM bằng nguồn ngân sách nhà nước còn rất hạn chế. Một số xã các tiêu chí mới đạt ở mức thấp như: Trường học, giao thông nội đồng.

huyen quoc oai 100 xa dat chuan nong thon moi
Mô hình nuôi gà siêu trứng ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai.

Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, sau khi các xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM, huyện Quốc Oai đã tiến hành rà soát đánh giá 9 tiêu chí để hoàn thiện huyện đạt chuẩn NTM. Trong đó có 6 tiêu chí đạt, gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh-trật tự-xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Bên cạnh đó có 3 tiêu chí cơ bản đạt, gồm: Giao thông, y tế-văn hóa-giáo dục, môi trường.

Tuy nhiên, đối với tiêu chí y tế-văn hóa-giáo dục mới đạt 6/10 điểm do lĩnh vực giáo dục của huyện Quốc Oai chưa có trường THPT đạt chuẩn (đạt 0/4 điểm). Nhưng hiện nay trường THPT Cao Bá Quát đang tiến hành giải phóng mặt bằng để đáp ứng được diện tích đối với khối lượng học sinh trên địa bàn; trường THPT Phan Huy Chú cũng đã có văn bản cam kết đi vào hoạt động trước tháng 6... Nếu hoàn thành đúng tiến độ đề ra thì sẽ nâng cao được tiêu chí để đạt chuẩn, góp phần vào hoàn thiện tiêu chí xây dựng NTM của huyện.

Đối với tiêu chí sản xuất, huyện Quốc Oai đã cơ bản hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Tuy nhiên chưa đáp ứng yêu cầu của tiêu chí (đạt 13/15 điểm), vì vậy cần tập trung triển khai các nội dung bảo đảm thể hiện rõ nét đáp ứng các yêu cầu.

Ngoài ra, tiêu chí môi trường trên địa bàn huyện hiện nay không có khu xử lý chất thải rắn. Các làng nghề trên địa bàn huyện chưa có phương án bảo vệ môi trường làng nghề và các cơ sở sản xuất cũng chưa thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, nước thải ngay từ đầu nguồn, xây dựng chuồng trại cách xa nhà ở, đường, các công trình công cộng...

Để đạt chuẩn huyện NTM trong thời gian tới, huyện Quốc Oai sẽ tập trung cho việc xây dựng, phát triển liên kết chuỗi sản xuất và tìm ra sản phẩm chủ lực để phát triển thế mạnh của vùng; bảo đảm vấn đề môi trường, nhất là tại các làng nghề và vấn đề xử lý chất thải. Đồng thời triển khai thực hiện hoàn thành 9 tiêu chí về đích huyện NTM 2018.

Nguồn :