M
18:18 | 25/04/2019

Huyện Phúc Thọ: Chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được các cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng huyện Phúc Thọ chủ động triển khai hiệu quả. Nhờ đó, khi xảy ra các sự cố về cháy nổ đều được phát hiện và xử lý kịp thời, các thiệt hại về người và của do cháy nổ gây ra đều được hạn chế tới mức thấp nhất.  

chu dong trong cong tac phong chay chua chay Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng
chu dong trong cong tac phong chay chua chay Công điện khẩn đề nghị tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
chu dong trong cong tac phong chay chua chay 6 kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra tại trường học

Để chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), thời giian qua, UBND huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng tham mưu, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các ngành, các cấp thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản có liên quan; triển khai đầy đủ kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND Thành phố đến các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn và tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về kiến thức PCCC&CNCH; tổ chức xây dựng phương án PCCC tại các cơ quan, đơn vị…

chu dong trong cong tac phong chay chua chay
Các buổi tập huấn về công tác PCCC & CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia. (Ảnh T.V)

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng hàng đầu, UBND huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan như: Công an huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin huyện viết tin, bài tuyên truyền văn bản pháp luật về công tác PCCC. Cạnh đó, Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC cũng được huyện Phúc Thọ quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, các buổi phổ biến tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; tuyên truyền qua hệ thống Đài truyền thanh của huyện, xã, thị trấn; in ấn tài liệu tuyên truyền, treo băng zôn, khẩu hiệu…

Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Phúc Thọ cũng đã tổ chức 1 lớp tập huấn cho 100 cán bộ là đại diện lãnh đạo UBND, Công an cấp xã, cụm trưởng cụm dân cư, đội dân phòng, chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn huyện; tổ chức 6 lớp tuyên truyền, huấn luyện và đề xuất cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 427 người tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn huyện; tổ chức phối hợp 3 phương án chữa cháy, hướng dẫn 21 cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại cơ sở, hướng dẫn cơ quan, đơn vị, hộ sản xuất kinh doanh đầu tư trang bị phương tiện PCCC.

Ngoài ra, thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về PCCC đã được huyện Phúc Thọ chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, kiến nghị, hướng dẫn các đơn vị cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu xót làm mất an toàn trong PCCC.

Cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng PCCC tại cơ sở cũng luôn được huyện Phúc Thọ chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị quan tâm thực hiện. Hàng năm, Ban Chỉ đạo PCCC từ cấp huyện đến các xã, thị trấn, các đơn vị cơ sở được kiện toàn kịp thời; lực lượng dân quân tự vệ, công an viên được củng cố kịp thời huy động ngay khi có sự cố xảy ra. Tính đến nay, toàn huyện thành lập được 149 đội dân phòng, trong đó có một số xã, thị trấn đã thành lập được đội dân phòng đến từng thôn, cụm dân cư.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả công tác PCCC & CNCH trên địa bàn huyện, thời gian tới, huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác PCCC; triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản về PCCC đến các tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu và thực hiện với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy kịp thời có hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu xót trong công tác PCCC ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị…

Phương Huế

Nguồn :