M
13:20 | 23/06/2019

Huyện Phú Xuyên: Phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019

(LĐTĐ) Là địa phương còn nhiều khó khăn, tuy nhiên,  nhờ sự nỗ lực của chính quyền và đồng lòng, góp sức của người dân, đến năm 2018, huyện Phú Xuyên đã đã có 20/26 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang phấn đấu về đích trong năm 2019.

huyen phu xuyen phan dau ve dich nong thon moi trong nam 2019 Quốc Oai về đích huyện nông thôn mới
huyen phu xuyen phan dau ve dich nong thon moi trong nam 2019 Bổ sung thêm một số chỉ tiêu đối với tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Với đặc thù là một huyện thuần nông ở ngoại thành Hà Nội, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, từ lâu Phú Xuyên đã xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là điều kiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của huyện nhà.

Theo tìm hiểu, Phú Xuyên là một trong hai huyện khó khăn của thành phố trong đầu tư xây dựng NTM. Đầu năm 2018, huyện có 5 xã đăng ký về đích NTM nhưng có đến 7 trường chưa đạt chuẩn; các nhà văn hóa, công trình thủy lợi, đường giao thông hư hỏng chưa hoàn thiện; mức thu nhập bình quân chỉ đạt 36 - 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao.

huyen phu xuyen phan dau ve dich nong thon moi trong nam 2019
Nông dân xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên) trồng cà rốt cho giá trị cao. (Ảnh: Thái Hiền)

Trước những khó khăn các xã gặp phải, lãnh đạo huyện Phú Xuyên đã xác định thay đổi phương án đầu tư dựa trên tinh thần tiết kiệm, đúng trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tránh lãng phí không cần thiết.

Đồng thời, tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ từ Trung ương, thành phố theo các chương trình mục tiêu hoặc lồng ghép các dự án, nguồn hỗ trợ từ các quận nội thành để đầu tư các công trình trường học, nhà văn hóa; tăng cường các nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, đất xen kẹt, tiền thuê đất của các doanh nghiệp, các hộ dân kinh doanh trên địa bàn; huy động các doanh nghiệp, các hợp tác xã và hộ kinh doanh góp vốn cùng tham gia đầu tư thực hiện các dự án có khả năng thu hồi vốn.

Nhờ kết hợp đồng bộ các giải pháp, đến cuối năm 2018, huyện Phú Xuyên đã hoàn thành 14/16 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chỉ tiêu đạt 211% kế hoạch; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/người/năm.

Toàn huyện cũng có 27 mô hình, dự án nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, có 6 mô hình dự án trồng rau an toàn (như mô hình măng tây tại các xã Hồng Thái, Khai Thái); 4 mô hình trồng cây ăn quả, 1 mô hình trồng nấm tại xã Tân Dân...

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Chi, đến hết năm 2018, huyện có 20/26 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2019, huyện phấn đấu 6 xã còn lại (Thụy Phú, Phượng Dực, Đại Xuyên, Hoàng Long, Sơn Hà, Tri Thủy) hoàn thành việc này. Triển khai xây dựng NTM nâng cao, Phú Xuyên chọn 2 xã Đại Thắng, Tri Trung, phấn đấu hoàn thành trong giai đoạn 2019-2020.

Để đạt được mục tiêu đề ra, từ nay đến cuối năm, huyện Phú Xuyên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, nhất là các dự án cấp nước sạch, triển khai dự án cung cấp nước sạch từ Nhà máy nước của Công ty nước sạch Hà Nam đến tất cả các xã, thị trấn; ưu tiên đầu tư cho một số tiêu chí chưa đạt như: Đường trục kênh mương nội đồng, chợ, cơ sở vật chất trường học, văn hóa, giao thông; hoàn thành lập quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/500.

L.T

Nguồn :