M
17:37 | 11/05/2018

​Huyện Mê Linh: Cần làm tốt công tác quản lý đất đai

Thực hiện kế hoạch giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn Hà Nội, sáng nay (11/5), Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mê Linh và các sở, ngành liên quan.

huyen me linh can the hien ro quan diem xu ly nhung du an cham trien khai Hà Nội có 403 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
huyen me linh can the hien ro quan diem xu ly nhung du an cham trien khai Habeco tổ chức lễ trồng cây hưởng ứng giờ trái đất 2018

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện có tổng số 47 dự án xây dựng đô thị nhà ở. Trong đó, có 15 dự án đã có chủ trương từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai đầu tư; 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng việc triển khai các hạng mục đầu tư xây dựng còn chậm; 18 dự án chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

huyen me linh can the hien ro quan diem xu ly nhung du an cham trien khai
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi làm việc.

Ngoài ra, huyện Mê Linh còn 3 dự án với tổng diện tích hơn 300ha, mặc dù đã được phê duyệt từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai hoặc triển khai chậm. Cụ thể, dự án xây dựng Trường ĐH Tài chính ngân hàng được phê duyệt 10,9ha đất tại xã Tiền Phong vào năm 2008, đến nay vẫn còn khoảng 1000m2 chưa giải phóng mặt bằng được do có vướng mắc với người dân. Dự án trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp du lịch sinh thái của Công ty Hùng Việt với diện tích được phê duyệt gần 200ha tại xã Tráng Việt đang phải điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết. Dự án thuê đất trồng cỏ nuôi bò sữa tự nhiên của Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội được phê duyệt hơn 100ha từ năm 2014 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các văn bản chủ trương để triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ông Quang, những tồn tại hạn chế nêu trên là do đa số các dự án đều được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, sau khi sáp nhập về Hà Nội thì một số dự án không phù hợp với quy hoạch nên phải điều chỉnh quy hoạch để tiếp tục thực hiện. “Tuy nhiên cũng có một số chủ đầu tư không liên hệ với huyện để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. UBND huyện cũng không có hồ sơ và thông tin nên khó khăn trong việc đôn đốc thực hiện dự án theo quy định” – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh bày tỏ.

Huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố sớm xem xét, chấp thuận chủ trương giao đất dịch vụ. Bởi theo ông Quang, vì lý do đất dịch vụ nên một số dự án được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh mặc dù đã giải phóng mặt bằng xong nhưng khi chủ đầu tư triển khai thi công thì nhân dân ngăn cản không cho thi công.

Tại buổi làm việc đã có hơn 10 ý kiến của đại diện đoàn giám sát, các sở ngành và huyện Mê Linh làm rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh, từ đó đề ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

huyen me linh can the hien ro quan diem xu ly nhung du an cham trien khai
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đáng chú ý, ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) cho biết: Trên địa bàn xã theo quy hoạch có một số dự án đã thu hồi đất, tuy nhiên trong nhiều năm qua, các dự án này vẫn chưa được triển khai. Hàng năm, chủ đầu tư của các dự án đều đăng ký tiến độ với xã và huyện, tuy nhiên trên thực tế họ chỉ triển khai được 17 – 20% kế hoạch. Thậm chí có chủ đầu tư đến nay vẫn nợ xã tiền đầu tư hạ tầng lên đến 3-4 tỷ đồng. Trong khi nhân dân xã Mê Linh đang đầu tư trồng hoa, việc chậm triển khai các dự án gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống thủy lợi nội đồng từ đó ảnh hưởng đến cả chương trình quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương”- ông Thái cho hay.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức, triển khai công tác quản lý các dự án đầu tư sử dụng đất của huyện Mê Linh. Song vẫn còn một số thiếu sót, hạn chế, do đó đề nghị huyện cần phân loại rõ các nhóm vấn đề vướng mắc, khó khăn để xác định được các giải pháp cụ thể.

Bà Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, mặc dù huyện cũng đã tích cực thực hiện thanh tra, kiểm tra nhưng mới chỉ dừng lại ở việc báo cáo và đề nghị các sở ban ngành của Thành phố xem xét, chưa thể hiện rõ quan điểm xử lý của chính quyền sở tại.

Do đó, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị, tới đây huyện cần chủ động phối hợp với các sở ngành để nắm bắt thông tin từng dự án, từ đó có trích ngang những thuận lợi, khó khăn của từng dự án, trên cơ sở đó, căn cứ luật để có quan điểm và biện pháp xử lý kiên quyết hơn nữa.

Bà Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu huyện Mê Linh cần phải nâng cao trách nhiệm của chỉnh quyền địa phương trong việc quản lý sử dụng đất đai, tăng cường công tác giám sát, quản lý sử dụng. “Nhất định không để tình trạng nhiều dự án không triển khai hoặc chậm triển khai nhưng vẫn giữ đất, trong khi có rất nhiều công trình an sinh xã hội cần đầu tư, nhiều chủ đầu tư có năng lực nhưng không có đất để thực hiện” – bà Hà nhấn mạnh.

Nguồn :