M
12:19 | 01/08/2017

Huyện Đan Phượng: Xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu

Sớm là huyện đầu tiên của Thủ đô đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhằm phát huy hiệu quả bền vững các kết quả đạt được, những năm qua huyện Đan Phượng luôn nỗ lực cố gắng để nâng cao chất lượng các tiêu chí đáp ứng tốt hơn nhu cầu dân sinh, hướng tới xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu.

xay dung mo hinh nong thon moi kieu mau LĐLĐ huyện Gia Lâm chung sức xây dựng nông thôn mới
xay dung mo hinh nong thon moi kieu mau Dồn sức hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Đan Phượng là một trong những huyện đầu tiên của Thủ đô được công nhận đạt chuẩn NTM, để phát huy tốt hơn nữa lợi thế này, huyện luôn xác định hai định hướng lớn phát triển của huyện là tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phát triển đô thị xanh và bền vững, xây dựng huyện Đan Phượng giàu đẹp văn minh.

xay dung mo hinh nong thon moi kieu mau
Huyện Đan Phượng phấn đấu tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM (Ảnh T.Dũng)

Từ những thành công bước đầu, huyện vẫn tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2 bám sát theo 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nhưng được định tính theo đặc thù và có nét riêng của địa phương. Đó là “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân ủng hộ” để hướng tới đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu. Năm 2017, huyện chỉ đạo triển khai định hướng trên ở tất cả các xã, nhưng tập trung làm điểm ở 3 xã gồm Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung.

Từ đầu năm đến nay, các xã đang chỉ đạo triển khai, tập trung vào chỉnh trang các tuyến đường có hoa, đánh số nhà, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể và hệ thống chính trị. Đồng thời triển khai tốt các nhiệm vụ chính trị, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”… Từ đó, qua giao ban nắm bắt thông tin, được biết người dân trên địa bàn thấy xây dựng NTM không nhàm chán. Với điều kiện thực tế của địa phương, giờ việc vận động người dân đóng góp xây dựng đường làng ngõ xóm không còn hấp dẫn, mà phải có cách làm mới. Nghĩa là nội hàm của NTM theo 19 tiêu chí không thay đổi nhưng cách thức triển khai thì khác nhau.

Xác định rõ, trong xây dựng NTM, mục đích cuối cùng là làm cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, những năm qua, Đan Phượng không chỉ quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng mà Đảng ủy, chính quyền địa phương còn đề ra nhiều giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Từ kế hoạch này, huyện đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, toàn huyện đã chuyển đổi thêm được 91 héc-ta, gồm 37 héc-ta hoa, 24,5 héc-ta rau an toàn, 20,5 héc-ta cây ăn quả… Huyện cũng đã hoàn thành dự án xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn tại trường Mầm non Phương Đình và trường mầm non Thọ Xuân. Hướng dẫn HTX Rau an toàn Phương Đình xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Thực hiện hỗ trợ phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, toàn huyện đã đầu tư trên 16,7 tỷ đồng để xây dựng trạm bơm Trung Châu, nạo vét kênh mương xã Đồng Tháp, áp dụng mô hình cơ giới hóa vào sản xuất lúa Tân Hội.

Để phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, huyện chú trọng đến công tác dạy nghề. Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã tổ chức tập huấn 18 lớp cho 1.496 nông dân về kỹ thuật chăm sóc phục hồi cây bưởi tôm vằng, kỹ thuật sản xuất ngô biến đổi gen tại các xã: Thượng Mỗ, Trung Châu, Thọ An, Thọ Xuân và Phương Đình…

Thực tế cho thấy, việc đạt được các tiêu chí NTM đã khó song việc giữ được các tiêu chí lại càng khó hơn, bởi theo Quyết định số 372/QĐ-TTg ngày 14/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ, sau 5 năm kể từ khi về đích NTM, các địa phương sẽ xét công nhận lại. Vì vậy, việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí là nhiệm vụ thường xuyên của địa phương.

Tuấn Dũng

Nguồn :