M
08:47 | 31/05/2019

Huyện Chương Mỹ: Hơn 55% số di tích lịch sử văn hóa đã xuống cấp

(LĐTĐ) Sáng 30/5, Ban Văn hóa -Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát kết quả thực hiện công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và công tác đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa thông tin, thể dục thể thao (VHTT, TDTT) trên địa bàn Hà Nội từ năm 2016 đến nay.

huyen chuong my hon 55 so di tich lich su van hoa da xuong cap Hơn 42 tỷ đồng trùng tu di tích quốc gia Hải Vân Quan
huyen chuong my hon 55 so di tich lich su van hoa da xuong cap Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám
huyen chuong my hon 55 so di tich lich su van hoa da xuong cap Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Chương Mỹ, hiện trên địa bàn có 374 di tích được đưa vào danh mục quản lý, trong đó 167 di tích đã được xếp hạng, 6 di tích được gắn biển di tích cách mạng kháng chiến, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó, có 1 nhà thi đấu thể dục thể thao cấp huyện; 2 nhà văn hóa xã; 190/216 nhà văn hóa thôn, xóm, khu phố; 141/216 khu thể thao thôn; 28/32 sân vận động xã…

huyen chuong my hon 55 so di tich lich su van hoa da xuong cap
Đoàn khảo sát thực tế tại Đình làng Tiến Tiên, xã Tân Tiến. (ảnh: Thùy Linh)

Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Chương Mỹ cho biết, khó khăn nhất là hơn 55% số di tích đã xuống cấp, trong khi kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích hạn hẹp, chủ yếu chờ ngân sách Nhà nước; nguồn đầu tư từ xã hội hóa chưa được chú trọng hoặc chỉ đủ sửa chữa nhỏ, khiến một số di tích tuy thuộc danh sách được tu bổ nhưng thực tế tiếp tục xuống cấp.

Cùng với đó, một số xã, thôn, khu phố chưa xây dựng được nhà văn hóa, khu thể thao phục vụ nhu cầu người dân. Những thôn, xã đã có nhà văn hóa thì thiếu kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thậm chí có những nhà văn hóa vẫn phải sử dụng bàn ghế học sinh.

Do đó, cùng với giải pháp của địa phương, UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị được hỗ trợ kinh phí tu sửa những di tích đã xuống cấp nghiêm trọng và có cơ chế hỗ trợ phụ cấp cho ban quản lý di tích xã, người trực tiếp trông coi di tích; sớm xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, gắn biển lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến.

Đoàn giám sát cho rằng, với số di tích đứng thứ ba tại Hà Nội, trong đó nhiều di tích rất xuống cấp, cũng do ngân sách Nhà nước hạn hẹp, khó kêu gọi xã hội hóa bởi điều kiện của người dân nông thôn hạn chế, huyện cần phát huy tốt hơn vai trò chính quyền địa phương để phân loại xem di tích trọng điểm nào cần tu bổ trước thì tập trung nguồn lực.

Trong đó, Phòng Văn hóa thông tin nên thành lập ban chuyên trách truyền thông, tìm kiếm tài trợ cho những di tích gắn bó lâu đời với người dân và có ý nghĩa văn hóa lịch sử lớn như Đình làng Tiến Tiên. Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao cần có chương trình truyền thông chiến lược, định kỳ quảng bá di tích trọng điểm của Thành phố để thu hút đầu tư của xã hội.

Ghi nhận những nỗ lực của huyện Chương Mỹ, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị, với các thiết chế VHTT, trước hết huyện cần tập trung đầu tư cho đủ theo yêu cầu, đảm bảo có trung tâm văn hóa từ huyện đến xã, nhà văn hóa thôn, xóm.

Để làm được điều này, ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng, huyện cần tích cực bám sát để đề xuất Thành phố; với những hạng mục của xã và địa bàn dân cư, cần phát huy nguồn lực địa phương, tích cực kêu gọi xã hội hóa. Tiếp đó, chú trọng khai thác hiệu quả công trình đã có để xứng với ngân sách đã bỏ ra.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội lưu ý huyện cần sớm xây dựng đề án xác định được giá trị các di tích, từ đó có kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân địa phương và du khách đến với di tích nhiều hơn, tạo điều kiện thu hút xã hội hóa.

Nguyễn Công

Nguồn :