M
17:37 | 27/08/2019

Huyện Ba Vì phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Chiều 27/8, thông tin tại Hội nghị giao ban Báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, năm 2019, huyện Ba Vì phấn đấu có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

huyen ba vi phan dau co them 3 xa dat chuan nong thon moi Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách để bảo đảm quyền lợi cho công dân
huyen ba vi phan dau co them 3 xa dat chuan nong thon moi Mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo
huyen ba vi phan dau co them 3 xa dat chuan nong thon moi Bài cuối: Đổi mới gắn với những yêu cầu thực tiễn

Các xã đều cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới

Ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết: Hiện huyện Ba Vì có 15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã này vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện để duy trì củng cố, giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới; đồng thời tiếp tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

huyen ba vi phan dau co them 3 xa dat chuan nong thon moi
Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Đối với 4 xã được giao kế hoạch hoàn thành nông thôn mới năm 2019, hiện xã Minh Châu có 16 tiêu chí đạt với điểm 82,5/100 điểm; còn 3 tiêu chí chưa đạt về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, văn hoá, tăng 4 điểm so với đầu năm 2019. Xã Minh Quang cơ bản đạt 18 tiêu chí, còn 1 tiêu chí chưa đạt về văn hoá, đánh giá đạt 85/100 điểm; Xã Tòng Bạt có 17 tiêu chí đạt, còn 2 tiêu chí chưa đạt (trường học, văn hoá), đánh giá đạt 86,5/100 điểm, tăng 1,5 điểm so với đầu năm 2019; Xã Vạn Thắng cơ bản đạt 17 tiêu chỉ, 2 tiêu chí chưa đạt là trường học, văn hoá. Đánh giá tổng số điểm đạt 86/100 điểm.

“Huyện Ba Vì phấn đấu đến hết năm 2019 có 3 xã được công nhận hoàn thành nông thôn mới (gồm các xã: Minh Châu, Minh Quang, Tòng Bạt). Xã Vạn Thắng sẽ hoàn thành vào năm 2020 khi các tiêu chí trường học đạt chuẩn”, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết.

Đối với 11 xã còn lại, UBND các xã đã xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã.

Các xã cũng đã đăng ký các tiêu chỉ phấn đấu thực hiện năm 2019, trong đó tập trung, chú trọng củng cố hệ thống chính trị, giữ vững an ninh trật tự xã hội và đẩy mạnh phát triển sản xuất để tăng thu nhập kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.

Cùng với đó, các xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện nâng cao các tiêu chí cơ bản đạt và các tiêu chí chưa đạt, tổ chức chỉ đạo thực hiện để trong năm 2019 phấn đấu hoàn thành tăng thêm từ 1-2 tiêu chí.

Phát hiện 47 trường hợp sai phạm đất đai

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong 7 tháng đầu năm 2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin: Tổng giá trị sản xuất trong 7 tháng đầu năm ước đạt 15.120 tỷ đồng bằng 50% kế hoạch năm, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm ngành dịch vụ-du lịch đạt 6.610 tỷ đồng, bằng 51,8% kế hoạch, tăng 22% so với cùng kỳ; nông lâm nghiệp đạt 4.930 tỷ đồng, công nghiệp xây dựng đạt 3.580 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hết tháng 7 đạt 124,142 tỷ đồng, bằng 16,3% kế hoạch UBND Thành phố giao, bằng 85,2% so với cùng kỳ. Một số chỉ tiêu thu đạt tỉ lệ cao so với kế hoạch như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 75,1%; phí và lệ phí đạt 26,9%, thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 48,7%...

Tổng chi ngân sách huyện, xã 7 tháng đầu năm ước đạt 901 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ, đảm bảo chi cho các hoạt động thường xuyên của các đơn vị và chi đầu tư phát triển; chi phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm-nhất là dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Trong công tác giáo dục-đào tạo, huyện đang hoàn thiện hồ sơ các dự án đầu tư và các hồ sơ đạt chuẩn với 7 trường trên địa bàn. Trong công tác y tế, duy trì khám chữa bệnh cho nhân dân từ huyện đến xã, đảm bảo chăm sóc tốt sức khoẻ nhân dân…

Thực hiện công tác cải cách hành chính, huyện đã kiểm tra công vụ đột xuất với 5 xã (Vân Hoà, Yên Bài, Vạn Thắng, Cổ Đô, Đồng Thái). Kết quả cho thấy các xã được kiểm tra đều thực hiện tốt các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính tại bộ phận một cửa.

Trong công tác quản lý đất đai, tính đến hết tháng 7/2019, UBND huyện đã trả 6.459 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, đất nông nghiệp công ích, đất công, đất nông nghiệp khai hoang, trong đó, đã xử lý xong 23 trường hợp, đang tiếp tục xử lý các trường hợp còn lại.

“Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, trong 7 tháng đầu năm huyện đã kiểm tra 227 công trình xây dựng, trong đó số công trình vi phạm lập hồ sơ xử lý, chuyển hồ sơ đến UBND xã đề xuất xử lý là 2 công trình” ông Đỗ Mạnh Hưng cho hay.

Nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2019, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện Ba Vì sẽ tập trung hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng,...

Nguyễn Công

Nguồn :