M
07:47 | 03/01/2018

Huyện Ba Vì: Hiệu quả từ mô hình phát triển bò 3B

Hà Nội đang là địa phương đi đầu cả nước về triển khai mô hình chăn nuôi bò 3B (giống bò siêu thịt hàng đầu thế giới) có nguồn gốc từ Bỉ. Sau một thời gian thí điểm, mô hình này đã và đang cho hiệu quả tích cực, trở thành hướng làm giàu mới cho nhiều hộ nông dân thuộc huyện Ba Vì. 

hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b ĐHCĐ huyện Ba Vì lần thứ X thành công tốt đẹp
hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b Khai mạc Đại hội Công đoàn huyện Ba Vì lần thứ X
hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b Ấn tượng với nhiều điểm 'độc' và 'lạ' ở Cổ Đô, Ba Vì
hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b ​Tuyên truyền vận động để người dân hiểu và chấp hành

Hiệu quả rõ rệt

Ba Vì là một trong những huyện triển khai dự án chăn nuôi bò 3B từ khá sớm. Trong giai đoạn 2012 – 2015, toàn huyện đã phối giống được hơn 5.000 bò cái nền và kết quả là đã có hơn 4.000 bê con sinh ra. Đặc biệt, tính đến tháng 11/2017, số lượng bê con đạt 5.293 con/27 xã.

Trò chuyện với chúng tôi về giống bò lai 3B đời F1, anh Đỗ Văn Xuất - một hộ chăn nuôi bò 3B lớn ở xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) phấn khởi cho biết, gia đình anh tham gia ngay từ khi có dự án chăn nuôi bò 3B. Quá trình chăn nuôi, chăm sóc anh nhận thấy bò 3B phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn với con bò vàng trước đây.

Minh chứng dễ thấy nhất là bê con 3B sinh ra háu đói nên rất phàm ăn, bởi vậy tăng trọng rất nhanh. Bình quân mỗi ngày bê con có thể đạt từ 0,9 - 1,2kg. Ngoài ra, theo anh Xuất ước tính, chi phí thức ăn để sản xuất 1kg thịt bò lai F1 giống 3B chỉ bằng xấp xỉ 60% so với bò lai Sind. Do vậy, giá thành sản xuất của bò 3B thấp hơn 28 - 30% so với bò lai Sind. Thông thường nuôi một năm các giống bò khác có trọng lượng 3 tạ, nhưng bò 3B đạt từ 4 - 5 tạ.

hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b

Hiện tại, ngoài số bò nuôi được, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, anh Xuất còn thu gom bê lai F1 thuộc giống 3B sau cai sữa của bà con để “gột” (vỗ béo và bán thịt – PV), nên lúc nào trong chuồng trại của gia đình cũng có từ 15 đến 20 con. “Giống bò này rất phàm ăn, dễ nuôi, có thể tận dụng cỏ voi, rơm rạ, lá ngô… làm thức ăn và chỉ cần nuôi khoảng 4 - 5 tháng tuổi đã đạt trọng lượng 150 -160kg, giá bán từ 16 đến 18 triệu đồng/con. Từ nuôi bò 3B, mỗi năm anh tôi thu lãi 200 - 300 triệu đồng” – anh Xuất hồ hởi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, theo kế hoạch đến năm 2020, thành phố sẽ phát triển đàn bò thịt có quy mô từ 150 nghìn đến 155 nghìn con, sản lượng thịt xuất chuồng khoảng 8.000 tấn, tăng số lượng đàn bò thịt khoảng 3% ở vùng trọng điểm.

TP Hà Nội sẽ xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất giống bò thịt gồm Ba Vì, Mê Linh, Sóc Sơn, Mỹ Đức và Chương Mỹ; các vùng chuyên canh sản xuất bò thịt thương phẩm ở các huyện Ba Vì, Gia Lâm và Phúc Thọ và phát triển các trang trại chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô từ 100 con trở lên.

Theo tìm hiểu, xã Tòng Bạt là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Ba Vì thực hiện dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò cái lai Sind của địa phương thành đàn bò lai F1 hướng thịt”.

Theo đó, từ năm 2012 Tòng Bạt đã lai tạo thành công hơn 250 con bê lai giống 3B/608 con bò cái nền có chửa. Bê con sinh ra đạt trọng lượng bình quân 30kg/con. Thấy được hiệu quả kinh tế của giống bò 3B mang lại, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi bò sinh sản và bò thịt.

Được biết, hiện tại Tòng Bạt có khoảng 2.000 hộ thì hiện có gần 1.000 hộ chăn nuôi bò với quy mô từ 2 - 6 con. Ghi nhận thành quả ban đầu mà dự án phát triển bò 3b đem lại, ông Dương Đức Lâm, Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt nhận xét: “Sau một thời gian triển khai, đàn bò cái nền của địa phương đã tăng từ 800 con lên 2.000 con, đáp ứng điều kiện để thụ tinh bò 3B.

Đây là dự án có hiệu quả rõ rệt so với rất nhiều dự án khác mà xã đã thực hiện trước đây. Cùng thực hiện một quy trình chăn nuôi, sau khi nuôi khoảng 6 tháng, bò lai Sind hoặc bò vàng chỉ bán với giá khoảng 11 triệu (đối với con đực), 16 triệu (đối với con cái); còn với bò 3B thì sau 4 tháng có thể được trả giá 22 triệu, lúc cao điểm lên tới 25 triệu”.

Hướng đi cho “bài toán” phát triển bền vững

Khách quan nhìn nhận, chăn nuôi bò 3B đang là hướng đi mới, giúp nhiều bà con nông dân ở Ba Vì có thu nhập cao. Bên cạnh đó, cùng với khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với sản phẩm thịt bò nhập khẩu, mô hình nuôi bò 3B của Hà Nội đã được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chọn làm điểm để nhân rộng, chuyển giao công nghệ lai tạo cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

hieu qua tu mo hinh phat trien bo 3b

Thực tế những năm qua, Hà Nội cũng đã hợp tác, liên kết với nhiều địa phương để chuyển giao công nghệ lai tạo đàn bò 3B như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Dương, Lâm Đồng… Qua đó đã hình thành các vùng chuyên canh bò thịt tại Hà Nội cũng như một số tỉnh, góp phần cung cấp nguồn thịt bò chất lượng cao cho người tiêu dùng Thủ đô.

Theo đại diện phòng Kinh tế huyện Ba Vì, thời gian tới, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện tiếp tục phát triển bò cái sinh sản, bò thịt 3B đẩy mạnh chăn nuôi đàn gia súc nói chung, đàn bò thịt nói riêng. Đồng thời, chú trọng cải tạo chất lượng đàn bò thịt thông qua chương trình thụ tinh nhân tạo bằng các loại tinh bò đực giống có chất lượng cao. Mặt khác, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, khuyến khích phát triển chăn nuôi bò xa khu dân cư và chú trọng công tác quản lý thuốc thú y trên địa bàn.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò 3B bền vững, nâng cao chất lượng, sản lượng thịt bò đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô, Phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho rằng, phải tháo gỡ cho nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất và có thể nuôi bò đến giai đoạn trưởng thành nhằm nâng cao giá trị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách ưu đãi trong chăn nuôi; tổ chức đào tạo tập huấn chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nghề chăn nuôi bò thịt chất lượng cao cho các hộ dân; tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm bò thịt 3B để người tiêu dùng biết và sử dụng.

Đinh Luyện

Nguồn :