M
19:03 | 17/03/2019

Hướng đi mới cho nghề trồng hoa ở Mê Linh

(LĐTĐ) Mê Linh được xem là “thủ phủ” hoa lớn của Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với sự phát triển của làng hoa, nhiều ứng dụng công nghệ cao được đưa vào sản xuất. Với những tiềm năng vốn có, huyện Mê Linh đang từng bước tạo ra những “cú hích” mới cho phát triển nông nghiệp.  

huong di moi cho nghe trong hoa o me linh Ứng Hòa nhiều điểm mới trong hoạt động công đoàn
huong di moi cho nghe trong hoa o me linh Huế: Tái hiện lễ dựng nêu trong Hoàng cung
huong di moi cho nghe trong hoa o me linh Iraq liên tiếp mất tiền đạo “khủng” trước cuộc đối đầu với Việt Nam

Những ngày này, ở các làng trồng hoa như xã Mê Linh, Đại Thịnh... người dân tất bật dành thời gian cho việc cắt tỉa, chỉnh sửa, trồng mới những vườn hoa sau kỳ thu hoạch hoa Tết, không khí tấp nập, khẩn trương bao trùm khắp các khu vườn. Với nghề trồng hoa truyền thống có từ vài chục năm, từ việc trồng hoa với diện tích manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu là các giống hoa truyền thống, đến nay huyện Mê Linh đã hình thành các vùng trồng hoa quy mô lớn với các giống hoa chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong vùng.

huong di moi cho nghe trong hoa o me linh
Các mô hình nhà vườn trồng hoa thảm, hoa kiểng, hoa hồng thế, bonsai... được phát triển mạnh

Cùng với việc triển khai trồng các loại hoa có chất lượng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới đã được nông dân ứng dụng vào sản xuất để tăng năng suất và chất lượng như: Trồng hoa trong nhà lưới, nhà màng... Bên cạnh việc trồng hoa lấy bông, các mô hình trồng hoa thảm, hoa kiểng, hoa hồng thế, bonsai... đang được phát triển mạnh. Nhờ nghề trồng hoa lâu năm với giàu kinh nghiệm của nông dân trong vùng, nhất là việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân và tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương.

Về nâng cao đời sống nông dân, năm 2018 giá trị sản xuất tăng mạnh 8,5% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 42,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh 0,94%, bộ mặt nông thôn, nông nghiệp, công nghiệp có nhiều đổi thay. Đến nay, năm 2018, huyện tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu thêm 2 xã (Hoàng Kim và Chu Phan) đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 14/16 xã đạt nông thôn mới. Đồng thời tập trung ưu tiên mọi nguồn lực để đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới 2 xã còn lại (Tự Lập và Tam Đồng).

Với những tiềm năng vốn có, để phát triển nông nghiệp và du lịch bài bản, hiệu quả cao Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo chuyển đổi mạnh cơ cấu, giống cây trồng theo mục tiêu chú trọng phát triển các loại cây có năng suất, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao, từng bước sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao.

huong di moi cho nghe trong hoa o me linh
Cùng với đó là việc phát triển các vùng trồng hoa lấy bông cung cấp ra thị trường

Bên cạnh đó, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa trên địa bàn huyện, sẽ có những giải pháp cụ thể khả thi để hỗ trợ thực hiện sau đầu tư cho các hộ, doanh nghiệp, Hợp tác xã khi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất như: Sử dụng các giống cây trồng chất lượng cao, nuôi cấy mô, sử dụng hệ thống nhà kính, nhà lưới, nhà màng, tưới tự động hoặc bán tự động...

Huyện từng bước tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có chất lượng, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất truyền thống. Cùng với đó, trên địa bàn có nhiều di tích lịch sử, theo đó huyện hướng tới phát triển du lịch tâm linh kết hợp với du lịch sinh thái.

Hoa Nguyễn

Nguồn :