M
21:17 | 10/02/2019

Huế: Sôi động hội vật Thủ Lễ đầu xuân

(LĐTĐ) Ngày 10/2 (tức mồng 6 Tết Kỷ Hợi), Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) chính thức diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ.

hue soi dong hoi vat thu le dau xuan Hội chợ Xuân Liễu Đề - điểm đến của những người yêu thích sinh vật cảnh
hue soi dong hoi vat thu le dau xuan Mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn
hue soi dong hoi vat thu le dau xuan
Các đô vật trẻ, khỏe tranh tài quyết liệt trước sân đình Thủ Lễ. Ảnh: Thế Anh

Hội vật làng Thủ Lễ được hình thành hàng trăm năm qua, từ thời các chúa Nguyễn, nhằm tuyển chọn những thanh niên khỏe mạnh để bảo vệ đất nước. Ngày nay, Hội vật truyền thống này được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp hơn.

Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ - một ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

hue soi dong hoi vat thu le dau xuan
Hội vật đề cao tinh thần thượng võ. Ảnh: Thế Anh

Trước khi Hội vật khai mạc, các vị cao niên và tộc trưởng trong làng đã tiến hành phần lễ nghi ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ. Tiếp đến, Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Sau cùng là phần tranh tài gây cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.

Hội vật năm nay thu hút hơn 100 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

hue soi dong hoi vat thu le dau xuan
Các đô vật đạt giải cao sẽ được tuyển chọn đi thi cấp tỉnh, cấp quốc gia… Ảnh: Thế Anh

Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, mắt...; không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất).

“Rất vui, rất thú vị khi đi xem hội vật này. Hi vọng nó sẽ duy trì lâu hơn nữa…”, một du khách chia sẻ.

Đến với hội vật Thủ Lễ, người ta được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng; đồng thời có ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người…

Được biết sau hội vật, nhiều đô vật đã được chọn đi thi đấu và đạt giải cao tại các cuộc thi trong tỉnh và toàn quốc.

Thế Anh

Nguồn :