M
19:20 | 31/01/2019

Huế: Cứu sống nữ bệnh nhân bị túi phình động mạch não lớn

(LĐTĐ) Tối 30/1, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị túi phình động mạch não lớn.

hue cuu song nu benh nhan bi tui phinh dong mach nao lon Nghẹt thở cứu sống ca bệnh phình động mạch chủ bụng khổng lồ
hue cuu song nu benh nhan bi tui phinh dong mach nao lon Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch

Trước đó, bà Nguyễn Thị H. (52 tuổi, trú thôn 9, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn.

Theo kết quả chụp DSA, phát hiện túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải đoạn động mạch mắt có kích thước lớn từ 17x30mm, nếu túi phình vỡ thì tỉ lệ tử vong gần như tuyệt đối.

hue cuu song nu benh nhan bi tui phinh dong mach nao lon
Bệnh nhân H. được e kip mổ can thiệp thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Qua hội chuẩn, tập thể khoa Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế xem xét lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân là phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Đây được xem là phương pháp mới, chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, do đó phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị.

Quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại, dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Kíp mổ được thực hiện với sự chỉ đạo và hỗ trợ của TS.BS. Nguyễn Trọng Tuyển (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), ThS Lê Vũ Huỳnh, ThS Nguyễn Viết Quý và ê kíp can thiệp mạch não của Khoa Đột quỵ, với sự gây mê của khoa GMHS Tim mạch.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định và đã xuất viện.

Thế Anh

Nguồn :