M
14:20 | 03/01/2017

Hồi sinh vùng “rốn lũ” Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Khí xuân đã về trên những nẻo đường quê Hà Tĩnh, nơi chỉ cách đây vài tháng còn nghiêng ngả, sau trận lũ lịch sử. Năm mới, cuộc sống mới lại ngập tràn trong tiết xuân ấp áp, xuân niềm tin và hi vọng.

tin nhap 20170103104918 Hoa hậu Phạm Hương đến với bà con vùng lũ Hà Tĩnh
tin nhap 20170103104918 Tiếp nhận gần 3 tỉ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
tin nhap 20170103104918 Báo Lao động Thủ đô tiếp tục hành trình cứu trợ tại rốn lũ Hương Khê

Chuyện ngày hôm qua

Mới hơn 2 tháng trước đây, các con đường đến với rốn lũ Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh)… gần như bị chia cắt hoàn toàn. 100% số xã, thị trấn và các khu dân cư chìm trong biển nước. Về Sơn Long, Sơn Ninh (huyện Hương Sơn) hay Phương Mỹ, Hòa Hải (huyện Hương Khê)… không có cách nào khác ngoài đi bằng ca nô, xuồng máy. Kéo dài gần một tháng, trận lũ lịch sử làm ngập chìm 69 xã, thị trấn, trong đó có nhiều địa phương ngập sâu và bị cô lập hoàn toàn, có nơi từ 3m đến 5m với thời gian từ 7 đến 10 ngày đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho người dân.

tin nhap 20170103104918

Hòa chung với tinh thần "lá lành đùm lá rách" của cả nước, Báo Lao động Thủ đô phát động ủng hộ đồng bào một số địa phương khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của nhiều cá nhân, đơn vị; các nhà hảo tâm đồng lòng hướng về miền Trung ruột thịt với tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”, giúp bà con sớm vượt qua hoạn nạn, vươn lên ổn định cuộc sống. Và trong hành trình dài gần 400km đến những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của trận lũ lịch sử, Đoàn công tác của báo Lao động Thủ đô cùng Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển tiền và hiện vật của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ qua Báo đến trao tận tay bà con 4 xã: Sơn Long, Sơn Ninh (huyện Hương Sơn); Phương Mỹ, Hòa Hải (huyện Hương Khê).

“Những món quà gửi đến bà con về giá trị vật chất không nhiều nhưng trong đó chứa đựng rất nhiều tình cảm và sự sẻ chia của chúng tôi. Mong bà con sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng thôn xóm vượt qua sự tàn phá của bão lũ” - ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chia sẻ.

Hồi sinh từ ngổn ngang

Trở lại vùng lũ hôm nay, đến các xã từng bị ngập lụt sâu nhất, chúng tôi thấy màu xanh của ngô, khoai đã gần như phủ kín ruộng đồng từng mênh mông nước lũ. Ðến nơi đâu cũng bắt gặp không khí rộn ràng, khẩn trương làm việc, chăm lo lao động sản xuất. Đường về Hòa Hải (một xã bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Hương Khê) đã không còn ngấn nước trên những thân cây hay mái nhà. Thay vào đó là trải dài một mầu xanh của ngô non xen lẫn với rau màu ngắn ngày; đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp tinh tươm, trong các trường học đã rộn ràng tiếng trẻ thơ.

tin nhap 20170103104918

Chị Lê Thị Hoa, Xóm 13, vừa thoăn thoắt tay cuốc vừa tâm sự: Cơn lũ vừa qua, gia đình chị bị cuốn trôi hết, từ lương thực, lúa giống đến trâu, bò. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các đoàn cứu trợ của những nhà hảo tâm, gia đình chị đã tạm trở lại bình thường.“Tuy nhiên, không thể ngồi mãi để chờ cứu trợ được nên ngay khi nước rút, chúng tôi lại bắt đầu ra đồng, sản xuất vụ đông. Như đáp lại nỗ lực và tinh thần hăng say lao động của bà con, những thửa ruộng bạc phếch dần trở thành những cánh đồng xanh mướt màu no ấm” – chị Hoa phấn khởi.

Nói về không khí làm việc hăng say của bà con, ông Trần Đình Quang - Chủ tịch UBND xã Hòa Hải cho biết: “Bấy lâu nay, người dân vùng lũ đang sống nhờ vào tấm lòng của đồng bào hảo tâm để vượt qua cái đói. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với tâm lý sẵn sàng “Đón Tết trên đồng để trong nhà no ấm”, người dân Hòa Hải chúng tôi đang nỗ lực vượt khó, cải tạo đất cát, ruộng đồng để đảm bảo sau Tết sẽ tự túc được lương thực và ổn định lại cuộc sống”.

tin nhap 20170103104918

Cùng chung tâm trạng như ở Hòa Hải, người dân các xã rốn lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang đón Tết trên đồng với nhiều tâm trạng khác nhau. Anh Nguyễn Văn Tài ở xã Phương Mỹ cho biết, dịp Tết này, gia đình anh có đàn lợn 6 con đến ngày xuất bán. Nhiều hộ gia đình khác trong làng cũng trông Tết ở đàn gà, con lợn đang lớn từng ngày. “Chắc chắn là khó khăn nhưng trời và đất sẽ không phụ công người. Mùa xuân mới, sức người sẽ dẻo dai hơn, lúa ngô cũng sẽ xanh hơn” - anh Tài hồ hởi.

Không chỉ ở Hương Khê mà một không khí lao động khẩn trương đang rộn ràng khắp làng trên, xã dưới. Từ Ðức Bồng, Ân Phú, Ðức Giang… (huyện Vũ Quang)đến Sơn Long, Sơn Ninh,… (huyện Hương Sơn) và các địa phương khác trong tỉnh Hà Tĩnh. Ở đâu, người dân cũng đang chạy đua với thời gian, dường như trong gian khó sự trỗi dậy của người dân càng mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Hà Tĩnh đang dần hồi sinh!

Nguyễn công

Nguồn :