M
08:29 | 20/06/2017

Học sửa chữa ôtô: Nghề “hot”, lương cao

Nhờ đầu ra ổn định, 100% học sinh có việc làm, thu nhập cao nên nhiều năm trở lại đây ngành công nghệ ôtô của Trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội rất hút học sinh đăng ký học.

hoc sua chua oto nghe hot luong cao Những nghề “hot”, ra trường sớm có việc làm

Học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu

Ông Bùi Chính Minh - Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội cho biết, tỷ lệ người dùng xe ôtô ở Việt Nam tăng nhanh đang tạo điều kiện cho nghề sửa chữa ôtô thăng tiến. Từ 5 năm trở lại đây học sinh có đăng ký theo học nghề này ngày càng đông. “Nghề sản xuất, sửa chữa, lắp ráp ôtô đang thu hút nhiều học sinh, bởi vậy trong nhiều năm nay trường luôn tuyển đạt và vượt chỉ tiêu học sinh. Ví dụ, năm 2016 chúng tôi đặt mục tiêu tuyển 200 học sinh nhưng đã tuyển vượt lên 250 – 300 học sinh. Mặc dù còn nhiều học sinh đăng ký hơn nữa nhưng với giới hạn về cơ sở hạ tầng đào tạo, chúng tôi cũng chỉ dám tuyển như vậy. Để đáp ứng được nhu cầu học và thực hành của học sinh trường đã phải liên tục đầu tư, mở rộng cơ sở hạ tầng” – ông Minh nói.

hoc sua chua oto nghe hot luong cao
Học sinh đang thực hành sửa chữa ôtô tại khoa Công nghệ ôtô – Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: Thùy Anh

Việt Nam coi công nghiệp ôtô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Liên tục nhiều năm qua ngành công nghệ ôtô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động”.

Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH)

Bên cạnh việc đầu trang thiết bị, nhà trường cũng phối hợp với nhiều công ty, thực hiện chương trình dạy nghề gắn với doanh nghiệp. Ví dụ hiện nay nhà trường đang phối hợp với Công ty Vinamoto để hỗ trợ dạy nghề. Doanh nghiệp này cũng giúp nhà trường bổ sung thêm thiết bị, đặc biệt, xây dựng chương trình đào tạo trung cấp và cao đẳng. “Hiện nay, có khá nhiều học sinh học cao đẳng, đại học ra trường vẫn không có việc làm, trong khi đó học sinh học nghề chỉ một thời gian ngắn là đã có đơn vị tiếp nhận. Thậm chí những học sinh học nghề công nghệ ô tô chưa học xong đã có công ty tuyển dụng” – ông Minh nói.

Thực hành từ năm thứ nhất

Nguyễn Văn Nam (18 tuổi), học sinh khoa Công nghệ ôtô của Trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm nhất đã cùng với nhiều học sinh khác được cử đi làm quen với môi trường làm việc ở các công ty sửa chữa ôtô. “Nhờ có sự giới thiệu của nhà trường mà tôi đã tìm được nơi thực tập vừa học – vừa hành, ngoài tiền ăn mỗi tháng tôi còn được công ty hỗ trợ thêm 2 triệu tiền lương” – Nam cho hay. Đỗ Văn Thành, một cựu học sinh của trường hiện đang làm cho Công ty Ôtô Nissan cũng cho biết, sau 4 năm đi làm đến giờ thu nhập của anh đã được hơn 13 triệu/tháng. Theo ông Minh, trước đây, học sinh phải năm cuối mới đi thực tập thì giờ đây học sinh được đi thực tập từ năm thứ nhất. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành công nghệ ôtô được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức - kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ôtô vào thực tế,… tại xưởng ôtô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường. Song song đó là cơ hội được tham gia thực tập tại các trung tâm bảo dưỡng, showroom lớn ở Hà Nội.

Theo Thuỳ Anh/Dân Việt

Nguồn :