M
13:52 | 04/12/2018

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND đổi mới, chất lượng

(LĐTĐ) Cùng với các Ban, các Tổ đại biểu HĐND Thành phố đã hoạt động tích cực, giám sát, khảo sát những vấn đề bức xúc, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong Tích cực phản biện xã hội vì lợi ích của Nhân dân
hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tổ chức theo tinh thần đổi mới, thiết thực, hiệu quả
hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân
hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong Dành nhiều thời gian thực hiện giám sát trực tiếp
hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong
Các đại biểu dự kỳ họp thứ 7 HĐND TP khoá XV

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, thực hiện các giải pháp khắc phục những hạn chế của Đảng đoàn HĐND trong năm 2017, Thường trực HĐND đã có văn bản điều hòa, hướng dẫn hoạt động giám sát và tổng hợp, công bố công khai lịch giám sát của tất cả các Tổ đại biểu HĐND Thành phố. Cùng với đó là sự vào cuộc, tích cực thể hiện vai trò nhiệm vụ của các Tổ và đại biểu HĐND, qua đó, điểm mới nổi bật từ đầu nhiệm kỳ đã được thực hiện trong năm 2018, đến ngày 28/11/2018 đã có 17/30 Tổ đã chủ động thực hiện 21 cuộc giám sát, khảo sát theo chương trình đề ra, tập trung vào việc triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trên địa bàn, công tác giải quyết kiến nghị cử tri, những vấn đề bức xúc được dư luận và cử tri quan tâm.

Đánh giá cho thấy, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Văn phòng và Tổ đại biểu HĐND Thành phố đều được tổ chức đổi mới, chất lượng. Thống nhất chỉ đạo ngay từ khâu chuẩn bị nội dung, xây dựng chương trình giám sát đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn các vấn đề quan trọng, liên quan đến bức xúc dân sinh của Thủ đô.

Kế hoạch giám sát xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung và hình thức giám sát, đối tượng giám sát, thời gian thực hiện, đề cương báo cáo giám sát kỹ càng, phân riêng đối với từng đơn vị, kèm các biểu bảng cụ thể. Các thông tin, tài liệu, văn bản phục vụ giám sát được chuẩn bị đầy đủ, cung cấp trước tới các thành viên giám sát để nghiên cứu. Đồng thời có sự phân công một số thành viên am hiểu về nội dung giám sát để nghiên cứu sâu và tham gia chủ trì chuẩn bị nội dung làm việc, thống nhất nội dung, yêu cầu và trao đổi những vấn đề cần quan tâm, thảo luận.

hoat dong giam sat khao sat cua hdnd doi moi chat luong
Tổ Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội giám sát công tác cải cách hành chính huyện Thường Tín

Cũng theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, riêng với đoàn giám sát chuyên đề của HĐND Thành phố được chia thành hai đoàn giám sát trực tiếp tại một số đơn vị được lựa chọn có nhiều nét nổi bật trong hiệu quả thực hiện hoặc phát sinh nhiều vướng mắc, tồn tại và có mời Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND Thành phố tại địa phương tham dự.

Tại buổi giám sát trực tiếp, các đơn vị chịu giám sát không nêu lại báo cáo mà chỉ bổ sung thêm những nội dung cụ thể, làm rõ hơn báo cáo; các thành viên đoàn giám sát nghiên cứu trước tài liệu, có ý kiến phát biểu trọng tâm vào các vấn đề nội dung, trách nhiệm cụ thể để các đơn vị chịu giám sát giải trình báo cáo, đồng thời kết hợp với ý kiến các đơn vị có liên quan, các sở, ngành tại buổi làm việc, chủ tọa giám sát kết luận rõ ràng, cụ thể từng nội dung…

Việc triển khai giám sát của Tổ đại biểu HĐND Thành phố có sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, tập trung vào những nội dung rất thiết thực ở địa phương và được thực hiện khoa học, hợp lý, đúng quy định.

Các thông báo kết luận giám sát, khảo sát đảm bảo tính khái quát, rõ ràng, cụ thể, nêu bật được những kết quả đạt được; những vướng mắc, tồn tại và nguyên nhân cụ thể; tổng hợp, đưa ra những giải pháp, kiến nghị, đề xuất để triển khai tốt các yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới… Được gửi tới các tổ chức, đơn vị chịu giám sát, các cơ quan liên quan và gửi Thường trực Thành ủy để báo cáo, chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện và được công khai trên Trang Thông tin điện tử của HĐND Thành phố để cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát.

Cùng với đó, quá trình theo dõi việc giải quyết các kết luận giám sát, thực hiện tái giám sát được chú trọng, được phân giao theo từng lĩnh vực tới lãnh đạo chuyên trách các Ban và chuyên viên Văn phòng HĐND Thành phố chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Có văn bản đôn đốc, nhắc nhở nếu chậm giải quyết hoặc đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND. Việc triển khai của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết được thực hiện quyết liệt, UBND Thành phố và các cơ quan liên quan có văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay sau kết luận giám sát, báo cáo cụ thể, rõ ràng theo đúng tiến độ yêu cầu tới Thường trực HĐND và đơn vị chủ trì tổ chức giám sát, khảo sát.

Đến nay, cơ bản toàn bộ các kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, Văn phòng và Tổ đại biểu HĐND Thành phố đều đã và đang được thực hiện nghiêm túc. Qua đó, phát huy vai trò của HĐND trong hoạt động giám sát, có tác động quan trọng đảm bảo thực hiện tốt các quy định của pháp luật, thực hiện các chủ trương, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết của HĐND, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

Trần Vũ

Nguồn :