M
14:49 | 19/10/2019

Hoài Đức: Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng các trường chuẩn quốc gia

(LĐTĐ) Năm học năm nay, toàn huyện Hoài Đức có 93 trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở với 62.189 học sinh, trong đó không trường nào có từ 50 học sinh/lớp trở lên. Hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất các trường công cũng đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế trường học và trường chuẩn quốc gia  

Hoài Đức phấn đấu 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao cuối năm 2019
Hà Nội nhiều nỗ lực xây dựng văn hóa giao thông đô thị
9 tháng đầu năm 2019, huyện Hoài Đức đạt mức tăng trưởng 10,3%

Tính đến tháng 8/2019, Hoài Đức có 49 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 63,6%. Các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị, đồng dùng dạy học của 100% trường cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Bước vào năm học 2019 – 2022, cùng với những thuận lợn, ngành giáo dục đào tạo huyện cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đó là dù thực hiện nhiệm vụ theo năm học nhưng được giao chỉ tiêu biên chế, ngân sách chi thường xuyên theo năm hành chính, dẫn đến khó bố trí giáo viên trong nửa đầu năm học mới nhất là ở những trường có biến động tăng lớp.

Đoàn giám sát của Hội động nhân dân thành phố đi kiểm tra bếp ăn học đường tại trường tiểu học Vân Canh, Hoài Đức. (ảnh: Thái Bình).

Tình trạng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của một số trường còn thiếu cũng là khó khăn rất lớn với ngành giáo dục, đào tạo huyện trong thực hiện nhiệm vụ.

Vượt qua những khó khăn, thách thức này, ngành giáo dục huyện vẫn đạt được nhiều bước tiến đáng kể. Đáng chú ý, thực hiện Đề án chương trình sữa học đường, toàn huyện có 126/139 trường mầm non, tiểu học nhóm trẻ lớp MG độc lập tham gia, với 37.794/40.493 học sinh được uống sữa học đường, đạt tỷ lệ 93,3%.

Cả 100% trường đã xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường; thành lập tổ giúp việc tự giám sát bếp ăn và kiểm soát sữa học đường; đầy đủ hồ sơ theo dõi giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu kho, bảo quản các sản phẩm sữa theo chương trình, quản lý chặt việc tổ chức cho học sinh uống sữa.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song theo Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội - Nguyễn Thanh Bình, tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia của Hoài Đức vẫn còn thấp so với yêu cầu. Thời gian tới, huyện cần đẩy mạnh việc công nhận lại các trường chuẩn quốc gia, tiếp tục quan tâm xây dựng khu vệ sinh trong các trường học, nâng quy chuẩn trong phòng học, bếp ăn, nước uống; đồng thời sát sao hơn trong thu - chi, không để xảy ra các trường hợp sai sót.

Về chương trình sữa học đường, hiện nay còn một số ít học sinh chưa tham gia, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố cũng kiến nghị cần có những biện pháp động viên hiệu quả hơn, đồng thời, kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình tiếp nhận, bảo quản, thu gom sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh.

Anh Tuấn

Nguồn :