Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác nâng cao năng lực rà phá bom mìn
| Hà Tĩnh: Xử Lý thành công quả bom nặng gần 1 tấn | |
| Đức hỗ trợ Việt Nam 6 triệu Euro rà phá bom mìn | |
| Quảng Trị: Phế liệu là... bom |
![]() |
| Cán bộ đào tạo thảo luận về kỹ thuật rà phá bom mìn với Phó Đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton và Phó GĐ Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) Nguyễn Văn Nghiệp. |
Chương trình huấn luyện này được tiến hành tại Trường Trung cấp Công binh ở Sơn Tây (Hà Nội), là một cấu phần trong chương trình kéo dài 4 năm, nhằm hợp tác phát triển VNMAC thành một trung tâm giáo dục và đào tạo bền vững, có khả năng quản lý, tìm kiếm nguồn lực và đào tạo các kỹ năng rà phá bom mìn.
“Sự hợp tác này giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nâng cao khả năng của những thế hệ kỹ thuật viên kế cận thực hiện các hoạt động tháo gỡ bom mìn, cả ở Việt Nam và hỗ trợ Hoạt động gìn giữ Hòa bình Liên Hiệp Quốc” - Phó đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton phát biểu khi thăm địa bàn huấn luyện.
![]() |
| Binh sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam cùng thực hiện kỹ thuật sơ cứu y khoa. |
Chương trình này cung cấp cho các học viên một chuỗi các khóa đào tạo về Tháo gỡ vật liệu nổ và Phản ứng y tế theo mô hình Đào tạo giáo viên để họ trở thành những người huấn luyện tại chỗ cho Trung tâm Hành động Bom mìn Việt Nam. Khóa đào tạo này sẽ cấp chứng nhận cho các kỹ thuật viên y tế và vật liệu nổ của Việt Nam theo Tiêu chuẩn Hành động bom mìn quốc tế.
Đội ngũ đào tạo của USARPAC gồm 9 thành viên, đã làm việc với 15 kỹ thuật viên tháo gỡ vật liệu nổ và 15 kỹ thuật viên y tế của Việt Nam để hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình đào tạo. Giai đoạn 2 dự kiến được tiến hành vào mùa hè năm 2017.
Hoa Kỳ hiện là nhà tài trợ đơn lớn nhất trong việc nhận diện và xử lý các hiểm họa của vật liệu chưa nổ ở Việt Nam và đã đóng góp 92 triệu USD cho lĩnh vực này kể từ năm 1993.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”
Tin khác
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Cộng đồng 23/12/2025 14:11
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội
Cộng đồng 23/12/2025 10:39
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San
Cộng đồng 21/12/2025 21:20
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Cộng đồng 21/12/2025 16:19
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Cộng đồng 20/12/2025 22:31
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh
Cộng đồng 20/12/2025 11:39
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội
Media 19/12/2025 21:53
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam
Cộng đồng 19/12/2025 17:16
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông
Cộng đồng 19/12/2025 10:21

