M
10:53 | 29/09/2017

Hiệu quả từ những sáng kiến, sáng tạo

Với những đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích làm lợi cho Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), anh Lê Quang Huy – Điều độ viên Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện TP Hà Nội vừa được tôn vinh là 1 trong 11 gương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo tại Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 của EVN Hà Nội.

hieu qua tu nhung sang kien sang tao Chính thức phát động Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017
hieu qua tu nhung sang kien sang tao 675 đề tài, sáng kiến làm lợi 4,5 tỷ đồng

Là điều độ viên Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện TP Hà Nội, Lê Quang Huy chia sẻ, năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội anh vào công tác tại Trung tâm và bắt đầu công việc với 2 nhiệm vụ chính, điều hành lưới điện và là cán bộ tính toán phương thức cấp điện cho các phụ tải của lưới điện Thủ đô, cung cấp thông tin chính xác kịp thời cho đội ngũ điều độ viên.

hieu qua tu nhung sang kien sang tao
Anh Lê Quang Huy (giữa) – Điều độ viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Theo anh Huy, thời điểm mới vào làm việc Trung tâm lưới điện không rộng như bây giờ, toàn Hà Nội chỉ có khoảng 20 trạm biến áp 110kV đa số là các máy biến áp cỡ 25 và 40 MVA, nhưng sau hơn 10 năm phát triển toàn bộ lưới điện Hà Nội đã tăng lên 50 trạm biến áp 110kV đa phần là các máy biến áp 63MVA.

Khối lượng công việc lớn và tăng nhanh nếu không có lòng đam mê, sự yêu nghề thì khó có thể hoàn thành công việc được giao phó. Anh Huy tâm sự, chúng tôi đã áp dụng những cải tiến công nghệ dù rất nhỏ như là lưu trữ các hồ sơ tài liệu, tự đưa các tình huống giả định về lưới điện sau đó, cùng giải quyết các tình huống đó lưu lại làm dữ liệu mẫu có thể đưa ra sử dụng bất kỳ lúc nào.

Năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội thi Điều độ viên giỏi với mục đích đánh giá chất lượng đội ngũ Điều độ viên các cấp thúc đẩy phong trào lao động sản xuất chung trong Tập đoàn đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn cao.

Vinh dự và tự hào điều độ viên Lê Quang Huy là 1 trong 12 thí sinh xếp loại Giỏi và đạt giải Nhất “Điều độ viên lưới điện phân phối giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam” năm 2017.

Được áp dụng nhiều nhất trong 3 năm gần đây là kịch bản cấp điện hè, xây dựng và áp dụng cho các điều độ viên để xử lý sự cố nhanh nhất, đưa ra cảnh báo cho các khu vực có lưới điện yếu và lên phương án sửa chữa, củng cố lưới điện Thủ đô trong tương lai.

Cụ thể, vào thời điểm tháng 5, tháng 6/2017, thời tiết bất lợi nắng nóng xảy ra liên tiếp trên diện rộng dẫn đến áp lực trong công tác vận hành lưới điện Thủ đô. Khi đó, để đảm bảo cung cấp điện an toàn và tránh quá tải, anh Huy đề xuất chuyển đổi áp suất tuyến 474 E1.10 sang 477E1.10 - Trạm 110kv Văn Điển để tránh quá tải… chính sự hoán đổi này đã mang lại hiệu quả khá lớn.

Đề cập đến thành tích đã đạt được cùng với những sáng kiến, sáng tạo hữu ích của mình, anh Lê Quang Huy cho rằng, sáng kiến đối với các anh đôi khi chính là nhiệm vụ. Cùng với đó, trong quá trình công tác các CBCNV toàn Tổng Công ty luôn được Ban Lãnh đạo và Công đoàn các cấp hỗ trợ khuyến khích động viên kịp thời. Những động viên khích lệ như một sự công nhận tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ có động lực và yên tâm công hiến.

“Đặc thù của ngành điện là đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục 24/7, 3 ca 5 kíp, với những đặc thù ca kíp như vậy với các anh em Điều độ viên nói chung, đôi khi không tránh khỏi những lúc chạnh lòng vì nhiệm vụ mà phải tạm gác chuyện gia đình sang một bên. Thế nhưng, bù lại chúng tôi được Ban lãnh đạo và Công đoàn các cấp quan tâm thăm hỏi, động viên rất kịp thời đã tạo cho chúng tôi thêm động lực rất lớn để hoàn thành nhiệm vụ”, anh Huy chia sẻ.

Đánh giá về Điều độ viên Lê Quang Huy, ông Hoàng Quang Đạo - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện cho biết: “Lê Quang Huy - một điều độ viên trẻ, chuyên môn tốt.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, đào tạo đồng chí Huy đã có nhiều nỗ lực cùng anh em điều hành lưới điện, đồng chí đã phát hiện ra những bất cập trong các tình huống phát sinh của lưới điện Thủ đô, từ đó có những sáng kiến cải tạo tối ưu hóa lưới điện, giảm sự cố, thời gian khôi phục điện lưới nhanh chóng không chỉ làm lợi cho Tổng Công ty mà còn có sức lan tỏa trong toàn đơn vị”.

Cũng theo ông Đạo, lãnh đạo và Công đoàn Trung tâm luôn dõi theo, hướng dẫn đào tạo, trau đổi nghiệp vụ và tạo mọi điều kiện cũng như đồng hành cùng CBCNV của EVN Hà Nội, qua đó là động lực giúp CBCNV toàn Tổng Công ty yên tâm hoàn thành xuất sắc công việc.

Đặc biệt, với sự động viên kịp thời của Công đoàn Tổng Công ty sau mỗi lần CBCNV đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục luôn để lại những cảm xúc tự hào, vinh dự và trở thành nguồn động lực giúp CBNV không chỉ của Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện, mà còn trong toàn Tổng Công ty phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Đỗ Đạt

Nguồn :