M
11:09 | 25/07/2019

Mái ấm Công đoàn

Hiện thực hóa ước mơ an cư

(LĐTĐ) Từ năm 2006, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đã trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng.

hien thuc hoa uoc mo an cu 94222 Nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ an cư của công nhân
hien thuc hoa uoc mo an cu 94222 Bài 2: Tiên phong vì giấc mơ an cư
hien thuc hoa uoc mo an cu 94222 Hiện thực hóa ước mơ an cư

Qua hơn 13 năm thực hiện, Chương trình mang đầy tính nhân văn này đã trở thành cầu nối giúp nhiều công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa ước mơ an cư, lập nghiệp.

hien thuc hoa uoc mo an cu 94222
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (thứ 3 từ trái sang), trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên công đoàn huyện Phúc Thọ

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Chị Nguyễn Thị Hiên là giáo viên Ngữ văn đã hơn 30 năm công tác tại Trường Trung học cơ sở Lý Nam Đế (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm). Năm ngoái, gia đình chị được Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa sang lại căn nhà đang ở.

Tiếp phóng viên trong ngôi nhà mới khang trang, chị kể: “Nhà tôi xây dựng từ cách đây gần nửa thế kỷ, từ những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, nên nền móng khá thô sơ, chỉ sâu vài chục centimét và chỉ đáp ứng được cho ngôi nhà từ 1 đến 2 tầng. Trải qua nhiều thập niên sử dụng, nền cốt của ngôi nhà này đã xuống cấp, tôi cũng không có điều kiện sửa sang nên đành chấp nhận “sống chung với lũ”.

hien thuc hoa uoc mo an cu 94222
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng (ngoài cùng bên phải) thăm và nắm bắt tình hình công nhân lao động sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại cụm Công nghiệp Duyên Thái, huyện Thường Tín

Mỗi khi trời mưa, nước đọng lại dưới nền nhà bết dính, ướt át rất khó chịu, còn trời nắng thì căn nhà như chảo lửa, ngột ngạt”. Ngôi nhà của chị Hiên cũng là nơi sinh hoạt của nhiều thế hệ trong gia đình chị nên cuộc sống rất bí bách. Mong muốn xây dựng, sửa chữa ngôi nhà kiên cố hơn vẫn chỉ là niềm mơ ước, bởi thu nhập chính của cả gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, các cấp Công đoàn quận và Thành phố đã chung tay hỗ trợ để chị có điều kiện sửa chữa ngôi nhà, biến ước mơ có căn nhà kiên cố của chị thành hiện thực. Đây là sự động viên, giúp đỡ rất có ý nghĩa, giúp chị yên tâm công tác, hoàn thành tốt việc dạy học. Sau khi được hỗ trợ cùng với số tiền tiết kiệm trước đó, chị đã sửa chữa, ốp gạch phòng bếp, phòng khách, nhà vệ sinh khang trang, sạch sẽ hơn.

Một trong những điểm sáng trong xây dựng Quỹ Xã hội là việc vận động sự đóng góp của toàn xã hội, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng để giúp đỡ, hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động nghèo vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống với nhiều mô hình đa dạng, cách làm thiết thực ý nghĩa.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các cấp Công đoàn đang nỗ lực đa dạng hóa hình thức huy động Quỹ Xã hội của Công đoàn các cấp; giao trách nhiệm các thành viên Ban quản lý Quỹ Xã hội, căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức có hiệu quả hoạt động xã hội Công đoàn Thủ đô và hoạt động hỗ trợ nhà ở Mái ấm Công đoàn cho công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên Công đoàn đúng quy định, kịp thời, minh bạch.

Từ ngôi nhà cấp 4 rộng 60m2 với những mảng tường bong tróc, nền nhà ẩm mốc và công trình phụ xuống cấp, qua một thời gian cải tạo, không gian sống đã trở nên sáng sủa hơn rất nhiều. Giờ đây, mỗi khi trời nổi mưa bão, chị Hiên và các con không còn lo lắng vì sợ nhà ngập nữa. Sau khi sửa nhà, không gian sống thông thoáng, lành mạnh đã mang lại sự thư giãn, tinh thần phấn chấn cho tất cả các thành viên trong gia đình chị, càng khiến chị có động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình.

Tương tự, gia đình chị Phí Thị Sơn, nhân viên Trường Mầm non Thị Trấn Phúc Thọ (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng là một trong những đoàn viên Công đoàn nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”. Qua rà soát, Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Thị Trấn Phúc Thọ nhận thấy chị Phí Thị Sơn là một nhân viên có 11 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, bản thân luôn cố gắng trong lao động, công tác.

Do điều kiện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng mất sớm, bản thân nuôi bố mẹ già và một con nhỏ đang ăn học, là lao động chính trong gia đình nhưng lại thường xuyên ốm đau bệnh tật, gia đình chị đang sống trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp, Ban Chấp hành Công đoàn Trường đã đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ thẩm định, xem xét hỗ trợ cho chị Phí Thị Sơn và đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng để sửa chữa nhà. Ngôi nhà chị được khởi công xây dựng bắt đầu từ ngày 20/2/2019 hoàn thành ngày 16/04/2019.

Giờ đây, gia đình chị Sơn đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang và yên tâm lao động, chăm lo cho gia đình. Nhận được sự quan tâm của các cấp công đoàn, chị Phí Thị Sơn và gia đình đã rất xúc động, bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi. “Đây là món quà ý nghĩa, là niềm động viên lớn của Liên đoàn Lao động thành phố với gia đình tôi. Trước sự quan tâm, chia sẻ to lớn này, tôi sẽ động viên con chăm chỉ học tập, rèn luyện, trở thành người công dân có ích cho xã hội” – chị Sơn cho hay.

Hỗ trợ 90 Mái ấm Công đoàn trong năm 2019

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, từ khi thành lập đến hết năm 2018, công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp ủng hộ trên 34,8 tỷ đồng cho Quỹ Xã hội của Liên đoàn Lao động thành phố. Các đơn vị đạt kết quả cao trong vận động công nhân, viên chức, lao động ủng hộ là: Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Ba Vì, Thanh Trì, Công đoàn ngành Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Công Thương, Giao thông Vận tải, Viên chức, Công đoàn Tổng Công ty vận tải, Đầu tư phát triển nhà, Thương mại…

Từ Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động Thành phố, từ năm 2006 đến năm 2019, Liên đoàn Lao động Thành phố đã hỗ trợ 633 Mái ấm Công đoàn với kinh phí 17,2 tỷ đồng. Kinh phí để xây dựng “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ xã hội do các đoàn viên Công đoàn đóng góp và nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm với mức thấp nhất là 20.000 đồng/ người/ năm, ưu tiên các đối tượng được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn là công nhân lao động trực tiếp.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, bà Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: “Số kinh phí và số nhà được hỗ trợ trong thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ mang lại ý nghĩa xã hội thiết thực của tổ chức Công đoàn trong việc chia sẻ với công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn về nhà ở.

Điều đó đã khẳng định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng Chương trình nhà ở Mái ấm Công đoàn là một quyết sách mang đầy tính nhân văn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong việc chăm lo nhà ở cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động”.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Chương trình còn thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của công nhân, viên chức, lao động đối với hoạt động của Công đoàn.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho công nhân, viên chức, lao động, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Đồng thời chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tuyên truyền, vận động sâu rộng trong công nhân, viên chức, lao động, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Dễ thấy rằng có được một ngôi nhà khang trang là ước mơ của bao người, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện ước mơ đó. Với những người khỏe mạnh, có điều kiện kinh tế thì việc làm nhà có thể không khó khăn nhưng đối với những gia đình kém may mắn trong cuộc sống, những gia đình nghèo thì làm được một ngôi nhà có khi chỉ là tâm nguyện, mơ tưởng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã thể hiện sự tương thân tương ái và tính nhân văn của một tập thể lớn dành cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Không ai muốn mình là nhân vật chính trong chương trình “Mái ấm Công đoàn”, nhưng thực tế đời sống của một bộ phận công nhân, viên chức, lao động hiện nay đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải thật sự quan tâm và tạo điều kiện để những công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thực hiện ước mơ nhỏ bé của mình.

Một trong những điểm sáng trong xây dựng Quỹ xã hội là việc vận động sự đóng góp của toàn xã hội, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng để giúp đỡ, hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động nghèo vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống với nhiều mô hình đa dạng, cách làm thiết thực ý nghĩa.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các cấp Công đoàn đang nỗ lực đa dạng hóa hình thức huy động Quỹ xã hội của Công đoàn các cấp; giao trách nhiệm các thành viên Ban quản lý Quỹ xã hội, căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức có hiệu quả hoạt động xã hội Công đoàn Thủ đô và hoạt động hỗ trợ nhà ở Mái ấm Công đoàn cho công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên Công đoàn đúng quy định, kịp thời, minh bạch.

Gắn hoạt động xã hội nói chung, hoạt động hỗ trợ nhà ở Mái ấm Công đoàn nói riêng với trách nhiệm vận động, đóng góp xây dựng Quỹ xã hội của các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động thành phố; động viên khuyến khích khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động xã hội Công đoàn Thủ đô.

Mỗi một Mái ấm Công đoàn được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường về đạo lý, tình người, về mối đoàn kết, về sự sẻ chia sâu nặng nghĩa tình. Mỗi mảnh đời, mỗi số phận không ai giống ai nhưng năm 2019 này, toàn thành phố Hà Nội đã có gần 100 gia đình được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn được quây quần sum họp bên nhau trong căn nhà mới khang trang, ấm cúng, nghĩa tình còn thơm mùi sơn mới để giúp họ thắp lên niềm tin, lạc quan vào cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Phương Bùi

Nguồn :