Hiểm họa từ những món ăn đường phố
TP HCM: Món ăn vỉa hè tấn công du khách LĐTĐ - Trong những ngày Tết, gánh hàng rong từ nhiều nơi cũng đổ xô về các địa điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân ở TP HCM như Hội hoa xuân ở Công viên Tao Đàn, đường hoa Nguyễn Huệ ( Q.1)... Theo chân du khách, nhiều món ăn vỉa hè vẫn len lỏi vào được đây, phơi bày những gì nhếch nhác nhất, chẳng cần che đậy. |
5 món ăn ngày tết tăng cân siêu nhanh LĐTĐ -Nếu bạn không muốn mình ‘tròn lăn’ sau tết thì cố gắng ăn ít những món dưới đây. |
Tại các cổng trường học, các bến xe, các chợ..., đâu đâu cũng bày bán những loại đồ ăn vặt như: Xoài dầm, cóc dầm, xúc xích rán, chả xiên nướng… Điều đáng nói là những loại đồ ăn này được giới trẻ, mà đa số là học sinh, sinh viên lựa chọn và được coi là đồ ăn vặt "khoái khẩu", dù đã được cảnh báo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ cần bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng là đã có được một túi xoài dầm hay cóc dầm ớt, nhìn khá ngon mắt. Hay những loại đồ ăn khác như xúc xích nướng, chả xiên nướng… cũng có giá phải chăng từ 5.000 -10.000 đồng/xiên...
Hoa quả dầm ớt được bán tại cổng chợ nhà Xanh (Cầu Giấy) - Ảnh: T.D |
Theo quan sát của PV, xoài dầm, cóc dầm được dầm với ớt bột, được đựng trong những khay nhựa khá lớn và không được che đậy, được bán rong hoặc bán tại các vỉa hè. Những món như xoài dầm, cóc dầm có màu ớt bột khá sặc sỡ, khác hẳn với bình thường. Ớt bột thông thường có màu hơi đỏ chứ không có màu đỏ sặc sỡ như những loại ớt bột được dầm cho các loại hoa quả được bày bán tràn lan hiện nay.
Những đồ ăn như xúc xích nướng, chả xiên nướng cũng được chế biến trong những chiếc chảo trông khá cáu bẩn và dầu ăn đen đặc, những bếp nướng đen kịt, có khi người bán hàng chưa một lần lau rửa…
Có vẻ như những món đồ ăn được chế biến "thiếu vệ sinh" này dù biết là “bẩn” nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích, vì... thói quen.
Chả xiên vỉa hè, món ăn "khoái khẩu" của nhiều bạn trẻ - Ảnh: T.D |
Việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của con người, nhất là vào mùa hè thường hay nẩy sinh các loại dịch bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình, lời khuyên được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên hạn chế tối đa việc ăn mà chế biến, hay bán rong trên đường không đảm bảo vệ sinh. Mà hãy nên mua ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, hoặc có thể tự mua nguyên liệu về tự chế biến vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng tránh được những bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Giao lưu trực tuyến về lựa chọn thực phẩm, cân bằng dinh dưỡng cho gia đình
Thay đổi quy định về điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm từ 1/7/2025
Long Biên: Ra mắt Nghiệp đoàn Lực lượng an ninh, trật tự ở cơ sở thứ hai
VinFast miễn phí sạc pin cho tất cả ô tô điện đến ngày 30/6/2027
Cựu phó Giám đốc Sở thừa nhận tổ chức chuyến bay giải cứu là cơ hội tăng thu nhập
Techcombank hỗ trợ khách hàng gấp rút hoàn thiện, đăng ký sinh trắc học trước giờ “G”
Tin khác
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong khám chữa bệnh
Y tế 24/12/2024 16:35
Bộ Y tế tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Y tế 24/12/2024 16:01
Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi
Y tế 24/12/2024 08:35
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52