Hiểm họa từ những món ăn đường phố
TP HCM: Món ăn vỉa hè tấn công du khách LĐTĐ - Trong những ngày Tết, gánh hàng rong từ nhiều nơi cũng đổ xô về các địa điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân ở TP HCM như Hội hoa xuân ở Công viên Tao Đàn, đường hoa Nguyễn Huệ ( Q.1)... Theo chân du khách, nhiều món ăn vỉa hè vẫn len lỏi vào được đây, phơi bày những gì nhếch nhác nhất, chẳng cần che đậy. |
5 món ăn ngày tết tăng cân siêu nhanh LĐTĐ -Nếu bạn không muốn mình ‘tròn lăn’ sau tết thì cố gắng ăn ít những món dưới đây. |
Tại các cổng trường học, các bến xe, các chợ..., đâu đâu cũng bày bán những loại đồ ăn vặt như: Xoài dầm, cóc dầm, xúc xích rán, chả xiên nướng… Điều đáng nói là những loại đồ ăn này được giới trẻ, mà đa số là học sinh, sinh viên lựa chọn và được coi là đồ ăn vặt "khoái khẩu", dù đã được cảnh báo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ cần bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng là đã có được một túi xoài dầm hay cóc dầm ớt, nhìn khá ngon mắt. Hay những loại đồ ăn khác như xúc xích nướng, chả xiên nướng… cũng có giá phải chăng từ 5.000 -10.000 đồng/xiên...
Hoa quả dầm ớt được bán tại cổng chợ nhà Xanh (Cầu Giấy) - Ảnh: T.D |
Theo quan sát của PV, xoài dầm, cóc dầm được dầm với ớt bột, được đựng trong những khay nhựa khá lớn và không được che đậy, được bán rong hoặc bán tại các vỉa hè. Những món như xoài dầm, cóc dầm có màu ớt bột khá sặc sỡ, khác hẳn với bình thường. Ớt bột thông thường có màu hơi đỏ chứ không có màu đỏ sặc sỡ như những loại ớt bột được dầm cho các loại hoa quả được bày bán tràn lan hiện nay.
Những đồ ăn như xúc xích nướng, chả xiên nướng cũng được chế biến trong những chiếc chảo trông khá cáu bẩn và dầu ăn đen đặc, những bếp nướng đen kịt, có khi người bán hàng chưa một lần lau rửa…
Có vẻ như những món đồ ăn được chế biến "thiếu vệ sinh" này dù biết là “bẩn” nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích, vì... thói quen.
Chả xiên vỉa hè, món ăn "khoái khẩu" của nhiều bạn trẻ - Ảnh: T.D |
Việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của con người, nhất là vào mùa hè thường hay nẩy sinh các loại dịch bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình, lời khuyên được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên hạn chế tối đa việc ăn mà chế biến, hay bán rong trên đường không đảm bảo vệ sinh. Mà hãy nên mua ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, hoặc có thể tự mua nguyên liệu về tự chế biến vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng tránh được những bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32