Hiểm họa từ những món ăn đường phố
TP HCM: Món ăn vỉa hè tấn công du khách LĐTĐ - Trong những ngày Tết, gánh hàng rong từ nhiều nơi cũng đổ xô về các địa điểm vui chơi thu hút đông đảo người dân ở TP HCM như Hội hoa xuân ở Công viên Tao Đàn, đường hoa Nguyễn Huệ ( Q.1)... Theo chân du khách, nhiều món ăn vỉa hè vẫn len lỏi vào được đây, phơi bày những gì nhếch nhác nhất, chẳng cần che đậy. |
5 món ăn ngày tết tăng cân siêu nhanh LĐTĐ -Nếu bạn không muốn mình ‘tròn lăn’ sau tết thì cố gắng ăn ít những món dưới đây. |
Tại các cổng trường học, các bến xe, các chợ..., đâu đâu cũng bày bán những loại đồ ăn vặt như: Xoài dầm, cóc dầm, xúc xích rán, chả xiên nướng… Điều đáng nói là những loại đồ ăn này được giới trẻ, mà đa số là học sinh, sinh viên lựa chọn và được coi là đồ ăn vặt "khoái khẩu", dù đã được cảnh báo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ cần bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng là đã có được một túi xoài dầm hay cóc dầm ớt, nhìn khá ngon mắt. Hay những loại đồ ăn khác như xúc xích nướng, chả xiên nướng… cũng có giá phải chăng từ 5.000 -10.000 đồng/xiên...
Hoa quả dầm ớt được bán tại cổng chợ nhà Xanh (Cầu Giấy) - Ảnh: T.D |
Theo quan sát của PV, xoài dầm, cóc dầm được dầm với ớt bột, được đựng trong những khay nhựa khá lớn và không được che đậy, được bán rong hoặc bán tại các vỉa hè. Những món như xoài dầm, cóc dầm có màu ớt bột khá sặc sỡ, khác hẳn với bình thường. Ớt bột thông thường có màu hơi đỏ chứ không có màu đỏ sặc sỡ như những loại ớt bột được dầm cho các loại hoa quả được bày bán tràn lan hiện nay.
Những đồ ăn như xúc xích nướng, chả xiên nướng cũng được chế biến trong những chiếc chảo trông khá cáu bẩn và dầu ăn đen đặc, những bếp nướng đen kịt, có khi người bán hàng chưa một lần lau rửa…
Có vẻ như những món đồ ăn được chế biến "thiếu vệ sinh" này dù biết là “bẩn” nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích, vì... thói quen.
Chả xiên vỉa hè, món ăn "khoái khẩu" của nhiều bạn trẻ - Ảnh: T.D |
Việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của con người, nhất là vào mùa hè thường hay nẩy sinh các loại dịch bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình, lời khuyên được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên hạn chế tối đa việc ăn mà chế biến, hay bán rong trên đường không đảm bảo vệ sinh. Mà hãy nên mua ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, hoặc có thể tự mua nguyên liệu về tự chế biến vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng tránh được những bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xây dựng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới
Hà Nội giao bổ sung 2. 648 biên chế giáo dục từ năm học 2023 - 2024
Lấy trục sông Hồng làm trung tâm phát triển là điểm nhấn quan trọng
Vì sao SJC được chọn để sản xuất vàng miếng?
Tăng cường chế tài xử lý chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội
HĐND thành phố Hà Nội xem xét bổ sung biên chế viên chức ngành giáo dục
Ưu đãi khách hàng vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống với lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ từ 4,0%/năm
Tin khác
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Y tế 28/03/2024 20:23
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Y tế 28/03/2024 20:23
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Y tế 28/03/2024 17:27
Sức khỏe răng miệng: Vấn đề thẩm mỹ được “xếp hạng” sau
Y tế 28/03/2024 15:27
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ
Y tế 28/03/2024 08:27
Trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM bị tấn công
Y tế 27/03/2024 16:52
Gia tăng dịch bệnh phức tạp đầu năm 2024
Y tế 27/03/2024 14:33
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng
Y tế 27/03/2024 08:22
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh lao
Y tế 26/03/2024 14:39
Chủ động phòng chống bệnh lao từ y tế cơ sở
Y tế 26/03/2024 13:11