Hướng tới hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai năm 2019:

Hết mình vì quyền lợi của lao động nữ

Gần gũi, nhiệt tình, luôn tâm huyết, hết mình với hoạt động nữ công và quyền lợi của đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nữ… đó là những ý kiến nhận xét về chị Trần Thị Tuấn Anh - Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm.  
het minh vi quyen loi cua lao dong nu Ngày 23/2: Tôn vinh 90 cán bộ Nữ công tiêu biểu toàn quốc
het minh vi quyen loi cua lao dong nu Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu ngành Công Thương

Hết mình vì người lao động

Tuy mới gắn bó với tổ chức công đoàn chưa lâu - chỉ 6 năm sau khi đã trải qua những vị trí công tác khác nhau- song đối với chị Trần Thị Tuấn Anh, hoạt động công đoàn là lĩnh vực hoạt động mà chị cảm thấy tâm huyết, đam mê và gắn bó sâu sắc nhất.

het minh vi quyen loi cua lao dong nu
Chị Trần Thị Tuấn Anh

“Đã trải qua những vị trí công tác khác nhau, lại là phụ nữ, tôi thấu hiểu đời sống của người lao động, nhất là lao động nữ còn rất nhiều khó khăn, vất vả, mà Công đoàn chính là tổ chức đại diện duy nhất, có nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ người lao động. Vì thế, tôi muốn cống hiến sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, từ đó chăm lo, bảo vệ được tốt hơn cho người lao động”- chị Tuấn Anh tâm sự.

Suy nghĩ như vậy, nên với cương vị là Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm, chị Trần Thị Tuấn Anh cùng BCH LĐLĐ huyện Gia lâm luôn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, nhất là lao động nữ.

Qua bám sát thực tiễn cơ sở và đời sống người lao động, chị Tuấn Anh nhìn nhận: pháp luật lao động quy định nhiều điều khoản có lợi cho lao động nữ nhưng trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện nghiêm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của lao động nữ. Điều này đòi hỏi công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức công đoàn và các cơ quan chức năng liên quan phải được tiến hành thường xuyên.

Với sự tham mưu tích cực và chủ động, trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát của Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm Trần Thị Tuấn Anh cùng các cán bộ công đoàn huyện Gia Lâm, trong 5 năm qua (từ 2013-2018), đoàn kiểm tra liên ngành huyện Gia Lâm đã thực hiện kiểm tra 78 lượt tại các đơn vị doanh nghiệp có đông lao động nữ về thực hiện chính sách đối với lao động nữ. Qua đó đã phát hiện, đề nghị chấn chỉnh những thiếu sót hoặc kiến nghị xử lý kịp thời những vi phạm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ.

het minh vi quyen loi cua lao dong nu
Chị Trần Thị Tuấn Anh (ngoài cùng, bên trái) trao giải cho đội đạt giải Nhất hội thi cắm tỉa hoa nghệ thuật trong CNVCLĐ huyện Gia Lâm năm 2018.

Cũng từ việc bám cơ sở và sâu sát đời sống, tình cảm, tâm tư nguyện vọng của người lao động, nhất là lao động nữ, chị Trần Thị Tuấn Anh đã thấu hiểu nhu cầu thiết tha của lao động nữ là việc làm đảm bảo, thu nhập ổn định, có chỗ an cư, con cái có nơi gửi gắm tin cậy và được chăm lo sức khỏe thể chất, tinh thần.

Đáp ứng được tất cả những nguyện vọng ấy của người lao động không dễ dàng, càng không thể trong một sớm một chiều, song Phó Chủ tịch, Trưởng ban nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm cho rằng: Công đoàn cứ làm hết sức mình, bằng tất cả sự tâm huyết, nhiệt tình thì cũng sẽ cải thiện được đáng kể cho đời sống của người lao động.

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban, hàng năm, Ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm đã cụ thể hóa các tiêu chí xét chọn, tổ chức tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với việc tổ chức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và với các nội dung thi đua của các phong trào khác như: “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo, “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” qua đó thúc đẩy nữ CNVCLĐ huyện Gia Lâm không ngừng phấn đấu, vươn lên.

Để hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS tham gia đảm bảo việc làm, tiền lương cho lao động nữ, thương lượng và đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp đưa vào Thỏa ước lao động tập thể các quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của pháp luật, không dừng lại ở việc ban hành các văn bản, chị Tuấn Anh cùng các cán bộ nữ công công đoàn huyện Gia Lâm đã phải lặn lội, trực tiếp đi xuống từng công đoàn cơ sở, chỉ từng việc cụ thể.

Kết quả, nhiều năm qua, với sự đề xuất của công đoàn, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện về thời gian, vật chất cho trên 900 nữ đoàn viên, đông đảo nữ CNVCLĐ trên địa bàn huyện đã được truyền thông, khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Trong đó, đáng kể nhất phải kể đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA.

Với sự thương lượng kiên trì, thuyết phục có tình có lý của công đoàn, lãnh đạo Công ty đã quyết định hỗ trợ cho nữ CNLĐ tiền lương hàng tháng thêm 5% trên tổng thu nhập, trợ cấp tiền nuôi con nhỏ cho các chị em mỗi tháng 300.000 đồng đến khi con 2 tuổi, bố trí cho 67 nữ công nhân ngoại tỉnh được ở trong khu tập thể của công ty.

Có thể nói, Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da LADODA trở thành “điểm sáng” của huyện Gia Lâm nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung trong việc thực hiện chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động (chủ yếu là lao động nữ) chính là nhờ công sức đóng góp quan trọng của cá nhân chị Tuấn Anh và Ban nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm.

Tâm huyết với hoạt động nữ công

Không chỉ lăn lộn, hết mình vì quyền lợi của người lao động, ở cương vị của mình, Phó Chủ tịch, Trưởng ban nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm Trần Thị Tuấn Anh còn dành nhiều tâm huyết để phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động nữ công của LĐLĐ huyện Gia Lâm.

Những năm qua, Ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm đã duy trì tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày thành lập hội LHPN Việt Nam, Ngày Gia đình Việt Nam: Tổ chức các hoạt động như Hội thi nấu ăn với chủ đề “Kết nối yêu thương”, Hội thi cắm tỉa hoa củ quả nghệ thuật, các hoạt động thể dục thể thao, chiếu phim, mời các báo cáo viên có chuyên môn nói chuyện chuyên đề về: Nghệ thuật làm vợ làm mẹ, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe cho lứa tuổi tiền mãn kinh, hoặc cách dạy con lứa tuổi vị thành niên….. thu hút đông đảo các đoàn viên công đoàn tham gia. Hoạt động của Câu lạc bộ nữ công cấp huyện do chị Tuấn Anh là chủ nhiệm đều được sinh hoạt định kỳ theo từng quý với các nội dung được các hội viên thảo luận và thống nhất, số lượng hội viên năm sau luôn cao hơn năm trước hiện đang có 153 chị đang tham gia sinh hoạt.

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban, hàng năm, Ban Nữ công LĐLĐ huyện Gia Lâm đã cụ thể hóa các tiêu chí xét chọn, tổ chức tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với việc tổ chức “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và với các nội dung thi đua của các phong trào khác như: “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo, “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” qua đó thúc đẩy nữ CNVCLĐ huyện Gia Lâm không ngừng phấn đấu, vươn lên. Trong 5 năm qua đã có hàng nghìn lượt nữ CNVCLĐ huyện Gia Lâm được biểu dương cấp cơ sở, 167 tập thể và 214 cá nhân được biểu dương cấp huyện, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp thành phố, Tổng Liên Đoàn Việt Nam.

Nhận xét về người phụ nữ nhỏ bé nhưng quyết liệt trong công việc này, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Tuấn Khanh cho biết: “Ở bất kỳ cương vị nào được phân công phụ trách, chị Tuấn Anh cũng đều làm việc hết mình, trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc công việc và để lại nhiều dấu ấn, đặc biệt là trong hoạt động nữ công”.

Chẳng thế mà, tuy mới 6 năm làm công tác công đoàn, chị đã đạt được nhiều thành tích đáng nể: Danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen của UBND huyện Gia Lâm năm 2015; Bằng khen của LĐLĐ TP Hà Nội năm 2014, 2017, 2018. Và tới đây, chị vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh tại Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai năm 2019.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động