Hanhud đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Nhiều lao động từng làm việc tại Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà – đô thị Hà Nội (Hanhud) thuộc TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội có đơn phản ánh, sau khi chấm dứt HĐLĐ, họ không được Cty trả nợ lương, chi trả tiền trợ cấp thôi việc… Cty không nộp phí BHXH nhiều năm nay nên họ không thể rút sổ BHXH để đi xin việc nơi khác.
Quyền lợi tối thiểu của người lao động
Để người lao động đỡ thiệt thòi

Theo ông Vũ Tường Lâm (ở Định Công, Hoàng Mai), ông ký HĐLĐ với Cty Hanhud vào tháng 11/2009, được giao nhiệm vụ là chuyên viên Ban Quản lý dự án số 2… Trong thời gian công tác tại Cty ông luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do Cty gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và nợ lương NLĐ nhiều tháng, nên ông Lâm đành phải xin chấm dứt HĐLĐ với Cty từ ngày 1/3/2013. Sau khi chấm dứt HĐLĐ, ông Lâm không được Cty thanh toán hết các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc và nhất là không rút được sổ BHXH để đi xin việc nơi khác. Ông Lâm cho biết: “Chúng tôi đã chấm dứt HĐLĐ với Cty Hanhud theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Có những người nghỉ từ 3 năm trước, có người nghỉ 1 năm gần đây.

Hanhud đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Ông Vũ Tường Lâm trình bày sự việc

Nhưng, Cty đã không thực hiện trách nhiệm của người sử dụng LĐ khi chấm dứt HĐLĐ theo đúng Điều 47 của Bộ luật LĐ. Cụ thể, NLĐ chưa được thanh toán hết tiền lương của những tháng Cty nợ, trong các năm 2012, 2013; chưa thanh toán tiền trợ cấp thôi việc; chưa chốt và trả sổ BHXH…”. Theo phản ánh của NLĐ, khi Cty gặp khó khăn, NLĐ luôn sát cánh cùng lãnh đạo. Mặc dù nhiều tháng liền Cty không trả lương cho NLĐ, nhưng NLĐ vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi nghỉ việc, lãnh đạo Cty và BQL số 2 hứa khi nào Cty có nguồn thu thì sẽ thực hiện kiến nghị của NLĐ. Tuy nhiên, phía Cty lại không giữ lời hứa.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Kim Yến – Giám đốc BQL dự án số 2 (Cty Hanhud) cho biết: Tổng số lao động kiến nghị về chế độ, quyền lợi có 19 người, đều là cán bộ, nhân viên của BQL dự án số 2. Nguyên nhân dẫn đến việc chưa thực hiện những kiến nghị của NLĐ là do nhiều dự án BĐS của Cty đầu tư bị “đóng băng”, dồn lực để thực hiện các dự án của UBND TP Hà Nội giao… nên tình hình tài chính của Cty gặp khó khăn. Trong thời gian qua, lãnh đạo Cty đã tổ chức nhiều cuộc họp, gặp gỡ NLĐ để thống nhất về phương án giải quyết tồn tại liên quan đến việc thanh toán tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc và chốt sổ BHXH cho NLĐ. Quan điểm của lãnh đạo Cty là sẽ giải quyết dứt điểm những kiến nghị của NLĐ nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ và phù hợp với tình tình thực tế hoạt động SXKD của Cty và BQL dự án số 2.

Cũng theo bà Yến, ngày 22/5/2015, Cty đã tổ chức buổi làm việc với CBCNV thuộc BQL dự án số 2 đã nghỉ việc để kiểm tra, đối chiếu và xác nhận số tiền lương còn nợ và đề ra phương án giải quyết các tồn tại liên quan đến kiến nghị của NLĐ. Cty sẽ đôn đốc, cân đối nguồn thu và thanh toán tiền lương còn nợ NLĐ như sau: Tháng 5/2015, thanh toán tiền lương tháng 8-9/2012; tháng 6/2015, thanh toán tiền lương tháng 10-11/2012; tháng 7/2015 thanh toán tiền lương tháng 12/2012 và tháng 2/2013; tháng 8/2015, thanh toán tiền lương tháng 3-4/2013; trong tháng 9/2015, thanh toán toàn bộ số tiền lương còn nợ CBNCV. Bà Yến khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng tôi đang thực hiện đúng theo cam kết với NLĐ và quyền lợi NLĐ sẽ được đảm bảo. Về việc chốt sổ BHXH để trả cho NLĐ, Cty có có trách nhiệm cân đối nguồn thu và nộp tiền BHXH còn nợ cơ quan BHXH cho CBCNV đã chấm dứt HĐLĐ, chuyển công tác và giải quyết chế độ, chính sách liên quan khác của NLĐ. Theo đó, thời gian hoàn thành việc chốt sổ BHXH để trả cho CBCNV đã chấm dứt HĐLĐ trước ngày 30/10/2015”.

Võ Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định trận Thổ Nhĩ Kỳ - Hungary: Khách toan tính chờ “tử chiến”

Nhận định trận Thổ Nhĩ Kỳ - Hungary: Khách toan tính chờ “tử chiến”

Trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary trong khuôn khổ lượt đi vòng play-off UEFA Nations League 2024/25 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn khi cả hai đội đều khao khát giành suất thăng hạng lên League A. Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 00h00 ngày 21/3 tại sân RAMS Park, Istanbul và đội chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu giành lợi thế trước khi bước vào trận lượt về.
Nhận định trận Uzbekistan - Kyrgyzstan: Chủ nhà sẽ đại thắng

Nhận định trận Uzbekistan - Kyrgyzstan: Chủ nhà sẽ đại thắng

Trận đấu giữa Uzbekistan và Kyrgyzstan trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup 2026 sẽ diễn ra vào lúc 23h00 ngày 20/3. Đây là trận đấu quan trọng đối với Uzbekistan trong hành trình giành vé dự World Cup, trong khi Kyrgyzstan gần như đã hết hy vọng cạnh tranh.
90,8% ca mắc sởi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh

90,8% ca mắc sởi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh

Với đặc điểm lây lan nhanh, việc tăng cường tiêm chủng và kiểm soát dịch sởi tại cộng đồng là biện pháp quan trọng để hạn chế số ca mắc mới và giảm nguy cơ biến chứng.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chiều 18/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Ngày 18/3, Thành Đoàn Hà Nội công bố 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2024. Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh là một trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu.
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp rà soát Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trước khi trình Thủ tướng.
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tin khác

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Công nhân mong mỏi được tăng lương

Công nhân mong mỏi được tăng lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của công nhân, người lao động (NLĐ) khi đi làm. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả tiêu dùng đắt đỏ, chi phí sinh hoạt nhiều, công nhân, người lao động (NLĐ) càng mong mỏi được tăng lương để trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy.
Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hoà Bình, toàn tỉnh có 3.194 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện đã xây mới, sửa chữa 2.198 nhà, vẫn còn 996 nhà cần tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa. Mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra, trong tháng 6/2025 hoàn thành xong việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ số nhà này.
Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ (nay là Bộ Nội vụ) cho thấy, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn đều tăng.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Hai, ngày 7/4 Dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày.
Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Năm 2024, 5 Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với 56.578 đối tượng.
Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị các địa phương cần cập nhật lại địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu, để chuẩn bị phương án đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2025...
Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 03 quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2025...
Niềm vui của những người không chọn ngày mở hàng

Niềm vui của những người không chọn ngày mở hàng

Được khách nhớ và sử dụng dịch vụ của mình chính là ngày mở hàng tốt nhất. Đây là quan điểm của không ít chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh, gara ô tô, cùng các ngành hàng dịch vụ khác trong những ngày đầu năm mới.
Xem thêm
Phiên bản di động