M
16:29 | 02/02/2019

Thừa Thiên Huế:

Hàng chục bác sĩ thực hiện thành công ca ghép tim “xuyên Việt”

(LĐTĐ) Tối 1/2, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người chết não hiến tạng.

hang chuc bac si thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen viet Tái sinh sự sống cho 3 bệnh nhân từ tạng người cho chết não
hang chuc bac si thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen viet Tiến hành ca ghép tim cho em bé nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam
hang chuc bac si thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen viet Lần đầu tiên cấy ghép tim "chết" cho người sống

Theo thông tin ban đầu, ngày 26/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng được cung cấp từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp bác sỹ đến Hà Nội, mang theo mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người hiến với người nhận ở Huế.

hang chuc bac si thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen viet
Bác bác sĩ thực hiện ca ghép tim. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến 2h sáng 27/1, kết quả cho biết phản ứng đọ chéo tương thích với người nhận ghép tim tại Huế.

Khoảng 6 tiếng sau, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành lấy tạng, đến 11h 20 phút quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và vận chuyển ra sân bay Nội Bài theo đường hàng không đến sân bay Đà Nẵng lúc 12h30, dự kiến hạ cánh lúc 13h50.

hang chuc bac si thuc hien thanh cong ca ghep tim xuyen viet
Ca phẫu thuật may mắn thành công, cứu sống một bệnh nhân dịp cận Tết Nguyên đán. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tuy nhiên, do yếu tố khách quan mà giờ bay trễ 45 phút so với lịch bay dự kiến, kíp lấy tim và lãnh đạo Bệnh viện đã rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển. Đến 14h45 khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe của Bệnh viện Trung ương Huế đã vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim đã phải rửa tim ngay trên xe đưa tim từ Đà Nẵng về Huế.

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, Hãng hàng không Vietnam Airline, sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện Việt Đức cùng kíp đi lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế; quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h20 và đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16h40.

Lúc 18h15 phút tối 27/1, tim bệnh nhân đã đập lại trong lồng ngực khiến niềm vui như vỡ òa với lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, lãnh đạo Bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ; hàng chục bác sĩ cùng bắt tay nhau chia sẽ niềm vui to lớn sau bao nhiêu nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian để giành sự sống cho người bệnh.

Được biết, bệnh nhân phát hiện bệnh cơ tim giãn đã 13 năm, hiện tại suy tim giai đoạn cuối; chức năng VG giảm nặng với EF: 14%, PAPs: 65mmHg…Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim.

Đến 7h ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

Người hiến tặng ghép tim là một thanh niên 27 tuổi bị tại nạn giao thông và chết não, sau đó gia đình đã tình nguyện hiến tạng.

Thế Anh

Nguồn :