Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Hà Nội: Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các làng nghề truyền thống | |
Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm | |
Xã Cộng Hòa: Chú trọng phát triển tiêu chí Môi trường |
Quý IV năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm 30 quận/huyện/thị xã.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là 155.320.000 đồng.
Xét nghiệm nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Đức Vân) |
Đặc biệt, trong quý IV vừa qua, công tác phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm được kịp thời. Sở Y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố. Trước tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng triển khai 2 hoạt động an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018 theo chỉ đạo của Trung ương đạt kết quả tốt, bao gồm hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Công tác thông tin truyền thông giáo dục về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Sở Y tế với các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, triển khai công tác phối hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2018. Chủ động đưa tin nhanh về kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trên các báo đài, truyền hình, tọa đàm trực tuyến, chuyên mục chuyên trang về an toàn thực phẩm. Viết nhiều tin, bài, ảnh về thực trạng an toàn thực phẩm và tăng cường phổ biến các văn bản mới, các kiến thức và thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cũng đẩy mạnh thực hiện truyền thông tại cộng đồng trong quý IV năm 2018. Tập huấn các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm tại 30 Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã.
Việc thực hiện thủ tục hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy trình và không gây phiền hà cho cơ sở. Trong IV/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cấp mới 256 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm cho 30 hồ sơ đạt; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1020 người; cấp 268 giấy tiếp nhận bản công bố cho sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 2/2/2018...
Bên cạnh đó, việc giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã và đang được triển khai kịp thời. Cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tập trung trong quản lý. Mỗi thủ tục hành chính khi cá nhân, tổ chức đến nộp đều có phiếu hẹn, lịch trả kết quả để tránh phiền hà, công đi lại của người dân...
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tập trung cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019, ngành Y tế Hà Nội đẩy mạnh việc lập kế hoạch hoạt động chương trình an toàn thực phẩm năm 2019; tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa đông xuân; và phòng chống ngộ độc methanol, đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên đán.
Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến quận huyện, thị xã, xã phường thị trấn. Triển khai thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 20/10/2018; tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm... góp phần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội điều chỉnh bảng giá đất, nơi cao nhất gần 700 triệu đồng/m2
Chỉ đạo - Điều hành 21/12/2024 14:15
Tập trung hỗ trợ nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng
Chỉ đạo - Điều hành 19/12/2024 19:20
Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai khu vực bãi sông, ngoài đê
Chỉ đạo - Điều hành 19/12/2024 18:49
Hầu hết các tuyến đê sông đều có vi phạm xây dựng
Chỉ đạo - Điều hành 19/12/2024 18:10
Giải trình công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng ven sông trên địa bàn Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 19/12/2024 10:32
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê tại đường Phạm Văn Đồng
Chỉ đạo - Điều hành 19/12/2024 09:55
Hà Nội xây dựng mạng lưới đại lý dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp
Chỉ đạo - Điều hành 18/12/2024 20:08
Phong trào thi đua “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” tạo dựng Thủ đô hiện đại, thân thiện với môi trường
Chỉ đạo - Điều hành 17/12/2024 11:28
Ưu tiên xây dựng, tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng
Chỉ đạo - Điều hành 16/12/2024 22:04
Vi phạm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh có thể bị phạt 40 triệu đồng
Chỉ đạo - Điều hành 13/12/2024 15:31