Hà Nội triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Hà Nội: Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các làng nghề truyền thống | |
Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm | |
Xã Cộng Hòa: Chú trọng phát triển tiêu chí Môi trường |
Quý IV năm 2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố, đoàn chấm điểm thi đua năm 2018 tại Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm 30 quận/huyện/thị xã.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở thực phẩm khác. Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 135 cơ; phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở; tổng số tiền phạt là 155.320.000 đồng.
Xét nghiệm nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Đức Vân) |
Đặc biệt, trong quý IV vừa qua, công tác phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm được kịp thời. Sở Y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố. Trước tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn, Đông Anh với 209 người mắc, đã được điều tra xử lý kịp thời không có tử vong.
Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng triển khai 2 hoạt động an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018 theo chỉ đạo của Trung ương đạt kết quả tốt, bao gồm hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Công tác thông tin truyền thông giáo dục về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Sở Y tế với các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, triển khai công tác phối hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2018. Chủ động đưa tin nhanh về kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trên các báo đài, truyền hình, tọa đàm trực tuyến, chuyên mục chuyên trang về an toàn thực phẩm. Viết nhiều tin, bài, ảnh về thực trạng an toàn thực phẩm và tăng cường phổ biến các văn bản mới, các kiến thức và thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cũng đẩy mạnh thực hiện truyền thông tại cộng đồng trong quý IV năm 2018. Tập huấn các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm tại 30 Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã.
Việc thực hiện thủ tục hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy trình và không gây phiền hà cho cơ sở. Trong IV/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cấp mới 256 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm cho 30 hồ sơ đạt; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 1020 người; cấp 268 giấy tiếp nhận bản công bố cho sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 2/2/2018...
Bên cạnh đó, việc giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã và đang được triển khai kịp thời. Cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tập trung trong quản lý. Mỗi thủ tục hành chính khi cá nhân, tổ chức đến nộp đều có phiếu hẹn, lịch trả kết quả để tránh phiền hà, công đi lại của người dân...
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tập trung cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019, ngành Y tế Hà Nội đẩy mạnh việc lập kế hoạch hoạt động chương trình an toàn thực phẩm năm 2019; tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa đông xuân; và phòng chống ngộ độc methanol, đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên đán.
Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến quận huyện, thị xã, xã phường thị trấn. Triển khai thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 20/10/2018; tăng cường công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm... góp phần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Từ 1/1/2025, ứng dụng ngân hàng không được ghi nhớ mật khẩu đăng nhập
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Tin khác
Đích đến của Đề án 06 là người dân được hưởng thụ dịch vụ ở bất kỳ đâu, tạo công bằng xã hội
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 19:41
Hợp tác để tạo bước đột phá thực hiện Đề án 06 của thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 19:23
Hà Nội thống nhất chủ trương đầu tư 3 cây cầu lớn qua sông Hồng
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 16:44
Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Chỉ đạo - Điều hành 21/11/2024 13:51
Xử lý dứt điểm vướng mắc để hoàn thành Công viên hồ Phùng Khoang trước Tết Nguyên đán
Chỉ đạo - Điều hành 20/11/2024 15:56
Hà Nội công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về thực hiện các biện pháp phòng, chống lãng phí
Chỉ đạo - Điều hành 20/11/2024 10:57
Lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ đối thoại với nông dân trong tháng 12/2024
Chỉ đạo - Điều hành 20/11/2024 09:57
Cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời triển khai thi hành Luật Thủ đô 2024
Chỉ đạo - Điều hành 19/11/2024 17:09
HĐND Thành phố thông qua quy định về ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính
Chỉ đạo - Điều hành 19/11/2024 13:49
Phát huy công suất và hiệu quả sử dụng tài sản công
Chỉ đạo - Điều hành 19/11/2024 13:13