M
17:37 | 31/03/2020

Hà Nội tăng nguồn cung hàng hóa gấp nhiều lần, người dân không lo thiếu

(LĐTĐ) Đại diện Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ hàng hóa, đồng thời các siêu thị vẫn mở cửa hàng ngày, người dân yên tâm trước lệnh cách ly toàn xã hội.

ha noi tang nguon cung hang hoa gap nhieu lan nguoi dan khong lo thieu Đề xuất hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
ha noi tang nguon cung hang hoa gap nhieu lan nguoi dan khong lo thieu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Chủ động phòng ngừa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm nay (31/3), Thủ tướng Chính phủ đã Ban hành Chỉ thị số 16 CT/TTg yêu cầu cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4. Sau Chỉ thị này, nhiều người dân tỏ ra lo lắng về việc thực phẩm sẽ khan hiếm, một số nơi có hiện tượng người dân đi mua tích trữ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Thành phố, người dân yên tâm không nên tích trữ hàng bởi Thành phố đã có kịch bản cung ứng nguồn cung tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao động Thủ đô tại các siêu thị Vinmart, Vinmart +, siêu thị Big C Thăng Long, Mega Market Hà Đông; Trung tâm thương mại Aoen Mall, Hà Đông… mặc dù người dân đến mua hàng có đông hơn ngày hôm qua, một số nơi có hiện tượng người dân mua tích trữ, tuy nhiên, hàng hóa tươi sống như rau, củ quả, thịt, cá, gạo... đã được các siêu thị cung ứng dồi dào, giá cả không có nhiều biến động.

Đáng chú ý, số lượng người mua hàng không còn tăng đột biến, đa số mọi người chỉ mua mức vừa phải nhằm hạn chế ra ngoài trong vài ngày tới.

ha noi tang nguon cung hang hoa gap nhieu lan nguoi dan khong lo thieu
Các siêu thị, cửa hàng tiện tích, chợ dân sinh đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm thiết yếu cho người dân

Để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời điểm dịch bệnh, theo đại diện các hệ thống siêu thị như: BRG, Big C, Mega Market, Saigon Co.op, Vinmart…thời gian qua, các doanh nghiệp này đã tăng cường nguồn cung ứng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu gấp 3-4 lần, cùng với đó, các hệ thống siêu thị cũng cam kết thực hiện chương trình bình ổn giá, tăng lượng hàng dự trữ, đảm bảo đủ lượng thực phẩm thiết yếu cung cấp cho người dân.

Song song với việc nguồn cung tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lên 3-4 lần lượng hàng hóa và dự trữ so với thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tại các chợ Hà Đông, nguồn thực phẩm rau xanh, củ quả, thịt lợn…cũng rất dồi dào. Đặc biệt, giá bán không có nhiều biến động. Đơn cử như giá thịt lợn ba chỉ, thăn, nạc vai…vẫn có giá bán 140.000 – 180.000 đồng/kg. Gà chưa thịt từ 100.000-120.000 đồng/kg, giá vịt 65.000-80.000 đồng/kg (đã giết mổ).

Theo tiểu thương ở chợ cho biết, mặc dù thông tin về việc cách ly toàn xã hội, tuy nhiên các mặt hàng rau xanh giá có xu hướng giảm nhẹ so với thời điểm đầu tháng 3, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung ổn định, nhiều gia đình đã mua tích trữ lương thực từ trước đó.

“Trước thông tin Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4, người dân cũng không còn tình trạng đổ xô đi mua đồ tích trữ như trước nữa. Một phần là do nguồn cung thực phẩm thiết yếu dồi dào, mặt khác người dân cũng đã có một quãng thời gian dài để chuẩn bị và tích trữ lương thực. Vì thế, không còn cảnh tranh nhau mua thực phẩm như đợt đầu tháng 3”, bà Tâm một tiểu thương ở chợ Hà Đông cho hay.

Có thể thấy, với tinh thần luôn chủ động cho các kịch bản diễn biến của tình hình dịch bệnh từ lãnh đạo thành phố đến các sở ngành liên quan, thành phố Hà Nội đã sẵn sàng tâm thế ứng phó với các diễn tiến của dịch bệnh; hiện Hà Nội đã chuẩn bị cho phương án cung cấp lượng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân trong 3 tháng quý II/2020 với tổng trị giá 129,544 tỷ đồng, đặc biêt là về khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, gạo, thịt lợn…

ha noi tang nguon cung hang hoa gap nhieu lan nguoi dan khong lo thieu
Tình trạng người dân đổ xô đến mua thực phẩm tích trữ không còn nhiều như dịp đầu tháng 3

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể: Gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói…

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm, theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong bất kỳ tình huống nào, các hệ thống phân phối của Hà Nội cũng bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân; phân bổ lượng hàng hóa hợp lý, không để địa bàn nào bị trống hàng, thiếu hàng.

Người dân yên tâm, không nên tích trữ hàng hóa, tăng cường hình thức mua sắm online để tránh gây tập trung đông người và đặc biệt, thật bình tĩnh và thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ trong việc chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đỗ Đạt

Nguồn :