M
18:58 | 28/05/2019

Hà Nội: Tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh, vận chuyển, buôn bán tôm càng đỏ, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu các Sở, ngành, các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ.  

ha noi tang cuong kiem soat xu ly vi pham doi voi tom cang do Quyết liệt thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh
ha noi tang cuong kiem soat xu ly vi pham doi voi tom cang do Thêm “bài học” về kiểm soát sinh vật ngoại lai
ha noi tang cuong kiem soat xu ly vi pham doi voi tom cang do Sẽ hồi sinh, nếu xử lý được phần nguồn

Cụ thể, Ban Chỉ đạo 389 thành phố yêu cầu các Sở, ngành và Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ:

Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo phòng cảnh sát môi trường và công an quận, huyện, thị xã tổ chức trinh sát, theo dõi, cập nhật các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ tôm càng đỏ nhập lậu; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

ha noi tang cuong kiem soat xu ly vi pham doi voi tom cang do
Tôm càng đỏ là loài thủy sinh không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và đã được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý trên địa bàn; phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh, mua bán, tàng trữ, vận chuyển mặt hàng tôm càng đỏ nhập lậu trên địa bàn thành phố; chú trọng kiểm tra, kiểm soát các quán ăn, nhà hàng, điểm trung chuyển, chợ đầu mối.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục thủy sản, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường thanh tra, kiểm tra hệ thống siêu thị; cửa hàng hộ kinh doanh thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống, chợ, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cục Hải quan Hà Nội tăng cường quản lý chặt chẽ việc thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng thủy, hải sản nhập lậu, không đảm bảo chất lượng từ các tỉnh biên giới về Việt Nam để ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ vào thị trường nội địa tiêu thụ. 

Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương như: Công an, Quản lý thị trường, Phòng kinh tế, Ban quản lý chợ,... tăng cường phối hợp kiểm tra, đôn đốc, giám sát các cơ sở kinh doanh, buôn bán, tàng trữ mặt hàng tôm càng đỏ nhập lậu tại các siêu thị, nhà hàng, chợ trên địa bàn được phân công quản lý nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông tin trên hệ thống truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, tác hại từ việc sử dụng hàng hóa thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với sức khỏe con người; đặc biệt tác hại của loài tôm càng đỏ được nhập lậu đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên.

Theo Công văn số 3438/BNN-TCTS của Bộ NN&PTNT, tôm càng đỏ là loài thủy sinh không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và đã được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

M.Q

Nguồn :