M
21:49 | 23/10/2019

Hà Nội tăng cường kết nối chuỗi sản xuất và tiêu dùng bền vững

(LĐTĐ) Sáng 23/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ trì tổ chức chương trình “Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành xây dựng thành phố Hà Nội năm 2019”. Chương trình còn có sự phối hợp của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Hội Công nghiệp môi trường Hàn Quốc…

ha noi tang cuong ket noi chuoi san xuat va tieu dung ben vung Hà Nội hành động về sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành dệt may
ha noi tang cuong ket noi chuoi san xuat va tieu dung ben vung Hà Nội chung tay chống rác thải nhựa trong sản xuất và tiêu dùng
ha noi tang cuong ket noi chuoi san xuat va tieu dung ben vung Đề xuất tăng thuế môi trường xăng dầu lên 8.000 đồng/lít: Nhiều câu hỏi cần làm rõ

Phát biểu tại chương trình, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, các đơn vị tham gia chuỗi từ cung cấp nguyên liệu - nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng đã đáp ứng 10 tiêu chí gồm: Sử dụng vật liệu, sử dụng năng lượng mặt trời đáp ứng quy chuẩn của Bộ Xây dựng; có hệ thống quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý môi trường.

ha noi tang cuong ket noi chuoi san xuat va tieu dung ben vung
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại sự kiện

Bên cạnh đó, có giải pháp thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải trong sản xuất; nhãn mác sản phẩm đầy đủ các thông tin: Thành phần nguyên liệu, thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng... theo Nghị định của Chính phủ; có hệ thống phân phối có quy trình nhập hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm khi nhập kho.

Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nước trong hệ thống phân phối; có giải pháp giảm phát thải bao bì, túi nhựa, nylon, thay thế dần bằng bao bì, túi thân thiện với môi trường; có hệ thống quản lý năng lượng, giám sát điều khiển thiết bị; sử dụng các thiết bị thuộc danh mục dán nhãn năng lượng từ 3 sao trở lên; và thiết kế đạt chỉ tiêu mật độ xây dựng được duyệt, giải pháp kiến trúc đáp ứng không gian xanh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối và người tiêu dùng tiếp tục đăng ký tham gia mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên góp phần gắn kết các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.

Sản xuất và tiêu dùng bền vững là từng bước thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên và năng lượng; tăng cường sử dụng các nguyên vật liệu, năng lượng tái tạo, sản phẩm thân thiện môi trường; giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải; duy trì tính bền vững của hệ sinh thái tại tất cả các khâu trong vòng đời sản phẩm từ khai thác, cung ứng nguyên liệu đến chế biến, phân phối, tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm.

ha noi tang cuong ket noi chuoi san xuat va tieu dung ben vung
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện

Lĩnh vực xây dựng luôn khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, theo Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), các công trình xây dựng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành xây dựng sử dụng 17% nguồn nước, 40% nguồn năng lượng, 25% gỗ khai thác, chiếm 50% lượng phát thải khí CFC (loại khí dùng trong công nghiệp điện lạnh, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe con người), tạo ra 33% lượng khí thải carbonic và 40% phế thải rắn xây dựng.

Vì vậy, việc thúc đẩy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường là một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình, cũng đã diễn ra triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường với chủ đề "Rác thải rắn - Không khí và Nước" với sự tham gia của hơn 80 doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm ngành xây dựng về xử lý nước, công nghệ xử lý bụi và ô nhiễm, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Chương trình sẽ được diễn ra từ ngày 23 – 25/10/2019.

Đỗ Đạt

Nguồn :