M
08:27 | 13/10/2019

Hà Nội hành động về sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành dệt may

(LĐTĐ) Chung tay cùng với các doanh nghiệp trong việc xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực dệt may, vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối và người tiêu dùng tiếp tục đăng ký tham gia “Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực dệt may thành phố Hà Nội năm 2019”. Qua đó, giúp các doanh nghiệp sử dụng có trách nhiệm và hiệu quả đối với nguồn tài nguôn.

ha noi hanh dong ve san xuat va tieu dung ben vung nganh det may Quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động
ha noi hanh dong ve san xuat va tieu dung ben vung nganh det may Sôi nổi Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động Cụm thi đua số 6
ha noi hanh dong ve san xuat va tieu dung ben vung nganh det may Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may 3 tháng đầu năm đạt 7,3 tỷ USD

Phát biểu tại Chương trình Kết nối “Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực dệt may thành phố Hà Nội năm 2019”, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, đây là một hoạt động để thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đồng thời, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 206/KH-UBND về hành động thực hiện chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội giai đoạn đến năm 2020.

ha noi hanh dong ve san xuat va tieu dung ben vung nganh det may
Đại diện Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội chứng kiến lễ ký kết giữa các doanh nghiệp

Các đơn vị tham gia Chương trình Mạng lưới là những đơn vị trong lĩnh vực dệt may từ cung cấp nguyên liệu - nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng đã đáp ứng 11 tiêu chí gồm: Hàm lượng formaldehit và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm thấp hơn mức giới hạn theo Quy chuẩn của Bộ Công Thương; có hệ thống quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý môi trường; thiết bị quy định dán nhãn năng lượng, được dán nhãn năng lượng từ 3 sao trở lên; có giải pháp thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải trong sản xuất; nhãn mác sản phẩm đầy đủ thông tin thành phần nguyên liệu, thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, năm sản xuất, nơi sản xuất theo Nghị định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm công bố phải hợp quy theo Thông tư của Bộ Công Thương; chất lượng bảo đảm các quy chuẩn của khách hàng nhập khẩu; hệ thống phân phối có quy trình nhập hàng, kiểm soát chất lượng sản phẩm khi nhập kho; thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nước trong hệ thống phân phối; có giải pháp giảm phát thải bao bì, túi nhựa, nylon, thay thế dần bằng bao bì, túi thân thiện với môi trường; khách hàng mua sản phẩm xanh được tích điểm của hệ thống phân phối.

Đại diện cho các doanh nghiệp phát biểu tại chương trình kết nối, ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Công ty Cổ phần M2 Việt Nam cho biết, những năm qua, ngành dệt may luôn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam. Doanh thu xuất khẩu ngành dệt may năm 2018 đạt 30,4 tỷ USD, chiếm 13% giá trị xuất khẩu các mặt hàng của cả nước.

Tuy nhiên ngành này lại sử dụng nhiều tài nguyên nước, xả thải các chất gây ô nhiễm và tốn nhiều năng lượng. Vì vậy, phát triển ngành dệt may theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm phát thải, chất thải, bảo vệ môi trường là cách để doanh nghiệp dệt may tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

ha noi hanh dong ve san xuat va tieu dung ben vung nganh det may
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội trao chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia chương trình Kết nối

Bên cạnh việc kết nối các đơn vị trong mạng lưới, chương trình còn tổ chức hai buổi hội thảo với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành dệt may thành phố Hà Nội” và “Triển khai mạng lưới kinh doanh xanh trong lĩnh vực phân phối ngành dệt may thành phố Hà Nội”.

Chung tay xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực dệt may, Sở Công Thương Hà Nội kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối và người tiêu dùng tiếp tục đăng ký tham gia mạng lưới nhằm sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên. Từ đó, góp phần thúc đẩy đất nước sớm thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Cũng tại chương trình, lãnh đạo Sở Công thương đã trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong lĩnh vực dệt may thành phố Hà Nội năm 2019.

Tuấn Minh

Nguồn :