M
18:49 | 04/03/2018

Hà Nội: Sẽ xử lý các doanh nghiệp không khắc phục nợ bảo hiểm sau thanh tra

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, BHXH TP và Thanh tra TP sẽ lập danh sách báo cáo UBND Thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp cố tình dây dưa nợ sau khi đã có kết luận thanh tra.

ha noi se xu ly cac doanh nghiep khong khac phuc no sau thanh tra Thời gian nghỉ dưỡng thai tối đa không quá 30 ngày/1 lần
ha noi se xu ly cac doanh nghiep khong khac phuc no sau thanh tra Hà Nội: Thêm 1.277 đơn vị đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội
ha noi se xu ly cac doanh nghiep khong khac phuc no sau thanh tra Hà Nội: 50 doanh nghiệp nợ hơn 485 tỷ đồng tiền BHXH

Trước đó, ngày 5/1/2018, Thanh tra Thành phố đã ban hành các Quyết định thành lập 4 đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra tại 80 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn. Theo đó, tập trung thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYT; xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT.

ha noi se xu ly cac doanh nghiep khong khac phuc no sau thanh tra
Việc doanh nghiệp, đơn vị để nợ đọng BHXH, BHYT sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia khi đi khám chữa bệnh.

Trong số 80 doanh nghiệp nợ BHXH nhận Quyết định thanh tra trong tháng 1-2/2018, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội đã nhận được thông báo tự giác trả nợ của 32 doanh nghiệp với tổng số tiền được các doanh nghiệp chủ động nộp là hơn 11,1 tỷ đồng (chiếm 100,5%).

Trong đó có thể kể đến một số đơn vị như: Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Thiên Tân nộp hơn 712 triệu đồng; Công ty cổ phần Dịch vụ Trường học Quang Minh nộp hơn 630 triệu đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam nộp hơn 620 triệu đồng; Công ty TNHH TAKA Việt Nam nộp 601 triệu đồng…

Bên cạnh đó, trong đợt thanh tra liên ngành tháng 1/2018 vừa qua, Thanh tra Thành phố đã thanh tra được 40 đơn vị, thu về được số tiền là hơn 3,7 tỷ đồng (chiếm 21,8%) trên tổng số tiền của các doanh nghiệp là hơn 17 tỷ đồng.

Trong số 40 đơn vị được thanh tra có một số doanh nghiệp đã nộp đủ tiền nợ như: Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất nội thất KB nộp 391 triệu đồng; Công ty CP An Đạt nộp đủ 278 triệu đồng; Công ty CP Xuất nhập khẩu và thương mại Kim Anh nộp 349 triệu đồng; Công ty CP Đúc thép Thành Công nộp đủ 208 triệu đồng.

Tuy nhiên, còn không ít doanh nghiệp chưa tự giác nộp tiền nợ sau thanh tra như: Công ty TNHH An Linh nợ 518 triệu đồng; Công ty TNHH May Phương Nguyên nợ 332 triệu đồng; Công ty TNHH cơ khí XDCT và chuyển giao công nghệ mới nợ 633 triệu đồng; Công ty TNHH Phát triển công nghệ hệ thống nợ 463 triệu đồng; Công ty CP công nghệ TFA nợ 498 triệu đồng; Công ty cổ phần Sông Đà 12 nợ 783 triệu đồng; Công ty CP Giáo dục Nhân Việt nợ 719 triệu đồng...

"Đối với các đơn vị này, BHXH Thành phố và Thanh tra Thành phố sẽ lập danh sách báo cáo UBND Thành phố và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý", BHXH TP Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, Thanh tra Thành phố sẽ tiếp tục thanh tra 8 doanh nghiệp còn lại và các doanh nghiệp tiếp theo trong thời gian tới nếu các doanh nghiệp không tự giác, chủ động nộp lại số tiền nợ cho cơ quan BHXH.

Nguồn :